Thông tin này khiến người trồng hồ tiêu ở Việt Nam như đang ngồi trên đống lửa

20/02/2017 02:29 PM | Thời sự

Năm 2016, cả sản lượng và giá trị xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đều tăng mạnh. Được mùa bội thu nên nhiều bà con tiếp tục mở rộng diện tích.

Thông tin này khiến người trồng hồ tiêu ở Việt Nam như đang ngồi trên đống lửa

Thế nhưng, thông tin mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến không ít người dân trồng tiêu như đang ngồi trên đống lửa.

Đó là Châu Âu đang kiến nghị siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép trong hạt tiêu nhập khẩu vào khu vực này.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), nhiều năm trước, lượng tối đa cho phép (MRLs) của hoá chất Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU là 0,1ppm, nhưng Uỷ ban Châu Âu EC đang kiến nghị áp dụng MRLs cho phép chỉ là 0,05ppm. Và theo phân tích của Hiệp hội Gia vị Châu Âu (ESA) thì 799 mẫu hạt tiêu đen nhập vào EU năm 2016 thì chỉ có 17% số mẫu có mức dư lượng tối đa cho phép dưới 0,05ppm.

Nếu tình hình sản xuất hồ tiêu vẫn như 2016 thì đồng nghĩa với việc năm 2017 sẽ có thể có tới trên 80% hạt tiêu của Việt Nam khó có cơ hội vào được thị trường Châu Âu - thị trường tiêu thụ xấp xỉ 40.000 tấn, chiếm 23% tổng lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam hàng năm.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường Mỹ, vốn có tới trên 40.000 tấn hạt tiêu được nhập từ Việt Nam vài năm trở lại đây, cũng đang chuẩn bị ban hành hàng loạt qui định mới về yêu cầu chất lượng nông sản nhập khẩu trong đó có hạt tiêu.

VPA xác định, chất lượng hồ tiêu là vấn đề sống còn của ngành, nhưng với việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật với phá vỡ quy hoạch trồng tiêu có thể làm mất đi tài sản bạc tỷ này.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu VN đạt 179.233 tấn các loại với giá trị đạt 1,44 tỷ USD. Kết quả này tăng 34,3% về khối lượng và 12,9% về giá trị. Các thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh là Pakistan (gấp 3,14 lần), Philippines (gấp 3 lần), Hoa Kỳ (31,3%), Ai Cập (23,2%), Tây Ban Nha (14%) và Ấn Độ (12%).

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm