Dừng sản xuất smartphone, BlackBerry đâm đơn kiện "vòi" tiền Nokia

16/02/2017 05:53 PM | Công nghệ

BlackBerry đang liên tục tận dụng các bằng sáng chế hãng đang sở hữu để đi kiện các công ty khác, và đối tượng mới nhất chính là công ty viễn thông Phần Lan Nokia.

Dừng sản xuất smartphone, BlackBerry đâm đơn kiện "vòi" tiền Nokia

Sau khi nói " lời tạm biệt " với mảng kinh doanh và sản xuất smartphone, BlackBerry có vẻ như đang thúc đẩy chiến lược "moi" tiền các công ty khác từ chuỗi bằng sáng chế mà hãng này sở hữu.

"Phát súng" đầu tiên trong chiến dịch mới của BlackBerry chính là một đơn kiện dài 96 trang mà hãng đệ trình nhằm kiện Nokia. BlackBerry kiện hãng viễn thông Phần Lan này vi phạm 11 bằng sáng chế liên quan tới LTE và các sản phẩm, dịch vụ UMTS/UTRAN. Các sản phẩm liên quan bao gồm dòng trạm cơ sở (base station) Flexi của Nokia và phần mềm Liquid Radio của nó.

Một số bằng sáng chế Nokia bị tố vi phạm là bằng sáng chế số hiệu 8,494,090, có chức năng "Nhận diện số antenna truyền trong 1 trạm cơ sở" và số hiệu 8,254,246, về "Mô hình thí điểm phân tán và hệ thống ước tính kênh cho các hệ thống MIMO-OFDM".

"Trong quá trình phát triển các thiết bị di động liên lạc mang tính đột phá, BlackBerry và nhiều công ty con đã phát minh các công nghệ mới liên quan tới các tính năng chính của LTE và mạng Universal Mobile Telecommunications System (UMTS)/UTRAN. Một ví dụ như BlackBerry đã giải quyết được 1 thách thức lớn là tạo ra 1 dịch vụ thoại liền mạch với người dùng LTE", luật sư của BlackBerry viết trong đơn kiện.

Một số bằng sáng chế trong vụ kiện có nguồn gốc từ Nortel Networks - hãng viễn thông bị phá sản từ nhiều năm trước. BlackBerry là 1 phần của Rockstar Consortium, nhóm các công ty mua lại bằng sáng chế của Nortel với giá 4,5 tỷ USD năm 2011. Chuỗi bằng sáng chế này sau đó được chia ra cho các thành viên trong Rockstar sở hữu. Thành viên của nhóm còn có cả các ông lớn công nghệ như Apple và Microsoft.

Rockstar đâm đơn kiện Google năm 2013, và vụ việc này được giải quyết trong 2014 với các "điều khoản bí mật". Bản thân nhóm này bị mua lại bởi công ty chuyên thu thập bằng sáng chế là RPX hồi tháng 12/2014.

CEO BlackBerry là John Chen hồi năm ngoái nói với các nhà đầu tư rằng, ông đang ở trong "chế độ cấp bản quyền". Một vài tháng sau, hãng đâm đơn kiện bằng sáng chế đối với 2 công ty Avaya và BLU Products. Các tài liệu của toà án cho thấy, vụ kiện với Avaya được lưu lại, sau khi công ty này công bố sẽ tuyên bố phá sản hồi tháng trước. Đơn kiện của BlackBerry với BLU vẫn sẽ được tiếp tục tại Florida (Mỹ).

BlackBerry gửi đơn kiện Nokia tại toà án liên bang ở thành phố Wilmington thuộc quận Delaware (Mỹ).

Theo MT

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm