Uống hai chai bia mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim

12/05/2016 19:05 PM | Sống

Theo các nhà khoa học, uống khoảng 0,67 lít bia mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Đây là kết quả do các nhà nghiên cứu người Ý thu được sau khi thực hiện một cuộc rà soát các nghiên cứu khác về vấn đề này.

Cuộc rà soát này xem xét 150 nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Thần kinh Địa Trung Hải, đã đưa ra kết luận là hai lon bia nhỏ (330 ml) mỗi ngày chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của một người.

Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết phụ nữ đều có thể uống mỗi ngày một lon bia, và nam giới có thể là hai lon, mà không hề làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như ung thư, mất trí hoặc các bệnh phổ biến khác.

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí chuyên đề Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases, còn chỉ ra rằng bia cũng có tác dụng bảo vệ con người khỏi các bệnh về tim như rượu vang, và hiệu quả hơn nhiều so với rượu mạnh.

Các nhà nghiên cứu về bệnh dịch cho biết hàm lượng cồn trong bia có thể làm tăng lượng cholesterol “tốt” để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh uống rượu quá nhiều sẽ gây tổn hại đến các bộ phận trong cơ thể và là một vấn nạn đối với xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Trong báo cáo nghiên cứu có đoạn như sau: “Không có lý do gì để ngăn cản một người trưởng thành khỏe mạnh có thói quen uống bia điều độ phải ngừng việc đó lại, trừ khi họ có nguy cơ cao mắc các loại ung thư liên quan đến rượu hoặc nghiện rượu”.

Tuy nhiên tiến sĩ Annie Britton – một giảng viên dịch tễ học từ đại học London, lại tỏ ra khá thận trọng: “Chúng ta cần phải xem xét nhận định này thật kỹ lưỡng. Đang có nhiều mối lo ngại cho rằng các nghiên cứu dịch tễ học mà báo cáo này lấy làm căn cứ là không đáng tin cậy”.

“So sánh sức khỏe của những người uống bia rượu điều độ với những người hoàn toàn không dùng đồ uống có cồn sẽ cho thấy những sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm này”. Bà cho biết thêm. “Lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim của bia rượu có thể đã bị thổi phồng quá đáng”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM