Tràn lan mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả trên thị trường

31/07/2015 12:00 PM | Thị trường

Đợt ra quân kiểm tra thị trường từ 20-30/7 cho thấy thị trường hiện lưu thông nhiều dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tràn lan mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả trên thị trường
Lực lượng chức năng thu lượng lớn mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ hợp lệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sau hơn nửa tháng hưởng ứng phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định trên thị trường còn lưu thông nhiều mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Nguyễn Văn Bách, các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài, chủ yếu được nhập lậu qua đường bộ biên giới, nguồn hàng xách tay dạng nhập khẩu phi mậu dịch.

Đồng thời, đặc điểm chung của những loại hàng này là không rõ chất lượng bởi chưa qua kiểm nghiệm hoặc đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ghi nhận đợt ra quân kiểm tra thị trường từ ngày 22-30/7, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã phát hiện gần 120 vụ vi phạm liên quan đến hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ...

Cụ thể, cơ quan này đã triển khai kiểm tra đột xuất 10 công ty, tổ chức và cá nhân sản xuất, buôn bán mỹ phẩm. Đồng thời, tạm giữ hàng ngàn sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Nhật Bản... không có chứng từ, hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó có thể kể đến một số sản phẩm vi phạm có số lượng lớn như kem dưỡng da, son môi, thực phẩm chức năng, sữa tắm, kem tắm trắng...

Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã kiểm tra 39 vụ buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu không có chứng từ và tạm giữ hàng chục ngàn đơn vị sản phẩm.

Trong các đợt kiểm tra cao điểm lần này, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh kiểm soát, giám sát và ngăn chặn tình hình vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu trên địa bàn.

Điển hình, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 21 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu và tạm giữ gần 20.000 bao thuốc lá điếu, với một số phương tiện vận chuyển./.

 

Theo Mỹ Phương

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm