Thủ tướng muốn Bắc Ninh trở thành thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới

14/02/2017 11:13 AM | Xã hội

ictnews Theo Chinhphu.vn, tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh ngày 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc định hướng Bắc Ninh sẽ trở thành thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bắc Ninh không những áp dụng công nghệ cao trong lĩnh vực điện tử mà cả trong nông nghiệp, dịch vụ, quản trị Nhà nước, quản lý xã hội.

Tuy nhiên, thực tế này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của Bắc Ninh giữa bối cảnh tỉnh vẫn còn đối diện không ít khó khăn, thách thức như lĩnh vực dịch vụ phát triển còn chậm, công nghiệp hỗ trợ còn yếu, chủ yếu dừng lại ở mức gia công. Kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, sử dụng phương tiện cá nhân còn nhiều. Đời sống văn hóa của công nhân, nhà ở xã hội cho người lao động còn nhiều vấn đề phải lưu tâm.

Thủ tướng cho rằng, thách thức trực tiếp với Bắc Ninh là phát triển bền vững, nhất là môi trường các khu công nghiệp, làng nghề; chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu công nghiệp hóa; sự gắn kết giữa doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp FDI, chất lượng quá trình đô thị hóa ở địa phương.

Cho rằng tỉnh phải có tầm nhìn trong phát triển rõ nét hơn, Thủ tướng định hướng Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung ở ASEAN và châu Á, trở thành thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh xây dựng một đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh.

Báo cáo của Tỉnh ủy Bắc Ninh cho thấy, sau hơn 20 năm tái lập, từ một tỉnh nông nghiệp Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, quy mô GRDP đứng thứ 6 toàn quốc, GRDP bình quân đầu người đứng thứ 2 (đạt 4.847 USD). Giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đứng thứ 2 và thu ngân sách năm 2016 đạt 17.800 tỷ đồng, đứng thứ 10 cả nước.

Về thu hút vốn FDI, Bắc Ninh đứng thứ 5 với 935 dự án, tổng vốn đạt 12,3 tỷ USD năm 2016 (trong đó có doanh nghiệp lớn như Samsung, Microsoft…). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhiều năm trong nhóm 10 tỉnh tốt nhất cả nước. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) xếp thứ 2 toàn quốc. Với nền tảng này, tỉnh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM