Nóng: Mỹ và đồng minh bắt đầu tấn công IS ở Syria

23/09/2014 11:59 AM |

Mỹ và đồng minh bắt đầu đợt không kích đầu tiên nhắm vào nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, Lầu Năm Góc cho biết.

Quyết định không kích được Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương, đưa ra dưới sự cho phép của Tổng thống Barack Obama.

Mỹ và các đối tác sử dụng máy bay chiến đấu, bom, và tên lửa Tomahawk, người phát ngôn Lầu Năm Góc Rear Adm. John Kirby cho biết.

"Tôi xác nhận rằng quân đội Mỹ cùng các nước đồng minh đang có hành động quân sự nhằm vào lực lượng khủng bố ISIL ở Syria, sử dụng phối hợp các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk", nguyên văn lời phát biểu của John Kirby.

Mục tiêu của đợt không kích này bao gồm những tòa nhà nơi các thủ lĩnh IS trú ngụ, khu vực huấn luyện và kho vũ khí của IS. Có thể Mỹ sẽ sử dụng cả máy bay không người lái để tham chiến.

Barack Obama

Ông Obama thảo luận vè phương pháp tấn công ISIS, Nhà Trắng ngày 10/9/2014

Ông Obama đã gửi nhiều chuyên gia cố vấn tới Iraq để hỗ trợ và huấn luyện lực lượng an ninh Iraq và lực lượng người Kurd. Tuần trước, Quốc hội phê duyệt Luật pháp cho phép chính quyền Obama đào tạo và trang bị vũ trang cho các phe phái thuộc phe đối lập Syria.

"Obama đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện John Boehner qua điện thoại vào tối thứ hai và thông báo với ông về các cuộc không kích", người phát ngôn của Boehner, Michael Steel, cho biết.

>> Tổng thống Obama lại ra đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM