Năm 2015, Việt Nam nhập hàng chục nghìn tỉ đồng nồi cơm điện, máy hút bụi,... từ quốc gia này

20/01/2016 07:34 PM | Thị trường

Mới đây Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa công bố số liệu nhập khẩu của 54 loại mặt hàng chủ yếu vào thị trường Việt Nam trong năm 2015. Trong đó, thống kê về hàng điện gia dụng đã cho thấy, Thái Lan mới là quốc gia chúng ta đang nhập khẩu đồ gia dụng nhiều nhất.

Năm 2015, Việt Nam nhập hàng chục nghìn tỉ đồng nồi cơm điện, máy hút bụi,... từ quốc gia này

Theo thống kê, tổng giá trị nhập khẩu hàng điện gia dụng của V..iệt Nam trong năm 2015 là 29.568 tỷ VNĐ (tương đương với 1,3 tỷ Ú), tăng 30,3% so với năm ngoái. Trong đó, hàng điện gia dụng và linh kiện nhập khẩu từ Thái Lan dẫn đầu về kim ngạch, chiếm tới 53% thị trường này với 15,6 nghìn tỷ đồng (khoảng 695,6 triệu USD).

Với vị trí địa lý thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nhưng hàng điện gia dụng và linh kiện có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với hơn 6,3 nghìn tỉ đồng (tương đương 283 triệu USD), chiếm 22% thị trường. Kế đến là Malaysia với hơn 4.000 tỉ đồng, tăng 40% so với năm 2014.

Ngoài 3 thị trường chính kể trên, hàng điện gia dụng và linh kiện được nhập về còn có xuất xứ từ các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Đài Loan….

Đây là một tin không vui với các doanh nghiệp (DN) nội. Trong 2 năm gần đây, những DN mạnh nhất Thái Lan liên tiếp vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là thị trường bán lẻ.

Những cái tên nổi bật đó là Central Group mua lại cổ phần của điện máy Nguyễn Kim – doanh nghiệp điện máy lớn nhất Việt Nam vào năm 2014. Gần đây, BJC cũng hoàn tất việc thâu tóm chuỗi bán sỉ rất lớn trong nước là Metro Cash & Carry.

Chưa hết, cuộc chiến giành quyền thao túng Big C Việt Nam thời gian tới nhiều khả năng cũng là cuộc chơi riêng của người Thái.

Với việc liên tục nắm giữ các kênh bán lẻ hiện đại lớn, viễn cảnh hàng gia dụng Thái Lan tràn ngập Việt Nam không còn xa. Không chỉ riêng Việt Nam, các tập đoàn Thái Lan cũng đầu tư rất mạnh vào các thị trường trong khu vực, như là Indonesia.

Các chuyên gia dự báo, tiền của người Thái đổ vào thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập vào cuối năm 2015 vừa qua.

Khánh Hòa

Theo Tổng Hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm