Tâm thư của nhân viên gửi CEO Uber và bài học cho bất kỳ sếp nào: Làm sao để từ chức rồi nhưng vẫn là 'sếp trong lòng' của nhân viên?

28/06/2017 09:06 AM | Kinh doanh

Andrew Chen, Trưởng bộ phận tăng trưởng khách hàng của Uber, khác với cánh báo chí, đã có những sự ngợi khen với tài năng lãnh đạo của cựu CEO Uber.

Rút cục, Travis Kalanick, dù đã dành gần 1 thập kỷ để biến ứng dụng gọi xe mang tên Uber trở thành startup giá trị nhất thế giới, đã phải từ chức sau chuỗi những bê bối bất tận của công ty này thời gian gần đây

Vốn được coi là tín đồ của Steve Jobs với phương pháp quản trị độc đoán, Travis Kalanick đã tạo nên một bầu không khí mà bị các nhà đầu tư liên tục công khai chỉ trích tại Uber. Nhiều nhà chuyên môn đánh giá: “văn hóa làm việc tại Uber thật sự độc hại”, và chính điều này đã làm vị cựu CEO của Uber mất chức

Tuy nhiên, gần đây, trên blog của Andrew Chen — Trưởng bộ phận tăng trưởng khách hàng của Uber, một bài viết cảm ơn tới Travis Kalanick đã được đăng tải. Bài viết này đến từ chính Andrew Chen cũng như đội ngũ nhân sự của Uber đã làm việc với Travis từ những ngày đầu. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ người trong cuộc, một góc nhìn khác về vị CEO đầy tài năng này.


Andrew Chen (trái) và Travis Kalanick (phải)

Andrew Chen (trái) và Travis Kalanick (phải)

2015

Bức ảnh này đã được chụp từ 2 năm trước, tại Trụ sở của Uber vào ngày 11. Sau nhiều tuần thảo luận với nhóm phát triển sản phẩm, chúng tôi đã đi đến giai đoạn cuối cùng. TK (Travis Kalanick) và tôi đã tập trung trong phòng họp để có thể hoàn thành vai trò của mình tại Uber.

Chính khoảng thời gian này đã giúp tôi vượt qua giới hạn bản thân và học hỏi được nhiều điều: từ tầm nhìn điên rồ của TK về Uber, từ những tác động to lớn mà đội của anh đã tạo ra, và nền văn hóa khởi nghiệp anh đã dày công xây dựng. Sau khi bắt tay, TK đã viết cho tôi một bức thư trên giấy nhớ, và chụp bức ảnh Selfie này. Tôi chưa từng chia sẻ hình ảnh này công khai trước đây. Nhưng đó là một khoảng thời gian hạnh phúc!

Bắt đầu từ con số 0

TK (cùng Ryan Graves và Garrett) đã bắt đầu công ty từ con số 0 bằng việc tạo dựng công việc cho hơn 13.000 người ở trụ sở và hàng triệu lái xe.

Tôi muốn dành một chút thời gian để thừa nhận — ngay cả ở thời điểm chúng tôi được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí — tất cả những phẩm chất tuyệt vời mà Travis đều đã thể hiện trong vai trò là một doanh nhân, một người lãnh đạo, đặc biệt là trong bối cảnh một người đàn ông đã bắt đầu startup chỉ với chưa đến 10 người.

#1 Lãnh đạo từ tiền tuyến

TK luôn yêu cầu team của mình làm việc chăm chỉ, nhưng anh ấy lại chính là người làm việc chăm chỉ hơn tất cả. Tôi nhớ trong vài tháng đầu tiên ở Uber, tôi đã có lịch họp lúc 11h tối cùng với anh ấy chỉ để thảo luận về Profile tài xế.

Và sau cuộc họp kéo dài 1 tiếng đồng hồ, anh ấy nói rằng anh ấy cần bắt kịp chuyến bay bởi có một cuộc họp được gọi từ Trung Quốc, và sau đó sẽ là một cuộc họp nữa kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Và ngày nào của Travis cũng như vậy. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy anh ngủ quên trên chiến thắng, bởi vì ngày nào với anh cũng là một cuộc chiến mới.

#2 Chú trọng từng tiểu tiết

TK vô cùng quan tâm đến chi tiết. Anh ấy sẽ nhìn vào biểu đồ của bạn và hỏi về độ chênh lệch giữa các tuần. Anh ấy sẽ hỏi về kích thước mẫu trong các thử nghiệm A/B testing. TK trao quyền cho các Team, đồng thời cũng tạo ra những thử thách khó khăn cho họ. Độ khó sẽ ngày càng tăng lên và bạn buộc phải làm mọi thứ chính xác.

#3 Luôn luôn sẵn sàng

Tôi nhận ra rằng nếu một người lái xe bất kì sẽ gửi thư phàn nàn vào hòm thư @uber.com của Travis, anh ấy sẽ đọc và chuyển nó cho các team ngay lập tức để điều chỉnh lại. Anh ấy sẽ hỗ trợ, trả lời và giải thích cho mọi thứ. TK không chỉ làm điều này cho khách hàng mà còn cho nhân viên của anh ấy.

Trong buổi gặp mặt hàng tuần của công ty, anh ấy sẽ hỏi và trả lời từng người. Anh ấy cam kết sẽ dõi theo 1:1, bất kể bạn ở cấp bậc hay vị trí nào trong công ty. Điều này khiến bạn có cảm giác được lắng nghe, rằng bạn có quyền sở hữu, nắm bắt được tất cả các vấn đề trong doanh nghiệp như một người chủ thật sự.

#4 Lạc quan và tràn đầy năng lượng

Là thủ lĩnh, bạn sẽ phải giúp team đón nhận cả tin tốt và tin xấu. TK thường tự gọi mình là “Giám đốc giải quyết vấn đề”, bởi ngay cả khi điều tồi tệ nhất xảy ra, và trong lúc cả team mất tinh thần nhất, anh ấy vẫn luôn tràn đầy năng lượng và đưa ra những ý tưởng, giải pháp sáng tạo giúp công ty vượt qua khủng hoảng.

Chính nhờ sự nhiệt huyết và quyết tâm đó, anh đã cho nhân sự thấy rằng mọi vấn đề đều có giải pháp. Đó là những yếu tố đã khiến Uber đạt được thành công hiện nay. Thật khó tưởng tượng một ai đó có thể ngồi vào vị tri của TK và có thể làm tốt hơn được.

Suy nghĩ của nhân viên về TK

Có rất nhiều điều để nói về Travis, nhưng tôi sẽ dẫn chứng bằng những tin nhắn facebook của tôi từ bạn bè và đồng nghiệp tại Uber. Chính những ghi chú này đã tạo cảm hứng cho bài viết của tôi, về một người anh lớn đã xây dựng nên một Startup chục tỷ Đô từ con số 0:

Thijs Niks: “Bắt đầu một công ty khởi nghiệp đã khó, nhưng việc khiến nó tạo nên ảnh hưởng toàn cầu là điều không tưởng. Khiến thế giới dịch chuyển nhanh hơn, tạo động lực cho mọi người đột phá giới hạn của bản thân, phát triển một tổ chức có quy mô từ 10 người lên đến 10.000 người, là điều TK đã làm.

Trên hành trình khởi nghiệp, bạn sẽ gặp sai lầm. Bạn biết mọi người sẽ đến với bạn. Và bạn làm tất cả bởi vì bạn đang theo đuổi một tầm nhìn mà không ai dám mơ ước. Bạn đang xây dựng phiên bản tiếp theo của thế giới này.

Cảm ơn bạn, Travis. Chúng tôi sẽ tiếp tục vững bước.”


Andrew Chen

Andrew Chen

-Nikhil Goel: “Cảm ơn Travis Kalanick, cho tất cả mọi thứ. Cảm ơn đã cho tôi một cơ hội — phải là một CEO phi thường khi dám để một đứa trẻ 25 tuổi làm Trưởng dự án xe hơi bay. Cảm ơn anh đã tạo ra một công ty với nền văn hoá mà ngay cả ý tưởng đó cũng trở nên khả thi. Tôi sẽ không quên những bài học mà anh đã dạy tôi — anh sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho tôi và hàng ngàn nhân viên Uber tự hào mang tầm nhìn của anh vươn xa hơn nữa.”

-Amy Sun: “Thật đau lòng khi nghe Travis rời Uber. TK — cảm ơn sự lãnh đạo và niềm đam mê của anh qua nhiều năm. Anh là anh hùng của tôi và đã là một nguồn cảm hứng vô tận cho tất cả chúng ta. Cảm ơn anh đã giúp chúng tôi giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của thế giới thông qua sự chăm chỉ và lòng quyết tâm. Cảm ơn anh đã thúc đẩy chúng tôi trở nên tốt hơn. Cảm ơn anh đã đưa Uber lên tất cả. Cảm ơn anh đã dành thời gian để lắng nghe và ở bên khi chúng tôi cảm thấy kiệt sức. Cảm ơn sự hỗ trợ và những lời khôn ngoan của anh.”

-Wenqi Shao: “Cảm ơn Travis vì đã tạo động lực để thay đổi bộ mặt của giao thông vận tải, và trở thành “Giám đốc giải quyết vấn đề” của chúng tôi. Cảm ơn Travis đã cho tôi cơ hội phát triển Trung Quốc và dự án xe tự lái. Cảm ơn anh đã dành tất cả những đêm khuya và những ngày cuối tuần để hướng dẫn team. Cảm ơn anh vì sự chăm sóc và dành sự quan tâm về mọi vấn đề, dù lớn hay nhỏ. Vì những thiết kế tương lai, viễn cảnh và thực tế. Vì khả năng quan sát những tiểu tiết để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Cảm ơn anh đã dẫn dắt và truyền cảm hứng. Tất cả sự dìu dắt đó. Chúng tôi sẽ nhớ anh.”

Cảm ơn và tạm biệt!

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM