Hơn 90% điểm giết mổ ở miền Bắc không được kiểm soát

08/10/2012 12:31 PM |

Tại Hà Nội, chỉ có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 12 cơ sở giết mổ tập trung, bán công nghiệp so với hơn 3.000 điểm giết mổ rải rác trong khu dân cư.

Tại Hội nghị “Quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại một số tỉnh trọng điểm phía Bắc”, các tỉnh, thành phố cho biết, năm 2011 cả nước có hơn 28.000 điểm giết mổ nhỏ lẻ. Riêng tại 12 tỉnh, thành phố phía Bắc đã có tới hơn 11.000 điểm giết mổ, trong đó chỉ có 929 cơ sở (chiếm 8,05%) được cơ quan thú y thực hiểm kiểm soát giết mổ.

Việc các điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm rải rác trong các khu dân cư đặc biệt là ở khu vực ven đô và vùng nông thôn khiến công tác kiểm soát giết mổ gặp rất nhiều khó khăn. Những điểm giết mổ này đang là nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật và gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng tại địa bàn thành phố Hà Nội, hiện mới chỉ có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 12 cơ sở giết mổ tập trung, bán công nghiệp. Các cơ sở này cũng chỉ hoạt động cầm chừng, chủ yếu cung cấp thịt cho một số siêu thị, nhà hàng.

Phần lớn lượng thịt cung cấp cho Hà Nội xuất phát từ các cơ sở nhỏ lẻ chưa qua kiểm định. Ước tính, thành phố có hơn 3.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác trong khu dân cư, nhiều điểm giết mổ theo mùa vụ, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh theo tiêu chuẩn thú y.

Phát biểu trong Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tầm quan trọng của công tác quản lý giết mổ, vận chuyển kinh doanh gia súc, gia cầm trong việc cung cấp thịt an toàn và phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhận định, hoạt động quản lý giết mổ và vận chuyển tại các cơ sở hiện nay còn yếu kém, đặc biệt là tại các tỉnh phía Bắc. Các cơ quan chức năng hiện mới chỉ kiểm soát được các sản phẩm thịt bán trong siêu thị, chứ không kiểm soát được nguồn thịt tại các chợ.

Tỷ lệ gia súc, gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ còn thấp. Nhiều tư thương thiếu ý thức kinh doanh còn lợi dụng, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm lậu, chết, bị bệnh, lây lan dịch bệnh động vật và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, tại nhiều tỉnh, thành phố còn tồn tại hình thức giết mổ lưu động. Việc vận chuyển gia súc, gia cầm sau khi giết mổ chủ yếu bằng phương tiện thô sơ, xe gắn máy, chỉ vài cơ sở có xe đông lạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, đồng thời đưa vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thành các chuyên đề báo cáo tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân để chấn chỉnh hoạt động trong lĩnh vực này.

“Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm, yêu cầu các địa phương phải xây dựng các đề án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, sớm chấm dứt tình trạng nhiều địa phương không có quy hoạch như hiện nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quốc Dũng

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM