Cô gái 17 tuổi nhận giải Nobel Hoà bình và những câu nói lay động cả thế giới

11/10/2014 14:47 PM | Nhân vật

“Tôi đứng tại đây, một cô gái giữa rất nhiều người. Tôi không làm việc này cho bản thân mình mà cho những người không có cơ hội được nói lên tiếng nói của mình, những người đang nỗ lực chiến đấu cho quyền bình đẳng".

Dưới đây là một số câu nói truyền cảm hứng của Malala Yousafzai, cô gái trẻ người Pakistan - người đồng nhận giải Nobel Hoà bình 2014 cùng với nhà hoạt động vì quyền trẻ em người Ấn Độ là Kailash Satyarthi.

Ở tuổi 17, Yousafzai là người trẻ nhất trong số những người từng vinh dự nhận giải thưởng cao quý này. Cô sinh ngày 12/7/1997 tại xã Mingora ở huyện Swat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, nơi các tay súng Taliban cấm trẻ em gái tới trường. Bất chấp lệnh cấm của bọn chúng, em vẫn tới trường và vận động những bé gái khác làm việc tương tự.

Dù còn rất trẻ nhưng Yousafzai đang nhận được rất nhiều kỳ vọng bởi tư thế đĩnh đạc và tài hùng biện trước đám đông.

Dưới đây là những câu nói truyền cảm hứng nhất của Malala Yousafzai:

“Hãy dùng cuốn sách và cây bút của chúng ta. Đó là những vũ khí mạnh nhất”.

“Tôi không muốn trả thù phe Taliban. Tôi muốn giáo dục cho những người con trai và con gái của những binh lính Taliban”.

“Chúng ta không thể thành công khi có tới một nửa số người bị kìm hãm lại. Chúng tôi kêu gọi chị em phụ nữ trên toàn thế giới hãy dũng cảm hơn, nắm lấy sức mạnh nội tại và nhận ra toàn bộ tiềm năng của chính mình”.

“Tôi không biết tại sao con người có thể chia tách thế giới thành hai nhóm Đông và Tây. Giáo dục không phải là đông hay tây, giáo dục là giáo dục, đó là quyền của mỗi con người”.

>> Giải Nobel không dành cho những kẻ ăn may!

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM