Thương lái Trung Quốc thu mua, giá lợn tăng trở lại: Bộ Công Thương nói gì?

15/07/2017 10:03 AM | Xã hội

Trước hết, giá tăng là tốt. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần đánh giá xem tín hiệu tăng là có bền vứng hay không.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 14/7 vừa qua, câu chuyện giải cứu thịt lợn lại được đặt ra. Trước thực trạng thương lái Trung Quốc đang thu mua trở lại khiến giá thịt lợn tăng không ít người bày tỏ sự lo ngại: 'Như vậy thì thị trường có bất ổn?'

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc Trung Quốc gom thịt lợn hay bất cứ thị trường nào trước hết đều là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi, bởi lẽ việc đó tạo thêm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thịt lợn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh rằng, cần xem xét một cách thận trọng tín hiệu đó là tốt hay xấu và có bền vững hay không. Với mặt hàng nông nghiệp, chỉ những tín hiệu thị trường dù nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến bà con nông dân. Ví dụ, chỉ cần giá lợn tăng thì có thể sẽ có nhiều người quyết định đầu tư để tăng đàn ngay.

“Thực tế cho thấy nếu tăng đàn nhanh chóng có thể dẫn tới nguồn cung dư thừa. Phần lớn xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc là tiểu ngạch, vì vậy nếu không cẩn thận chúng ta lại phải đối mặt với việc giải cứu thịt lợn như thời gian vừa qua” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo ông Hải chia sẻ thì từ trước đến nay, Bộ Công Thương vẫn thường xuyên đưa ra các thông báo, cảnh báo liên quan đến thịt lợn, đặc biệt là về đến thị trường Trung Quốc. Nay, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, cơ quan liên quan đến đầu vào nông nghiệp, để đưa ra những khuyến cáo đúng đắn nhất cho người chăn nuôi.

“Từ trước đến nay, chúng tôi cũng thường xuyên thông báo, cảnh báo liên quan đến thịt heo, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Không chỉ thịt lợn mà nhiều mặt hàng rau quả chúng ta phải đảm bảo chất lượng thì mới xuất khẩu, không chỉ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch mà bắt buộc phải đi theo con được chính ngạch” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đại diện Bộ công thương chia sẻ thêm rằng hiện xuất khẩu chính ngạch thịt lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn là chưa được phép. Thịt lợn Việt mới chỉ được xuất chính ngạch sang Malaysia và Hongkong, tuy nhiên đó cũng là thịt lợn sữa (10 - 15 kg).

Vấn đề mấu chốt để xuất khẩu thịt lợn, theo vị lãnh đạo Bộ Công Thương, chính là chất lượng. Vì thế để giải quyết bài toán 'được đàn mất giá, được giá mất đàn' thì trước tiên chúng ta cần nâng cao chất lượng thịt lợn, giúp loại hàng này được xuất theo đường chính ngạch.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: "Hiện Bộ Nông nghiệp và Nông thôn hiểu rất rõ vấn đề này và Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp để mở thị trường. Tuy nhiên, thị trường có chấp nhận hay không lại phụ thuộc lớn vào chất lượng sản phẩm".

Vũ Minh

Cùng chuyên mục
XEM