[Nổi bật] Chân dung ông chủ Maritime Bank, cái giá cho sự thành công của Hàn Quốc

05/05/2014 22:54 PM |

Hàn Quốc: Cái giá của sự thành đạt Xem thêm

Hàn Quốc là nước có tỉ lệ tự tử cao nhất trong nhóm OECD, trung bình 33,5 người trên 100.000 người Hàn Quốc đã tìm cách kết liễu đời mình trong năm 2010, vượt xa các nước xếp thứ hai là Hungary (23,3) và Nhật Bản (21,2). Con số đó tương đương gần 50 người Hàn Quốc tự tử mỗi ngày.

Thanh niên ở Hàn Quốc sống trong nỗi buồn và sức ép đã trở thành mãn tính. Người già cô đơn, người trung niên chịu nhiều sức ép, còn người trẻ phải đối mặt với những thách thức rất lớn ngay từ những ngày khởi nghiệp. Xã hội Hàn Quốc hiện đại hoàn toàn không có lòng thương xót cho những người thua cuộc.

Video virus 'kinh dị' - Xu hướng quảng cáo gây sốt toàn cầu Xem thêm

Trước khi chính thức công chiếu bộ phim kinh dị Devil’s Due (Món nợ của Quỷ) của hãng phim Century Fox tại rạp vào tháng 1/2014, Century Fox đã thuê Thinkmodo để xây dựng và thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho bộ phim này.

Các nhân viên Thinkmodo chế tạo ra một hình nộm trẻ con, với khuôn mặt đầy máu phát ra tiếng khóc thảm thiết, đặt trong một chiếc xe đẩy tự động.

Đoạn video ghi lại vô số biểu cảm sợ hãi khác nhau sau đó đã nhận được hơn 43 triệu lượt người xem trên Youtube. Bộ phim Devil’s Due thu về được 8 triệu USD tiền bán vé ngay sau tuần đầu tiên công chiếu tại Mỹ.

Từ anh thợ hồ đến thu nhập 1.500 USD/tháng Xem thêm

- Gia cảnh bần hàn: Là con nuôi, đi học đến lớp 5, anh phải nghỉ để trông em, kiếm tiền. 15 tuổi đi làm hồ. 20 tuổi, vào Sài Gòn vừa học bổ túc vừa làm thợ hồ.

- Tai nạn lao động: Thanh rơi khỏi giàn giáo. Anh được đưa vào viện trong tình trạng giập lá lách, giập ruột, vỡ xương chậu... 

- Học hành gian nan: Người ta mất 12 năm đèn sách cho mảnh bằng tú tài, Thanh mất 25 năm. Thanh đầu tư số tiền kiếm được vào các khóa trung cấp kế toán, khóa khởi nghiệp, đào tạo giám đốc điều hành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ... 

- Sự nghiệp thành công: Chưa tốt nghiệp 12, Thanh mạnh dạn nộp đơn vào một công ty tin học. Sau đó, trở thành trưởng phòng kỹ thuật, rồi giám đốc dự án của công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản - Evolable Asia, mức thu nhập 1.500 USD/tháng.

Lương tổng giám đốc các khách sạn cao cấp tại Việt Nam: Từ 200-300 triệu đồng/tháng Xem thêm

Lương tổng giám đốc người nước ngoài của một khách sạn cao cấp từ 10.000 - 15.000 USD/tháng (210 - 320 triệu đồng/tháng) tùy quy mô, không tính thuế thu nhập (chủ đầu tư trả). Ngoài ra còn có biệt thự hạng sang, ô tô riêng, tài xế riêng, đi vé máy bay hạng thương gia... 

Các trưởng bộ phận cũng hưởng mức lương không dưới 5.000 USD/tháng (hơn 100 triệu đồng/tháng) và bao chi phí căn hộ.

Ngược lại, thu nhập của nhân sự VN vẫn hết sức khiêm tốn, một phục vụ phòng hay phục vụ bàn vào khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. Các vị trí có chuyên môn cao hơn cũng chỉ tương đương 1.000 USD/tháng (khoảng 21 triệu đồng).

Đế chế lụi tàn Xem thêm

Ra đời vào năm 1865 và bắt đầu bằng lĩnh vực chế biến gỗ rồi dần dần lấn sang mảng công nghệ viễn thông, Nokia chính thức ra mắt chiếc ĐTDĐ đầu tiên vào năm 1981. Kể từ đó, hãng này dần trở thành một người khổng lồ đúng nghĩa của ngành viễn thông, đặc biệt là ĐTDĐ. 

Kể từ khi Apple tung ra iPhone vào năm 2007 rồi HTC Dream tiên phong dùng hệ điều hành Android một năm sau đó, Nokia dần rơi vào thế khó khăn. Chậm thay đổi, bảo thủ đã khiến Nokia dần giảm thị phần, rồi thua lỗ nặng nề. 

10 thống kê “kinh hoàng” của Apple khiến Google, Facebook, Samsung bẽ mặt Xem thêm

Ba tháng đầu năm 2014, Apple thu về 43,7 tỷ USD doanh thu, nhiều hơn cả Google, Amazon và Facebook gộp lại. 

Chỉ riêng iPhone đã mang về cho Apple 26 tỷ USD doanh thu, trong khi toàn bộ Microsoft “chỉ” kiếm được 20,04 tỷ USD trong cùng kỳ. 

iPad dù bị thu hẹp thị phần vẫn đạt doanh thu 7,6 tỷ USD, cao hơn doanh thu 2,5 tỷ USD cả quý của Facebook. Năm 2013, doanh thu Facebook là 8,9 tỷ USD.

Bài hot: Trần Anh Tuấn: Từ chủ chợ Thượng Đình đến chủ ngân hàng Maritime Bank Xem thêm

Ông Trần Anh Tuấn: Chủ tịch Ngân hàng Maritime Bank (MSB), từng học địa chất ở Liên Xô, là một doanh nhân điển hình trên thương trường, giỏi tận dụng quan hệ, chớp thời cơ và nhanh nhay bắt tay kinh doanh khi đất nước mở cửa, từng trúng thầu chợ Thượng Đình nên có biệt danh Tuấn "chợ".

Dấu ấn tại MSB: Thay đổi hệ thống nhận dạng thương hiệu, tăng vốn và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Đặc biệt là cải tổ nhân sự bằng cách thuê CEO ngoại, cắt giảm mạnh tay nhân sự khi khó khăn và sáp nhập ngân hàng Mekong Bank vào Maritime Bank.

Vợ ông Tuấn: bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, một nữ doanh nhân có tiếng ở Hà Nội và khu vực phía Bắc, đại biểu Quốc hội, cả 2 từng học ở Liên Xô.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM