Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục nhưng đời sống lao động khó khăn

16/03/2017 08:26 AM | Xã hội

Tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017 là 4,7% - mức thấp kỷ lục kể từ năm 1975 nhưng đời sống của người lao động Anh lại khó khăn hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia châu Âu này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 42 năm qua, tuy nhiên đời sống của người lao động Anh lại khó khăn hơn do tỷ lệ lạm phát tại nước này tăng nhanh hơn so với mức tăng lương.

Báo cáo của cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 15/3 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017 là 4,7% - mức thấp kỷ lục kể từ năm 1975.

Trong khi đó, mức tăng lương bao gồm cả tiền thưởng của người lao động Anh kể từ đầu năm 2016 đến tháng 1/2017 giảm từ 2,6% xuống còn 2,2%.

Mức tăng lương thực sau khi trừ tỷ lệ lạm phát chỉ đạt 0,7%, thấp nhất trong 2 năm qua.

Theo báo cáo của ONS, tỷ lệ lạm phát ở Anh hiện giữ ở mức 1,8%, tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc chênh lệch giữa lạm phát và mức tăng lương dần bị thu hẹp lại.

Trong khi đó, việc đồng bảng Anh mất giá do chịu tác động của việc London rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, sẽ khiến người dân nước này chịu thêm nhiều sức ép giá cả hàng tiệu dùng leo thang.

Số liệu thống kế nói trên được công bố trong bối cảnh kinh tế Anh đang đối mặt với nhiều thách thức khi chuẩn bị tiến trình đàm phán với EU về Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May từng thể hiện rõ lập trường rằng Anh sẽ sẵn sàng rời khỏi EU mà không cần bất kỳ thỏa thuận nào một khi phía EU gây sức ép.

Theo bà, một kịch bản "Brexit cứng" còn hơn là chấp nhận những thỏa thuận mà Anh bị thua thiệt với EU.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM