Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe

07/10/2017 10:15 AM | Sống

Không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà ca hát còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ khác cho sức khỏe.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim

Theo một nghiên cứu vào năm 2013, cả yoga và ca hát đều giúp cải thiện nhịp tim theo hướng tích cực hơn. Đồng thời, một nghiên cứu của Đại học Harvard và Yale thì ca hát giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện tinh thần, thậm chí còn giúp bạn sống lâu hơn.

Giáo sư Graham Welch, thuộc Đại học London cũng đã nghiên cứu mối liên hệ giữa ca hát và sức khỏe trong 30 năm. Ông nhận thấy rằng, ca hát giúp tăng lượng oxy trong máu và vận động các cơ ở thân trên nên thật sự mang lại lợi ích sức khỏe thể chất tim mạch lẫn tinh thần.

Giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần

Giáo sư Graham Welch sau 30 năm nghiên cứu cũng khẳng định rằng ca hát có thể mang đến những lợi ích về tâm lý hiệu quả. Vì nó có thể giúp giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol và tăng nồng độ hormone vui vẻ endorphin. Đặc biệt, khi hát chung với nhiều người khác thì hiệu quả giảm căng thẳng càng tăng lên.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Đốt cháy calories, giúp hỗ trợ giảm cân

Ca hát đã được chứng minh là giúp đốt cháy calories tương đương với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga... Tuy nhiên, lượng calories bị đốt cháy còn phụ thuộc vào tư thế hát. Bởi đứng hát sẽ đốt cháy calories nhiều hơn là ngồi. Ngoài ra, nếu bạn vừa hát vừa lắc lư theo nhạc, di chuyển bước chân, nhảy, khiêu vũ... thì lượng calories bị đốt cháy sẽ tăng hơn khá nhiều.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Tốt cho phổi

Một nghiên cứu năm 2006 ở Folia Phoniatrica và Logopaedica cho biết, chỉ sau một vài tháng luyện giọng thì dung tích phổi, lồng ngực đều tăng, thậm chí cơ hoành hoạt động cũng mạnh khỏe hơn. Tờ American Journal of Nursing cũng có bài báo cáo liên quan đến vấn đề này, những ca sĩ opera đều có sức khỏe phổi tốt hơn thậm chí khi họ bước vào tuổi già. Và theo một nghiên cứu năm 2014 thì tác dụng cải thiện chức năng phổi của thói quen ca hát cũng giúp giảm triệu chứng bệnh ở những người bị hen suyễn.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu tại Đại học California đã cho một nhóm thanh niên hát tác phẩm của Beethoven và sau đó họ nhận thấy rằng các protein hệ miễn dịch trong nước bọt của những thanh niên này đều tăng hơn nhiều so với trước khi hát.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên những bệnh nhân bị ung thư và kết quả thu được là các phân tử thuộc hệ miễn dịch được gọi là cytokine tăng lên trong nước bọt các bệnh nhân chỉ sau một giờ tập hát.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Chữa bệnh ngáy ngủ

Một nghiên cứu ở London đã khảo sát các nhóm ca sĩ hợp xướng và so sánh với những người không tham gia ca hát. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia hát thường xuyên thì các cơ ở đường thở khỏe mạnh hơn nên ít tạo ra tiếng ồn vào ban đêm, tức là hạn chế bệnh ngáy trong lúc ngủ hiệu quả. Do đó, theo nghiên cứu này, nếu bạn bị mắc chứng ngáy ngủ thì có thể tham gia tập hát cũng giúp ích khá nhiều.

Tin vui cho hội thích ca hát: Ca hát là thói quen cực tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Trên đây là các lợi ích của việc ca hát mà bạn có thể nhận được hàng ngày để củng cố tinh thần lẫn sức khỏe làm việc hiệu quả hơn!

Nguồn: Livestrong, Heartresearch, Prevention

Theo Đoan Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm