Tài sản của các tỷ phú Nga ‘bốc hơi’ vì ông Putin

22/07/2014 16:18 PM |

Kể từ đầu năm, những tỷ phú, nhà tài phiệt giàu có nhất nước Nga đã mất hàng tỷ USD do lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Dữ liệu từ trang tin Bloomberg cho hay, tài sản của 19 tỷ phú giàu có nhất nước Nga đã bị “bốc hơi” khoảng 14,5 tỷ USD kể từ tháng 1/2014. Trong khi đó, các tỷ phú Mỹ lại vẫn “ăn nên làm ra” và kiếm thêm được 56,5 tỷ USD.

Alisher Usmanov, trùm khai thác thép và kim loại giàu nhất nước Nga là người chịu "mất mát" nhiều nhất với số tiền lên tới 2,5 tỷ USD tính riêng từ đầu năm tới nay. Điều này khiến tổng tài sản của ông bị sụt giảm 13% xuống còn 17,7 tỷ USD.

Cùng chung số phận với ông Usmanov là tỷ phú Vladimir Lisin. Ông này bị mất 2,4 tỷ USD, khiến tổng tài sản giảm tới 17%.

Một tỷ phú “đen đủi” khác có thể kể đến là: doanh nhân Andrey Melnichenko mất 2,1 tỷ USD (giảm 14% tổng tài sản).

Về vấn đề này, một tỷ phú giấu tên người Nga chia sẻ với tờ Bloomberg rằng hầu hết những doanh nhân ưu tú và giàu có nhất nước Nga đều đang “ngán ngẩm” với những chính sách chính trị của ông Putin, đặt biệt là vấn đề Ukraina. Việc thắt chặt lệnh chừng phạt gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Julian Jessop, chuyên gia kinh tế của công ty Capital Economics có trụ sở tại London (Anh) nói: “Chưa kể thông tin về việc thắt chặt thêm lệnh trừng phạt thì nền kinh tế Nga cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Thị trường tài chính suy yếu và tâm lý e ngại của các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, ngân hàng phương Tây là lý do chủ yếu gây nên vấn đề này. Nga có thể hy vọng hợp tác với phương Đông, nhưng nguy cơ sẽ gặp phải nhiều ‘trái đắng’ bởi quan hệ với Trung Quốc”.

Bằng chứng là vào thứ 2 vừa qua, thị trường chứng khoán Nga đã bị giảm 1,4%.

>> Các tỷ phú Nga: Thà hy sinh quyền lực chứ không chịu mất tài sản

Phương Linh

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM