Tiền điện tăng gấp 3-4 lần: Bộ Công thương lại “đổ” cho... nắng nóng

09/07/2015 14:40 PM |

Bộ Công thường vừa có văn bản trả lời chính thức về nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao trong các tháng vừa qua (tháng 5, tháng 6) và biện pháp xử lý.

Theo Bộ Công thương, trong thời gian qua, tình hình thời tiết nước ta rơi vào thời kỳ nắng nóng, khô hạn bất thường nên tốc độ tăng trưởng phụ tải của toàn hệ thống điện đạt ở mức cao. Cụ thể:

Tốc độ tăng trưởng phụ tải so với cùng kỳ năm 2014.

Tốc độ tăng trưởng phụ tải so với cùng kỳ năm 2014.

Thống kê sản lượng điện sinh hoạt trong các năm từ 2011-2015 cho thấy, trong tháng 5 và tháng 6 sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt luôn tăng cao hơn các tháng còn lại trong năm. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhu cầu điện sử dụng trong các tháng nắng nóng cao hơn so với các tháng đầu năm.

Thống kê sản lượng điện sinh hoạt các năm gần đây.

Thống kê sản lượng điện sinh hoạt các năm gần đây.

Đối với Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Bộ Công thương cũng cho biết, trên địa bàn thủ đô Hà Nội, nắng nóng kéo dài liên tục từ đầu tháng 5/2015 đến hết tháng 6/2015, nhiệt độ tăng cao trên 33oC và có ngày lên trên 40oC, đặc biệt tập trung vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2015, chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời rất cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao.

Bên cạnh đó, tháng 5 và tháng 6 là thời gian nghỉ hè của học sinh tiểu học và trung học cơ sở nên nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa cả ban ngày và ban đêm. Kỳ ghi chỉ số hóa đơn tiền điện của các khách hàng sinh hoạt chủ yếu từ ngày 05 đến 25 hàng tháng, nên hóa đơn tiền điện của tháng 5 rơi vào những ngày cao điểm nhất của nắng nóng, sản lượng tăng cao so với tháng liền kề nhiều trường hợp sản lượng tăng từ 1,5 đến 3 lần dẫn đến tiền điện phải trả tăng đột biến.

So sánh số liệu sử dụng điện của tháng 5 và tháng 6 các năm 2013, 2014 và 2015 cho thấy sản lượng điện tiêu thụ các tháng này đều tăng cao so với tháng trước.

So sánh lượng sử dụng điện tháng 5 và tháng 6.

So sánh lượng sử dụng điện tháng 5 và tháng 6.

Hiện nay để nâng cao tính minh bạch trong việc ghi chỉ số công tơ điện, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đang triển khai hình thức ghi chỉ số bằng máy tính bảng phối hợp với bộ thiết bị ghi chỉ số cho 29/30 Công ty Điện lực với 1129 thiết bị áp dụng cho trên 500 nghìn khách hàng, trong kỳ hóa đơn tháng 7 năm 2015 dự kiến số lượng khách hàng được áp dụng biện pháp ghi chỉ số công tơ này là trên 1 triệu khách hàng chiếm tỉ lệ trên 40%.

Trong thời gian tới Tổng công ty Điện lực Hà Nội đang tiếp tục triển khai đầu tư, trang bị thiết bị này cho tất cả các Công ty Điện lực nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và minh bạch trong công tác ghi chỉ số công tơ.

Theo Bộ Công thương, để giải quyết thắc mắc, kiến nghị của khách hàng sử dụng điện, tất cả các trường hợp điện năng tiêu thụ bất thường 30% trở lên nhân viên ghi chỉ số phải kiểm tra, xác nhận, đồng thời trong thời điểm nắng nóng Giám đốc các đơn vị điện lực phải tổ chức công tác phúc tra chỉ số và giải quyết kiến nghị của khách hàng.

Hiện nay Bộ Công Thương (Cục Điều tiết điện lực) đã chỉ đạo các đơn vị chủ động làm việc với các cơ quan báo chí để có được địa chỉ chính xác của khách hàng để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Nguyệt Quế

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm