Tài sản của các tỷ phú Nga ‘bốc hơi’ vì ông Putin

22/07/2014 04:18 PM | Thị trường

Kể từ đầu năm, những tỷ phú, nhà tài phiệt giàu có nhất nước Nga đã mất hàng tỷ USD do lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Tài sản của các tỷ phú Nga ‘bốc hơi’ vì ông Putin

Dữ liệu từ trang tin Bloomberg cho hay, tài sản của 19 tỷ phú giàu có nhất nước Nga đã bị “bốc hơi” khoảng 14,5 tỷ USD kể từ tháng 1/2014. Trong khi đó, các tỷ phú Mỹ lại vẫn “ăn nên làm ra” và kiếm thêm được 56,5 tỷ USD.

Alisher Usmanov, trùm khai thác thép và kim loại giàu nhất nước Nga là người chịu "mất mát" nhiều nhất với số tiền lên tới 2,5 tỷ USD tính riêng từ đầu năm tới nay. Điều này khiến tổng tài sản của ông bị sụt giảm 13% xuống còn 17,7 tỷ USD.

Cùng chung số phận với ông Usmanov là tỷ phú Vladimir Lisin. Ông này bị mất 2,4 tỷ USD, khiến tổng tài sản giảm tới 17%.

Một tỷ phú “đen đủi” khác có thể kể đến là: doanh nhân Andrey Melnichenko mất 2,1 tỷ USD (giảm 14% tổng tài sản).

Về vấn đề này, một tỷ phú giấu tên người Nga chia sẻ với tờ Bloomberg rằng hầu hết những doanh nhân ưu tú và giàu có nhất nước Nga đều đang “ngán ngẩm” với những chính sách chính trị của ông Putin, đặt biệt là vấn đề Ukraina. Việc thắt chặt lệnh chừng phạt gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Julian Jessop, chuyên gia kinh tế của công ty Capital Economics có trụ sở tại London (Anh) nói: “Chưa kể thông tin về việc thắt chặt thêm lệnh trừng phạt thì nền kinh tế Nga cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Thị trường tài chính suy yếu và tâm lý e ngại của các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, ngân hàng phương Tây là lý do chủ yếu gây nên vấn đề này. Nga có thể hy vọng hợp tác với phương Đông, nhưng nguy cơ sẽ gặp phải nhiều ‘trái đắng’ bởi quan hệ với Trung Quốc”.

Bằng chứng là vào thứ 2 vừa qua, thị trường chứng khoán Nga đã bị giảm 1,4%.

>> Các tỷ phú Nga: Thà hy sinh quyền lực chứ không chịu mất tài sản

Phương Linh

vandoan

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Y tế công bố thêm 5 ca bệnh Covid-19 mới, 2 ca có liên quan tới bệnh viện Bạch Mai

Tới 18h00 chiều nay, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 174.

Ảnh: 10 xe của Binh chủng Hóa học tiêu độc toàn bộ không gian BV Bạch Mai, vận chuyển 600 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung

Đúng 19h, Binh chủng Hóa học tiến vào Bệnh viện Bạch Mai, tiến hành tiêu độc toàn bộ không gian trước, trong và phía sau của BV. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thủ đô vận chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung theo chỉ đạo của chính quyền Hà Nội.

1,3 tỷ người bị cấm cửa trong 21 ngày liên tiếp, Ấn Độ đối mặt thách thức gì khi làm điều chưa từng có trong lịch sử

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra lệnh đóng cửa cả đất nước với dân số 1,3 tỷ người, tương đương 1/5 dân số thế giới, nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Đọc thêm