Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất

21/05/2020 11:03 AM | Kinh doanh

Sau quãng thời gian “ngủ đông” vì dịch Covid-19, thị trường tuyển dụng Việt Nam bắt đầu hồi phục trở lại với nhiều tín hiệu khá lạc quan.

Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất

Mới đây, nền tảng tuyển dụng TopCV đã cho ra mắt báo cáo xu hướng tuyển dụng hậu Covid-19 tại Việt Nam, giai đoạn quý 2 và quý 3/2020. Báo cáo phân tích dựa trên số liệu khảo sát thu được từ 1.000 nhà tuyển dụng và 1.000 ứng viên.

Sales là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất vì Covid-19

Theo báo cáo này, thời điểm ra Tết hàng năm nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thường tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp tuyển dụng ở tháng 3 và tháng 4 đã giảm 30-35%. Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự giảm.

Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất - Ảnh 1.

Không chỉ giảm nhu cầu tuyển dụng, tình hình kinh doanh khó khăn cũng buộc doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh nhân sự. Kết quả là sự xuất hiện của một làn sóng mất việc đồng loạt, bất kể nhân sự mới đi làm hay nhân sự đã có kinh nghiệm lâu năm. Trong số 89,14% nhân sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TopCV ước tính có tới 25,52% chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là mất việc.

Top 5 vị trí bị cắt giảm nhiều nhất là kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, hành chính nhân sự và tài chính/kết toán. Trong đó tỷ lệ nhân sự mảng kinh doanh bị cắt giảm lên tới khoảng 80%.

Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất - Ảnh 2.

Sales đang là lực lượng được "săn" nhiều nhất

Tuy nhiên điểm sáng là khi Covid-19 dần qua đi, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đã sôi động trở lại. Theo đánh giá từ TopCV, đa số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí, trong đó nổi bật là lĩnh vực Giáo dục đào tạo, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng. Thậm chí một số công việc còn được tuyển dụng ở mức lương cao hơn như sales, nhân sự IT, kế toán,…

Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất - Ảnh 3.

Các vị trí bị cắt giảm mạnh trong thời kỳ Covid-19 thì nay được đẩy mạnh tuyển dụng trở lại. Đặc biệt hơn 85% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đang có nhu cầu tuyển sales/nhân viên kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp trong mảng Bất động sản, Nhà hàng khách sạn, và Du lịch sẵn sàng tuyển dụng nhân sự trái ngành với tỷ lê đồng ý lên tới hơn 80%.

Thị trường tuyển dụng sôi động hậu Covid-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất - Ảnh 4.

Nhưng cũng giống như mọi năm, nhóm đối tượng doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng là nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc trước đó. Chỉ 29,61% doanh nghiệp chấp nhận tuyển nhân sự chưa có kinh nghiệm (sinh viên sắp ra trường).

Để quá trình tuyển dụng hậu Covid-19 diễn ra thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động, TopCV đưa ra một số khuyến nghị sau:

- Trong khi đa phần doanh nghiệp giữ nguyên mức lương offer (84,36%), thì có tới 78,48% ứng viên chấp nhận giảm lương để có việc, với mức giảm trung bình là 19,25%. Do đó, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể linh hoạt khi đưa ra đề nghị cho ứng viên để giảm chi phí lương.

- Ứng viên sẽ có xu hướng ưu tiên các công việc làm việc linh hoạt tại văn phòng và từ xa, đặc biệt là khối công nghệ thông tin. Nhà tuyển dụng có thể thiết kế chính sách làm việc linh hoạt để tăng lượt ứng tuyển.

- Người lao động sẵn sàng làm trái ngành, trái lĩnh vực để có việc ngay, bao gồm cả nguồn ứng viên giàu kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng và doanh nghiệp có thể xác định các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có khung năng lực tương tự vị trí cần tuyển và mở rộng mạng lưới tìm kiếm.

- Cơ hội cho sinh viên mới ra trường giảm đáng kể, nên các bạn trẻ cần chủ động bồi dưỡng kinh nghiệm qua quá trình thực tập sớm để tích lũy cơ hội làm việc.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tuyển dụng, covid-19, TopCV
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm