Năm 2015, Việt Nam nhập hàng chục nghìn tỉ đồng nồi cơm điện, máy hút bụi,... từ quốc gia này

20/01/2016 07:34 PM | Thị trường

Mới đây Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa công bố số liệu nhập khẩu của 54 loại mặt hàng chủ yếu vào thị trường Việt Nam trong năm 2015. Trong đó, thống kê về hàng điện gia dụng đã cho thấy, Thái Lan mới là quốc gia chúng ta đang nhập khẩu đồ gia dụng nhiều nhất.

Năm 2015, Việt Nam nhập hàng chục nghìn tỉ đồng nồi cơm điện, máy hút bụi,... từ quốc gia này

Theo thống kê, tổng giá trị nhập khẩu hàng điện gia dụng của V..iệt Nam trong năm 2015 là 29.568 tỷ VNĐ (tương đương với 1,3 tỷ Ú), tăng 30,3% so với năm ngoái. Trong đó, hàng điện gia dụng và linh kiện nhập khẩu từ Thái Lan dẫn đầu về kim ngạch, chiếm tới 53% thị trường này với 15,6 nghìn tỷ đồng (khoảng 695,6 triệu USD).

Với vị trí địa lý thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nhưng hàng điện gia dụng và linh kiện có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với hơn 6,3 nghìn tỉ đồng (tương đương 283 triệu USD), chiếm 22% thị trường. Kế đến là Malaysia với hơn 4.000 tỉ đồng, tăng 40% so với năm 2014.

Ngoài 3 thị trường chính kể trên, hàng điện gia dụng và linh kiện được nhập về còn có xuất xứ từ các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Đài Loan….

Đây là một tin không vui với các doanh nghiệp (DN) nội. Trong 2 năm gần đây, những DN mạnh nhất Thái Lan liên tiếp vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là thị trường bán lẻ.

Những cái tên nổi bật đó là Central Group mua lại cổ phần của điện máy Nguyễn Kim – doanh nghiệp điện máy lớn nhất Việt Nam vào năm 2014. Gần đây, BJC cũng hoàn tất việc thâu tóm chuỗi bán sỉ rất lớn trong nước là Metro Cash & Carry.

Chưa hết, cuộc chiến giành quyền thao túng Big C Việt Nam thời gian tới nhiều khả năng cũng là cuộc chơi riêng của người Thái.

Với việc liên tục nắm giữ các kênh bán lẻ hiện đại lớn, viễn cảnh hàng gia dụng Thái Lan tràn ngập Việt Nam không còn xa. Không chỉ riêng Việt Nam, các tập đoàn Thái Lan cũng đầu tư rất mạnh vào các thị trường trong khu vực, như là Indonesia.

Các chuyên gia dự báo, tiền của người Thái đổ vào thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập vào cuối năm 2015 vừa qua.

Khánh Hòa

Theo Tổng Hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Người Việt tích cực đi du lịch “trốn Tết”: Nhiều khách sạn Sapa, Đà Lạt “cháy phòng” dịp Tết Nguyên đán

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm nay, xu hướng du lịch của nhiều gia đình đã chuyển từ nước ngoài sang các tỉnh thành trong nước, khiến khách sạn tại Sapa, Đà Lạt thông báo hết phòng vào dịp Tết âm sắp tới.

Đọc thêm