Sau Leonardo DiCaprio, Tim Cook cho biết Apple sẽ quyên góp tiền để bảo tồn đa dạng sinh học và khôi phục rừng Amazon

27/08/2019 10:40 AM | Xã hội

Các nhà khoa học đã ghi nhận hơn 74.000 vụ cháy ở Brazil trong năm nay, gần gấp đôi so với 40.000 vụ trong năm ngoái. 2019 được coi là năm xảy ra nhiều vụ cháy rừng nhất được ghi nhận kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi từ năm 2013.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook mới đây cho biết công ty của ông sẽ quyên góp tiền để giúp khôi phục và bảo tồn rừng Amazon sau khi bị những đám cháy dữ dội tàn phá trong nhiều ngày qua.

Ngày 26/8, Tim Cook viết trên tài khoản Twitter cá nhân: "Thật kinh khủng khi chứng kiến các đám cháy đang tàn phá và hủy diệt rừng nhiệt đới Amazon, một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất của thế giới. Apple sẽ quyên góp để giúp bảo tồn đa dạng sinh học và khôi phục lại khu vực này – một phần không thể thiếu của Amazon trên khắp châu Mỹ Latinh".

Đến nay, Tim Cook vẫn chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về việc quyên góp sắp tới của Apple.

Các nhà khoa học đã ghi nhận hơn 74.000 vụ cháy ở Brazil trong năm nay, gần gấp đôi so với 40.000 vụ trong năm ngoái. 2019 được coi là năm xảy ra nhiều vụ cháy rừng nhất được ghi nhận kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi từ năm 2013.

Sau Leonardo DiCaprio, Tim Cook cho biết Apple sẽ quyên góp tiền để bảo tồn đa dạng sinh học và khôi phục rừng Amazon - Ảnh 1.

Hình ảnh trong vụ cháy rừng Amazon.

Rừng mưa Amazon có diện tích khoảng 5,5 triệu km vuông, 60% diện tích trong đó thuộc lãnh thổ Brazil. Amazon chiếm hơn 50% rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh và cung cấp 20% lượng oxy cho Trái Đất. Chính vì vậy, nó được mệnh danh là lá phổi xanh của nhân loại. Tuy nhiên, BBC cho biết nạn phá rừng đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong 40 năm qua.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy đã có gần 10.000 vụ cháy bùng phát tại Amazon. Theo thống kê của National Geographic, khu rừng này đã mất khoảng 17% diện tích trong 50 năm qua. Các chuyên gia cho rằng tác động đồng thời của nạn phá rừng và biến đổi khí hậu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hành tinh của chúng ta, đặc biệt là sau vụ cháy rừng Amazon vừa qua bởi nó đóng vai trò rất lớn trong việc ổn định lượng khí thải carbon của thế giới.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng đối với Tim Cook và Apple. Trước đây, CEO 58 tuổi từng lên tiếng về tác động của tình trạng này. Gần đây nhất, ông đã nhắc đến chủ đề trên trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Tulane tháng 5 vừa qua: "Tôi không nghĩ chúng ta có thể nói về việc mình là ai mà không bàn về biến đổi khí hậu". Thậm chí, Tim Cook còn gọi điện cho Tổng thống Mỹ, Donald Trump để thuyết phục ông không rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2017.

Về vụ cháy rừng Amazon, trước đó, tài tử Leonardo DiCaprio đã phát động quỹ khẩn cấp để hỗ trợ quá trình xử lý. Tổ chức phi lợi nhuận Earth Alliance do anh sáng lập đã lập quỹ khẩn cấp với khoản tiền đầu tiên trị giá 5 triệu USD để "cộng đồng người bản xứ và các tổ chức địa phương có thể tiếp tục bảo vệ sự đa dạng sinh thái của rừng Amazon".

Sau Leonardo DiCaprio, Tim Cook cho biết Apple sẽ quyên góp tiền để bảo tồn đa dạng sinh học và khôi phục rừng Amazon - Ảnh 2.

Nam tài tử Leonardo DiCaprio cam kết 5 triệu USD để bảo vệ đa dạng của rừng Amazon.

Nam tài tử vốn là một nhà hoạt động môi trường tích cực. Tháng trước, anh thành lập tổ chức phi lợi nhuận Earth Alliance cùng Laurenne Powell (vợ của Steve Jobs) và Brian Sheth (Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu) nhằm khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Năm 1998, anh thành lập quỹ Leonardo DiCaprio và đã trao hơn 100 triệu USD tài trợ cho nhiều dự án vì môi trường trên khắp thế giới.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM