Trung Quốc phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa PlusToken, nhà đầu tư hầu hết là nông dân, số tiền đổ vào hơn 3 tỷ USD

27/08/2019 08:03 PM | Kinh doanh

PlusToken giống với BitConnect, nhưng quy mô lớn gấp nhiều lần.

Ngày 27 tháng 6 năm 2019, một nhóm những kẻ cầm đầu tổ chức ponzi hàng đầu tại Châu Á đã bị Chính quyền Trung Quốc bắt giữ, sau khi đã chiếm đoạt của các khách hàng số tiền hơn 3 tỷ USD.

PlusToken hứa với các nhà đầu tư của mình rằng lợi nhuận sẽ đạt được lên tới 10 - 30%/tháng, sẽ được trả bằng đồng tiền mã hõa PLUS - đang được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Huobi và Bithumb.

Hứa hẹn khoản tiền lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, PlusToken đã thu hút được số tiền từ các nhà đầu tư bao gồm 200.000 Bitcoin (khoảng 1% số Bitcoin hiện nay), 789.000 ETH và 26 triệu EOS. Theo báo cáo, những kẻ cầm đầu vẫn còn đang nắm giữ một số lượng lớn tài sản.

Trung Quốc phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa PlusToken, nhà đầu tư hầu hết là nông dân, số tiền đổ vào hơn 3 tỷ USD - Ảnh 1.

6 kẻ đứng đầu PlusToken.

Tổ chức ponzi này có thể giống với BitConnect trước đây, nhưng quy mô lớn hơn gấp nhiều lần. Khi ở thời kỳ đỉnh bảo, BitConnect được giao dịch trên các sàn tiền mã hóa với tổng giá trị khoảng 121 triệu USD.

Trong khi đó, PlusToken đã đạt được mức giá trị thị trường 17 tỷ USD, với mức giá cao nhất là 340 USD/PLUS. Nếu được liệt kê trên CoinMarketCap, nó sẽ là đồng tiền mã hóa có giá trị lớn thứ 3 trên toàn thế giới, chỉ sau Bitcoin và ETH.

Vậy làm thế nào mà PlusToken có thể lừa đảo nhiều người hơn cả BitConnect trước đây, và số tiền này đã đi về đâu khi những kẻ cầm đầu bị bắt?

PlusToken và chiến lược lừa đảo Ponzi

Những thông tin đầu tiên về PlusToken xuất hiện không phải là sớm. Khoảng đầu tháng 7 năm 2018, các group WeChat bắt đầu chia sẻ về một nền tảng tiền mã hóa có thể thu lợi nhuận lên tới vài chục phần trăm mỗi tháng. Tuy nhiên nửa cuối năm 2018 là khoảng thời gian thị trường tiền mã hóa sụt giảm và đóng băng, sau sự sụp đổ của những đế chế Ponzi lừa đảo như BitConnect.

Tuy nhiên phần lớn cộng đồng của PlusToken lại không phải là những nhà đầu tư tiền mã hóa điển hình. Rất nhiều người trong số họ không hiểu gì về Bitcoin, altcoin hay thị trường tiền mã hóa. Và đó là lý do mà họ dễ dàng bị lừa, ngay cả khi đã có một tấm gương trước đó là BitConnect.

Tiresias - một nguồn tin nội bộ của Bitcoin Magazine - cho biết rằng PlusToken đã được quảng cáo rộng rãi trên nền tảng WeChat, ứng dụng mạng xã hội và tin nhắn phổ biến nhất Trung Quốc. Nhưng điều đáng nói là các quảng cáo này không chỉ dừng lại ở nền tảng kỹ thuật số.

Trung Quốc phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa PlusToken, nhà đầu tư hầu hết là nông dân, số tiền đổ vào hơn 3 tỷ USD - Ảnh 2.

PlusToken tiếp cận những người dân ít có kiến tức về thị trường tiền mã hóa.

PlusToken còn tổ chức những buổi hội thảo, và hướng dẫn thành viên để có thể tiếp tục quảng bá nền tảng này tới nhiều người dùng tiềm năng hơn. Cách thức cũng giống như các tổ chức đa cấp.

Bên cạnh đó, PlusToken cũng xuất hiện cả trong các cửa hàng tạp hóa nhỏ tại những vùng nông thôn. Hay có cả những thanh niên phát tờ rơi, trên lưng là tấm biển quảng cáo thông tin của PlusToken. Chính vì vậy, PlusToken đã tiếp cận được với những người không có nhiều kiến thức, nhưng lại muốn làm giàu nhanh chóng.

Trung Quốc phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa PlusToken, nhà đầu tư hầu hết là nông dân, số tiền đổ vào hơn 3 tỷ USD - Ảnh 3.

Ứng dụng PlusToken cho phép chuyển tiền thành tiền mã hóa dễ dàng.

Theo báo cáo, PlusToken đã lừa được hơn 3 triệu người. Trong khi cả 6 kẻ cầm đầu đều là người Trung Quốc, thì đã có báo cáo về các nạn nhân tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với cả nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Những người tham gia dù không có kiến thức gì, nhưng lại được hướng dẫn chi tiết từng bước. Từ việc mua Bitcoin và ETH, đến việc chuyển đổi sang đồng tiền mã hóa PLUS và bắt đầu tham gia vào nền tảng này để kiếm lãi hàng tháng. Ứng dụng PlusToken được thiết kế giúp người dùng có thể chuyển đổi trực tiếp đồng nhân dân tệ sang Bitcoin, ETH, eos, doge, litecoin và các altcoin khác.

Mô hình lừa đảo Ponzi này chính là lấy tiền của người sau để trả lãi cho người trước. Chính vì vậy, những người tham gia sớm có thể nhận được khoản lãi như đã hứa. Nhưng cho dù như vậy, tất cả các nhà đầu tư đều mất trắng khi đồng tiền mã hóa PLUS trở nên vô giá trị. Giống như trường hợp BitConnect, khi các nhà đầu tư nắm giữ hàng trăm triệu đồng, nhưng không thể nào chuyển chúng thành tiền thật.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm