Từ bà mẹ 3 con không bằng cấp ly hôn ở tuổi 25, đánh cược 2 USD cuối cùng đến bậc thầy bán hàng, kiếm hàng triệu USD từ thung lũng Silicon

29/08/2020 07:02 AM | Kinh doanh

Không bằng cấp, Marijo ly hôn ở tuổi 25 với 3 đứa con. Cùng với nỗ lực của bản thân bà trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc và sau này tiếp tục giữ rất nhiều vị trí kinh doanh cao cấp. Đầu những năm 1980, bà trở thành một trong những chuyên viên huấn luyện cao cấp của Mỹ đi tiên phong trong lĩnh vực bán hàng.

Một phụ nữ đơn thân trẻ, mẹ của 3 đứa con đã đầu tư khoảng 1/5 số tiền tiết kiệm của mình trong một vụ đấu thầu để mang lại tương lai tốt hơn cho các con của mình. Vụ đầu tư này là 0,25 đô-la trong số 1,35 đô-la còn lại trong tài khoản ngân hàng của bà ấy.

Năm 1965, Marijo buộc phải rời trường dòng khi mới bước sang tuổi 17, khi đang học năm cuối vì mang thai ngoài ý muốn. Bà cưới chồng vào năm đó và trở thành một người mẹ nội trợ của 3 đứa con trong vòng 8 năm.

Khi bước sang tuổi 25, Marijo và chồng ly hôn, nhưng anh ta không tiếp tục chu cấp khoản tiền hỗ trợ nuôi các con, lúc này thì được 50 đô-la, lúc khác chỉ được 20 đô-la. Bố mẹ của bà đều vô cùng ngỡ ngàng và xấu hổ trước cách ứng xử của bà. Vì trước đây chỉ ở nhà nội trợ toàn thời gian và không có bằng trung học nên bà chưa bao giờ có việc làm.

Hai em gái của bà, hai học sinh cấp 3, đã dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình để chăm sóc bọn trẻ thay bà. Còn bà thì chật vật kiếm sống. Khoản tiền tiết kiệm của bà cũng sắp cạn, vì thế bà quyết định phải làm điều gì đó, nhanh nhất có thể để nuôi con.

Một ngày nọ Marijo đã dành ¼ số tiền còn lại trong tài khoản để bắt xe đến Chicago và vào trung tâm thành phố. 

Bà xuống xe và đi bộ vào cửa đầu tiên gần điểm dừng ga tàu. Đó tình cờ lại là một công ty xe bus cho thuê. Marijo đi bộ lòng vòng quanh các hàng xe bus trong gara, vào văn phòng và nói: "Tôi muốn nói chuyện với người tuyển dụng nhân viên kinh doanh."

Và người đàn ông sau quầy lễ tân lúc đó đáp lại rằng: "Chúng tôi không cần nhân viên kinh doanh."

"Vậy làm thế nào các anh thu hút được khách hàng?", Marijo hỏi.

"Họ tự gọi đến cho chúng tôi."

Và bà buột miệng: "Thảo nào còn nhiều xe bus đỗ trong gara thế kia!"

Từ bà mẹ 3 con không bằng cấp ly hôn ở tuổi 25, đánh cược 2 USD cuối cùng đến bậc thầy bán hàng, kiếm hàng triệu USD từ thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Marijo Franklin.

Anh ta ngoái lại nhìn tôi không chút vui vẻ. Anh ta không thích điều đó nhưng lời nhận xét của Marijo có vẻ đúng.

Bà nói: "Thôi được rồi, anh thấy sao về gợi ý đó? Tại sao các anh không đưa ra một danh sách khoảng 10 khách hàng anh mong sẽ gọi đến nhưng thực chất chưa bao giờ làm - những khách hàng tiềm năng của anh. Nếu tôi có thể mang về 3 trong số 10 khách hàng, thì anh có thuê tôi không?"

Anh ta cười và nói: "Chắc chắn rồi". Anh ta bắt đầu viết danh sách: Chicago Blackhawls, Sở Giáo dục, một câu lạc bộ trượt tuyết và một số cái tên khác.

Ngày hôm sau, Marijo gọi điện và tìm được người bao thầu các chuyến đi của Sở Giáo dục. Bà mất thêm ¼ số tiền của mình để đi vào thành phố và gặp người phụ nữ đó. Marijo kể cho cô ấy tình trạng khó khăn của mình. Marijo nói: "Cô làm ơn. Chỉ là một chuyến dã ngoại thôi mà. Tôi không quan tâm đó là đâu, với mục đích gì, nhưng tôi cần điều gì đó."

Cô ấy nói: "Ồ, cô gái nhỏ, được thôi mà." Cô đi đến bàn làm việc của mình và lấy cho Marijo xem một tập tài liệu chứa thông tin về các chuyến dã ngoại trong năm tới. Marijo ấy đưa cho tôi các đơn đặt hàng mỗi ngày trong một tháng tới.

Tiếp theo, Cha Marijo lái xe đưa bà đến văn phòng của Blackhawls, và một lần nữa, Marijo kể cho người quản lý ở đây câu chuyện thương tâm của mình và có được đơn đặt hàng. Câu lạc bộ trượt tuyết thì dễ dàng hơn. Marijo chỉ cần nói chuyện qua điện thoại và trong vòng một tuần bà nhận được cả ba thỏa thuận.

Marijo nhận được việc làm với mức lương 75 đô-la một tuần. Thời gian đầu, công việc không có nhiều. Bà chỉ chực chờ tiền thanh toán vì biết nếu có được 75 đô-la một tuần có thể xoay xở được cuộc sống của mình. 

Trong 3 năm đầu tiên, Marijo làm nhân viên kinh doanh chính thức tại đây. Tổng doanh thu của 3 năm này vượt doanh thu 10 năm trước cộng lại. Năm cuối cùng làm việc tại đây, Marijo có được hợp đồng cho các trường học và nhận được 1 đô-la trên mỗi trẻ em tham gia chuyến đi. 

Sau đó Marijo chuẩn bị rời khỏi công ty và chuyển sang làm một công việc mới thì được đề nghị  ở lại và giữ 51% cổ phần công ty nhưng bà đã từ chối.

Marijo tiếp tục giữ rất nhiều vị trí kinh doanh cao cấp, và vào đầu những năm 1980, bà trở thành một trong những chuyên viên huấn luyện cao cấp của Mỹ đi tiên phong trong lĩnh vực bán hàng. "Vào thời điểm đó, khi tôi nói mình là một người huấn luyện thì mọi người ngạc nhiên hỏi: ‘Huấn luyện đội ngũ nào?. Hầu hết phụ nữ kết nối hàng ngày với các chuyên viên cao cấp là các thư ký, và chắc chắn, hầu hết các chuyên viên cao cấp không xin tư vấn từ phụ nữ", bà nhớ lại.

Tới cuối những năm 1980, Marijo thành lập Trung tâm Lãnh đạo California và xây dựng được mối quan hệ khách hàng lâu dài với một số nhà lãnh đạo quyền lực nhất Thung lũng Silicon. Bà kiếm được hàng triệu đô-la trong cuộc đời mình và hiện nay, bà dành thời gian để dạy các kỹ năng thực tế cho thanh thiếu niên hư hỏng và bố mẹ của chúng, nằm trong chương trình mà bà thành lập để giúp họ tạo dựng tương lai, điều mà thậm chí trong tưởng tượng họ cũng không nghĩ đến.

TN

Cùng chuyên mục
XEM