Lò mổ lậu phát triển, nhà máy trăm tỷ 'treo dao'

10/08/2015 08:53 AM | Thị trường

Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng Giám đốc Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai từng so sánh một nhà máy đạt chuẩn về quy trình giết mổ lại không thể cạnh tranh nổi với một lò mổ trái phép chỉ cần con dao và cái xô.

Lò mổ lậu phát triển, nhà máy trăm tỷ 'treo dao'

Bà Hồng cho rằng, tình trạng giết mổ lậu vẫn hoành hành khiến doanh nghiệp làm ăn chân chính gặp không ít khó khăn. “Vì những lò mổ tự phát không phải chịu bất kỳ một chi phí nào, họ sẵn sàng giết mổ cả heo bệnh nên giá rẻ cỡ nào cũng vẫn có lợi nhuận”, bà Hồng phân tích.

Với sự tồn tại của các điểm giết mổ lậu không có kiểm soát thú y, mỗi ngày, trong số hàng chục tấn thịt được đưa ra thị trường thì lượng thịt không được kiểm soát thú y rất lớn. Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho rằng, hoạt động của cơ sở giết mổ không phép đã tạo sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp được cấp phép, chấp hành nghiêm quy định hoạt động giết mổ. Ông Quang cũng cho rằng, để tồn tại các cơ sở giết mổ trái phép là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo Sở NN&PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh có 194 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát bởi cơ quan thú y. Trong đó, chỉ có 9 cơ sở trang bị hệ thống dây chuyền giết mổ treo, đảm bảo các điều kiện quy định. Hơn 95% cơ sở còn lại không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, khoảng 200 điểm giết mổ lậu không kiểm soát thú y vẫn hoạt động lén lút trên địa bàn.

Tình trạng lò giết mổ gia súc không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, môi trường tồn tại ngang nhiên đã khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư dây chuyền với vốn lớn đã “chết yểu”. Nhà máy giết mổ D&F thuộc Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai với dây chuyền hiện đại đã phải dừng hoạt động là một ví dụ.

Năm 2008, Nhà máy chế biến thực phẩm D&F giá trị đầu tư khoảng 100 tỷ đồng theo công nghệ châu Âu được Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai đưa vào hoạt động tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Dây chuyền giết mổ, hệ thống kho lạnh bảo quản, chế biến đạt công suất giết mổ 2.000 con gà/giờ và 100 con lợn/giờ. Nước thải đạt tiêu chuẩn loại A.

Hoạt động của nhà máy từ khâu giết mổ, chế biến đến vận chuyển và bán lẻ đều trong môi trường khép kín, bảo quản lạnh đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đến tháng 4/2014, nhà máy buộc phải ngưng hoạt động giết mổ vì không cầm cự nổi.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm