Vì sao căn hộ chung cư tăng giá liên tục?

03/10/2014 02:25 PM | Thị trường

Giá căn hộ tại TPHCM và Hà Nội đã tăng 3 quý liên tiếp kể từ đầu năm 2014.

Tại TPHCM và Hà Nội giá bán sơ cấp và thứ cấp tiếp tục tăng trong quý 3. Cụ thể, thị trường căn hộ TPHCM ghi nhận giá bán sơ cấp tăng từ 1,0%-4,0% so với quý trước và 1,2%-5,4% so với cùng kỳ năm trước ở tất cả các phân khúc. Tại Hà Nội, giá sơ cấp chứng kiến sự tăng nhẹ từ 2% - 5% so với năm trước. Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 1% so với quý trước (Theo số liệu của CBRE).

Thực tế cho thấy, tại Hà Nội so với cách đây một năm tại nhiều dự án chung cư đã tăng giá trên 10%. Có thể kể đến như căn hộ cao cấp Thăng Long Number One, tăng từ 2,5 tỷ đồng/căn lên mức 2,9 tỷ đồng; Dự án Golden West từ 24-25 triệu đồng/m2 thì nay khoảng 28-29 triệu đồng/m2, Căn hộ Discovery Complex tăng từ 27 triệu đồng/m2 lên mức 31,9 - 34,7 triệu đồng/m2....

Nhiều dự án chung cư khác chào bán ra thị trường vào đầu năm nay thì nay mức giá cũng đã tăng từ 2-3 triệu đồng/m2 như HP Landmark Tower, chung cư Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu, Kim Văn Kim Lũ…

Theo các chuyên gia BĐS, giá căn hộ tăng liên tiếp kể từ đầu năm do những thông tin tích cực đến từ nền kinh tế vĩ mô, hàng tồn kho BĐS giảm, hạ tầng dần hoàn thiện....

Đầu tiên, có thể kể đến sự kiện bất động sản tiếp tục là ngành hút được một lượng lớn vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2014. Cụ thể, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 27 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,2 tỷ USD, chiếm 11%.

Vì sao căn hộ chung cư tăng giá liên tục? (1)

Trong đó, một lượng vốn đầu tư lớn đã đổ vào thị trường bất động sản miền Nam. Một số dự án có vốn đầu tư lớn như: Smart Complex của Lotte ở Thủ Thiêm, TP.HCM (2 tỷ USD) và Amata City Long Thành của Amata tại tỉnh Đồng Nai (530 triệu USD). Ngoài ra nguồn vốn đầu tư còn đổ vào phát triển các dự án phức hợp tại các khu cảng của TP.HCM, như Tân Cảng Sài Gòn, cảng Khánh Hội Nhà Rồng và Nhà máy đóng tàu Ba Son.

Một lượng vốn FDI khổng lồ "chảy" vào thị trường BĐS trong thời gian qua cho thấy sức hấp dẫn không hề nhỏ của thị trường BĐS Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư.

Thứ hai, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổng dư nợ của BĐS trên toàn hệ thống ngân hàng đã tăng từ 9,82% trong tháng 7/2014 lên mức 12% trong tháng 9. Điều này cho thấy giao dịch đang tăng lên, thị trường BĐS từng bước khởi sắc

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà liên tục giảm trong thời gian qua cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu BĐS của người dân tăng cao, điều này giúp vực lại thị trường.

Vì sao căn hộ chung cư tăng giá liên tục? (2)

Một nguyên nhân khác khiến giá căn hộ tiếp tục tăng trong thời gian qua là do hàng tồn kho đã giảm đáng kể. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 8, tổng giá trị tồn kho BĐS trong cả nước tiếp tục giảm, còn khoảng 82.295 tỷ đồng. Như vậy, so với tháng 12/2013 đã giảm 12.163 tỷ đồng (gần 13%).

Bà Nguyễn Hoài An, quản lý cấp cao của CBRE cho biết, tồn kho BĐS vẫn trong xu hướng giảm nhẹ. Các tháng cuối năm, theo thông lệ, lượng giao dịch sẽ tăng hơn vì tâm lý người dân thích mua nhà cuối năm. Vì thế từ nay đến cuối năm, tồn kho có thể giảm tiếp. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của giá nhà đất.

Một yếu tố quan trọng nữa thúc đẩy giá nhà đất tăng trong những tháng trờ lại đây là do nhiều hạ tầng quan trọng đã được hoàn thiện, thúc đẩy giá BĐS tăng cục bộ. Tại Hà Nội, việc hoàn thiện một loạt các dự án cơ sở hạ tầng như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù cùng nhiều dự án khác đã thúc đẩy giá nhà đất xung quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng từ 5-10%.

Còn tại TPHCM, sự cải thiện đáng chú ý nhất là thị trường Quận 2, nhờ vào tiến độ xây dựng nhanh của các dự án cơ sở hạ tầng, cụ thể là tuyến Metro số 1 đã đẩy giá bán tại một số dự án ở Quận 2 tăng 2%-5% so với quý trước .

Theo đánh giá của giới phân tích, mặc dù giá chung cư đã tăng 3 quý liên tiếp và đây là một tín hiệu tích cực, nhưng sự hồi phục hoàn toàn của thị trường còn cần những dấu hiệu khác như lượng giao dịch tăng và ổn định, và niềm tin của người mua cũng như chủ đầu tư cải thiện. Tại thời điểm này có thể nói thị trường đã ra khỏi đáy, tuy nhiên cần quan sát thêm trước khi kết luận thị trường đã hoàn toàn phục hồi.

>> Sau 1 năm, nhiều chung cư tăng giá trên 10%

Hà Phương

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm