Vì sao các tỷ phú thường học làng nhàng: Điểm cao chỉ để thành đạt cho riêng mình, điểm kém để đi thay đổi cả thế giới!

16/06/2017 09:47 AM | Kinh doanh

Những người điểm cao sẽ thành công theo kiểu truyền thống. "Bao nhiêu trong số đó có thể thay đổi thế giới, điều hành hay gây ấn tượng với thế giới? Không ai cả!"

Một nghiên cứu về các vị tỷ phú mới được công bố đã đưa ra một thông tin có lẽ sẽ khiến bạn phải giật mình.

Đó là những bằng chứng cho thấy những triệu phú đang được cả thế giới ngưỡng mộ hiện nay đều không hề thực hiện điều mà bạn vẫn đang dạy con cái mình mỗi ngày: Hãy học giỏi, điểm cao để sau này trở thành tỷ phú!

Cụ thể, theo nghiên cứu này thì trong số 700 triệu phú Mỹ được mang ra ‘ngắm nghía’ thì người ta thấy điểm trung bình của họ khi ngồi trên ghế nhà trường chỉ là 2,9/4, tức là tương đương với điểm 7,25 trong cách tính 10 điểm ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác của Đại học Boston (Mỹ) thì chỉ ra rằng với những học sinh phổ thông xuất sắc thì sau này họ đều thành công, nhưng là thành công theo kiểu truyền thống: Tất cả đều tốt nghiệp đại học, điểm trung bình cao tới 3,6/4, phần lớn có bằng thạc sĩ trở lên, và một nửa số đó kiếm được những công việc top đầu.


Những người bỏ học giàu có

Những người 'bỏ học' giàu có

Thế nhưng câu hỏi được tác giả Eric Barker đặt ra trong cuốn sách Barking Up the Wrong Tree là : "Tuy nhiên, bao nhiêu người trong số đó có thể thay đổi thế giới, điều hành hay gây ấn tượng với thế giới? Câu trả lời rất rõ ràng: Không ai cả",

Trong cuốn sách, tác giả Barker thể hiển quan điểm của mình về những mỹ từ dành cho những người mà chúng ta thường gọi là ‘học sinh xuất sắc’. Sự thật là dù họ là học sinh xuất sắc và thường thành đạt thì cũng có rất ít người trong số này có được loại thành công mà phần lớn chúng ta đều mơ ước – thành công như các vị tỷ phú.

Thay vào đó, chính những người chật vật với việc học, hoặc không thích học, lại làm được điều này - trở thành những tỷ phú. Ví dụ như thực tế đã nhắc đến ở trên, 700 triệu phú Mỹ thì chỉ có điểm trung bình tại trường học chỉ là 2,9.

Vậy tại sao lại như thế? Theo Barker, có thể có 2 lý do giải thích cho điều này:

1. Trường học trao thưởng cho học sinh làm đúng như những gì được dặn. Còn cuộc sống trao thưởng cho những người biết xáo trộn

Karen Arnold - nhà nghiên cứu tại Đại học Boston cho biết: "Chúng ta được trao thưởng vì sự tuân thủ và sẵn sàng đi theo cả hệ thống". Nói cách khác, những học sinh xuất sắc biết chính xác giáo viên muốn gì và thực hiện điều đó.


Trường học giết chết sự sáng tạo

Trường học giết chết sự sáng tạo

Trái lại, những người có ảnh hưởng bậc nhất thế giới hầu hết đưa ra giải pháp chẳng giống ai về các vấn đề khoa học và chính trị. Làm theo những gì đã có sẽ không bao giờ khiến bạn nổi tiếng được.

Barker từng giải thích: "Tại trường học, các quy định rất rõ ràng. Trong cuộc sống thì không. Vì thế, không chơi theo luật sẽ là lợi thế khi bạn ra khỏi môi trường đóng - như giáo dục".

2. Trường học thích những người có kiến thức phổ quát. Còn cuộc sống thích những người có đam mê và chuyên môn

Kể cả nếu bạn thích môn lịch sử ở trường, bạn cũng không thể dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu về thời kỳ Phục hưng được. Sẽ có lúc bạn phải dừng lại và chuyển qua làm bài tập toán.

Nhưng một khi đi làm, bạn sẽ phải xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó. Và các kiến thức hay kỹ năng khác sẽ trở nên không quá quan trọng như đi học.

Arnold nhận thấy những người thích học hỏi lại có xu hướng gặp khó khăn ở trường. Vì họ nhận thấy hệ thống giáo dục "quá ngột ngạt", không cho phép họ theo đuổi đam mê thực sự.


Xã hội cần người làm thật việc thật, chứ không phải chỉ biết những kiến thức phổ quát

Xã hội cần người làm thật việc thật, chứ không phải chỉ biết những kiến thức phổ quát

Barker kết luận: "Những học sinh xuất sắc thường là những người ủng hộ hệ thống. Họ là một phần của hệ thống, nhưng không bao giờ thay đổi hay lật đổ hệ thống".

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa, nếu học giỏi ở trường, bạn sẽ không bao giờ đạt thành công vĩ đại. Nhưng bạn phải luôn nhớ rằng chơi theo luật sẽ không bao giờ khiến mình đi xa được. Hãy mạo hiểm và làm những điều chưa ai làm.

Lời kết

Trở thành một học sinh xuất sắc trong tất cả các lớp học hồi phổ thông, đạt điểm cao trong tất cả các bài kiểm tra ghi còn ngồi trên ghế nhà trường... - những điều này không có gì là sai. Sự thực là những 'ngôi sao trong trường học' vẫn luôn là những người được ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, nếu bạn có ước mơ xa hơn một cái danh trong trường học, hay xa hơn là một ước mơ thay đổi thế giới chứ không chỉ là thành đạt cho riêng mình, có nhiều thứ bạn cần vượt qua hơn chỉ là một hình ảnh một cô cậu học sinh giỏi giang tại một trường học nào đó.

Phan Lê

Cùng chuyên mục
XEM