Khuyến khích dùng hàng nội, Chính phủ Thái “xắn tay” tư vấn từ đóng gói bao bì

08/11/2015 02:01 PM | Kinh doanh

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, chương trình tư vấn đóng gói bao bì sản phẩm là một trong những sáng kiến mới của Chính phủ Thái Lan nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, khuyến khích người dân dùng hàng nội địa.

Khuyến khích dùng hàng nội, Chính phủ Thái “xắn tay” tư vấn từ đóng gói bao bì

Để khuyến khích dùng hàng nội địa, hạn chế xu hướng tiêu dùng hàng nhập ngoại, Thái Lan đã thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm như chương trình Mỗi làng một sản phẩm, chương trình tư vấn đóng gói bao bì sản phẩm tại mỗi địa phương.

Cụ thể, nhằm tận dụng lợi thế về sự phong phú của các sản phẩm địa phương nhằm quảng bá duy trì danh tiếng đặc sản từng vùng miền Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong thời kỳ đương nhiệm 2001-2006 đã xây dựng chương trình "Mỗi làng một sản phẩm".

Cơ quan đầu mối được ủy quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp hoặc chủ cơ sở sản xuất ở mỗi địa phương. Phạm vi hỗ trợ bao gồm tài chính, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng, tư vấn quảng bá, tiếp thị và phân phối sản phẩm. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ trích từ kinh phí hoạt động chương trình của Chính phủ Thái Lan.

Mạng lưới phân phối của "Mỗi làng một sản phẩm" phủ khắp nhiều tỉnh thành trong nước bao gồm hệ thống siêu thị, cửa hiệu giới thiệu sản phẩm. Doanh nghiệp và chủ cơ sở sản xuất nhận lại toàn bộ doanh thu bán hàng sau khi hàng hóa được bán tại hệ thống cửa hiệu.

Thậm chí, Chính phủ Thái còn khởi động chương trình tư vấn đóng gói bao bì sản phẩm. Ý tưởng này xuất phát từ thực tiễn thiếu hụt kinh nghiệm đóng gói ảnh hưởng gián tiếp đến việc bảo đảm chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt những do không được bảo quản tốt nên đã ít nhiều giảm chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Đây là lý do làm giảm tính cạnh tranh của hàng sản xuất nội địa so với hàng ngoại nhập.

Nguồn kinh phí duy trì hoạt động của chương trình được trích từ ngân sách của Chính phủ Thái Lan.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng thông tin, gói kích cầu tiêu dùng trị giá 1 tỷ USD được Thủ tướng Prayut Chan-o-chan thông qua nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan cần động lực thúc đẩy phát triển.

Mỗi bản làng được cấp số tiền trị giá 138 USD để triển khai nhiều dự án của chính phủ nhằm kích cầu tiêu dùng tại địa phương.

Thái Lan cũng áp dụng mô hình cửa hiệu tạp hoá gia đình hướng tới nhóm đối tượng thu nhập thấp ở nhiều vùng miền gặp khó khăn về địa hình và cơ sở vật chất.

"Chính phủ Thái coi đây là kênh phân phối quan trọng thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm nội địa và đã triển khai chương trình hỗ trợ vốn nâng cấp cửa hiệu tạp hóa gia đình tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Hàng hóa phân phối tại cửa hiệu tạp hóa gia đình sẽ có giá cả cạnh tranh hơn phù hợp với mức sống của người dân địa phương", Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho hay.​

Theo HÀ OANH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm