Nữ giới đứng ở đâu trong danh sách các giải Nobel?

12/10/2014 10:00 AM | Thị trường

Nobel Hòa bình là giải thưởng ghi nhận nhiều phụ nữ đóng góp hơn cả trong số các lĩnh vực được trao giải.

Nữ giới đứng ở đâu trong danh sách các giải Nobel?
Malala Yousafzai, cô gái trẻ người Pakistan - người đồng nhận giải Nobel Hoà bình 2014.

May-Britt Moser, người vừa giành giải Nobel Sinh lý học/Y học năm 2014 và Malala Yousafzai, cô gái trẻ người Pakistan - người đồng nhận giải Nobel Hoà bình 2014, là hai nhân vật thứ 46 và 47 ghi tên vào danh sách những phụ nữ đạt giải thưởng danh giá này.

Trước đó, từ khi Marie Curie 2 lần đạt giải, đã có tổng số 45 người phụ nữ từng giành giải Nobel kể từ năm 1901. 

Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy chênh lệch giới tính của các cá nhân (không phải tổ chức) đạt giải Nobel đang dần được rút ngắn kể từ khi giải thưởng này ra đời năm 1901.

Chênh lệch giới tính thấp nhất thuộc về giải Nobel trong lĩnh vực Hòa bình, với tỷ lệ 87 nam/16 nữ. Nobel Hòa bình cũng là giải thưởng ghi nhận nhiều phụ nữ đóng góp hơn cả trong số các lĩnh vực được trao giải. Xếp thứ 2 là Nobel Văn học. Tuy nhiên, sự góp mặt của phái nữ trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học hay Kinh tế vẫn vô cùng hiếm hoi.

Kiều Anh

Kỳ Anh

Theo Statista

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm