Không phải Việt Nam, đây mới là khu vực có nhiều lao động nữ nhất trong nền kinh tế

14/03/2017 03:30 PM | Thời sự

Nghiên cứu mới đây của Viện Pew cho thấy tỷ lệ cân bằng giới tính trong lao động trên thế giới vẫn chưa đạt được. Tại rất nhiều nền kinh tế, phụ nữ không được trả công cũng như đối xử bình đẳng như nam giới.

Thậm chí ở Ấn Độ, tỷ lệ tham gia lao động của nữ giới ở mức vô cùng thấp (25,9%). Trong khi đó, phụ nữ chỉ chiếm 46,8% lao động tại Mỹ và tỷ lệ được dự đoán sẽ giảm dần trong 10 năm tới.

Dẫu vậy, chúng ta vẫn còn hy vọng cho bình đẳng nữ giới khi phụ nữ hiện đã chiếm tới 40% tổng lực lượng lao động của 80/114 nền kinh tế.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên nhất là những nước có nhiều lao động nữ nhất không phải các nước phát triển mà lại là các nền kinh tế ở Châu Phi. Zimbabwe và Malawi đứng đầu danh sách với hơn 52% tỷ lệ lao động nữ tham gia vào nền kinh tế, tiếp theo đó là Gambia (50,8%), Liberia (50,6%), Tanzania (50,5%).


Tỷ lệ lao động nữ chiếm hơn 40% tại nhiều nền kinh tế

Tỷ lệ lao động nữ chiếm hơn 40% tại nhiều nền kinh tế


Xếp hạng tỷ lệ lao động nữ trong nền kinh tế (%)

Xếp hạng tỷ lệ lao động nữ trong nền kinh tế (%)

Trong tổng số 114 nền kinh tế, tỷ lệ bình quân phụ nữ tham gia lao động đạt 45,4%.

Mặc dù vậy, báo cáo của Viện Pew cũng cho thấy hầu hết các phụ nữ ở Châu Phi lao động trong những ngành phi chính thức hoặc có thu nhập thấp, qua đó dễ bị bóc lột sức lao động và bị đối xử bất công hơn nam giới.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm