[Nổi bật] Doanh nghiệp kiếm ngàn tỷ từ cho thuê lao động, 1% sẽ ăn hết của 99%

24/04/2014 21:49 PM |

CPI cả nước tăng thấp nhất trong 13 năm Xem thêm

Sau khi giảm mạnh vào tháng 3, tháng 4 này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 4,45% so với cùng tháng năm trước. 

Như vậy, tính từ đầu năm CPI đã tăng 0,88%, được ghi nhận là mức tăng thấp nhất sau 4 tháng trong vòng 13 năm trở lại đây.

CPI cả nước tăng thấp nhất trong 13 năm (1)
CPI cả nước tăng thấp nhất trong 13 nămDiễn biến CPI so tháng trước 12 tháng qua - Nguồn: Tổng cục Thống kê. 

Tại sao toàn gặp CEO gốc Ấn mà không bao giờ thấy CEO gốc Trung? Xem thêm

Người Trung Quốc có mặt ở khắp nơi trên thế giới, nhưng tại sao đi đâu cũng toàn gặp CEO người Ấn chứ không phải người Hoa? Lý do như sau:

- Ấn Độ gần gũi về ngôn ngữ và văn hóa với phương Tây hơn.

- Làm việc tại Trung Quốc lương cao, thăng tiến nhanh hơn vì thị trường đang tăng trưởng.

- Trung Quốc đang khan hiếm nhân tài.

1% sẽ ăn hết của 99% Xem thêm

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman cho rằng cuốn sách của Piketty sẽ “thay đổi cả cách chúng ta suy nghĩ về xã hội và cách chúng ta nghiên cứu kinh tế học”.

Chủ đề cuốn sách đang gây xôn xao dư luận này là bất bình đẳng trong thu nhập, một chủ đề quen thuộc. Sự bất bình đẳng này thể hiện giữa hai xu hướng: thu nhập từ tư bản, có tốc độ tăng cao hơn nhiều so với thu nhập từ sức lao động, thường thấp hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Điều gây ấn tượng trong lập luận của tác giả là: nền kinh tế càng rơi vào trì trệ, tốc độ tăng trưởng kinh tế càng giảm thì sự bất bình đẳng trong thu nhập càng cao (vì chênh lệch giữa thu nhập từ tư bản và thu nhập từ lao động càng cách biệt).


Tăng vốn đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Vào thế đã rồi!? Xem thêm

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã bị chậm tiến độ hơn 2 năm đồng thời bị đội vốn hơn 61% (339 triệu đô la Mỹ) so với tổng mức đầu tư ban đầu. Giải trình của Bộ GTVT:

- Lý do 1: thay đổi phương án nhà ga từ 2 tầng thành 3 tầng với chi phí phát sinh thêm trên 84,2 triệu đô la Mỹ.

-  Lý do tứ 2: bổ sung hạng mục xử lý nền đất yếu khu Depot, với chi phí cho việc xử lý nền đất yếu là 13,54 triệu đô la.

- Lý do thứ 3: dự án cần bổ sung hạng mục đường tránh Quốc lộ 6;

- Lý do thứ 4: điều chỉnh vật liệu vỏ tàu từ thép chịu khí hậu sang thép inox; 

- Lý do thứ 5: bổ sung chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ;

Lý do xuyên suốt trong giải trình của Bộ GTVT là yếu tố trượt giá và chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên. Giá gì mà “trượt” ghê thế?

10 sự thật hiển nhiên khiến bạn phải 'trố mắt' 

Hai nghệ sĩ người Đan Mạch Mikael Wulff và Anders Morgenthaler đã sáng tác những sơ đồ, đồ thị vui về nhiều góc cạnh trong cuộc sống của chúng ta, nhất là giữa thời đại công nghệ và số hóa.


Bài hot: Một doanh nghiệp Việt kiếm hơn nghìn tỷ mỗi năm từ cho thuê lao động Xem thêm

Năm 2013, PV Drilling đạt doanh thu gần 15.000 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 2.200 tỷ đồng. Ngoài nguồn thu chính từ cho thuê giàn khoan thì PV Drilling còn có một nguồn thu quan trọng khác là Cung ứng nhân lực - cung cấp các chuyên gia ngành khoan cho chính các nhà thầu thuê giàn khoan.

Theo báo cáo của PV Drilling, hiện công ty sở hữu trên 800 nhân lực khoan có tay nghề cao với doanh thu từ cung cấp lao động năm 2013 là hơn 82 triệu USD (~ 1700 tỷ đồng).

Mặc dù doanh thu cho thuê nhân sự tăng mạnh qua các năm nhưng lợi nhuận PV Drilling thu được lại tăng rất khiêm tốn. Nguyên nhân được đưa ra là do thị trường cung ứng nhân lực đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về đơn giá cung cấp dịch vụ cũng như áp lực về việc gìn giữ nhân tài bởi chính sách thu hút nhân tài của các Công ty dầu khí khác. 

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM