Khủng bố đang lan rộng ở Trung Quốc

01/11/2013 15:20 PM |

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo vụ tấn công tự sát tại quảng trường Thiên An Môn mới đây đánh dấu sự thay đổi trong hoạt động của các phần tử vũ trang chống đối.

Báo Global Times hôm 31-10 nhận định: “Những phần tử khủng bố bạo lực là kẻ thù chung của cả nước. Người dân từ Tân Cương và những khu vực khác nên bắt tay nhau để chống lại các lực lượng khủng bố bạo lực… Xã hội sẽ chứng kiến tác động tiêu cực mà bọn khủng bố bạo lực mang lại”.

Trong khi đó, báo China Daily bình luận: “Những gì bọn họ làm đã đi ngược lại lợi ích và ý nguyện của đa số người Duy Ngô Nhĩ đang hưởng lợi từ sự thống nhất của đất nước. Việc sử dụng bạo lực sẽ chỉ khiến họ trở thành kẻ thù của mọi người Trung Quốc”.

Các chuyên gia đã kêu gọi tăng cường báo động trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ tấn công. Ông Li Wei, chuyên gia về chống khủng bố tại Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho biết: “Cả nước nên được đặt trong tình trạng báo động cao trước nguy cơ tấn công khủng bố. Những vụ tấn công loại này có thể gây thương vong lớn dù số người tham gia không nhiều”.

Một số chuyên gia tin rằng hoạt động chống đối đã lan từ vùng Tân Cương bất ổn sang phần còn lại của đất nước. Theo ông Li, chống khủng bố là công việc khó khăn và bọn khủng bố sẽ không thể bị khống chế hoàn toàn trong tương lai.

3 thủ phạm vụ tấn công ở Thiên An Môn (đã thiệt mạng) hôm 28-10 và 5 nghi phạm bị bắt đều là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương. 

Chuyên gia Ma Pinyan nhận định: “Những kẻ tấn công nhằm vào Thiên An Môn lần này bởi bọn chúng muốn gieo rắc sự hoảng sợ lớn hơn cũng như thu hút sự chú ý nhiều hơn của cộng đồng quốc tế. Người dân nên nhận thức được rằng những vụ tấn công khủng bố như thế có thể xảy ra nhiều hơn và không chỉ liên quan đến tình hình Tân Cương trong thời gian tới”.

Trong một diễn biến cho thấy tình hình vẫn còn phức tạp sau vụ tấn công trên, 4 chuyến bay nội địa Trung Quốc buộc phải chuyển hướng hôm 31-10 sau khi xuất hiện những lời đe dọa đánh bom.  Một nghi can chưa rõ danh tính đã bị bắt vì liên hệ đến những lời đe dọa giả này.

Theo P.Võ

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM