Thịt chó - từ lò giết mổ đến quán nhậu
Để đáp ứng nhu cầu ăn uống, nhậu nhẹt của người dân, mỗi năm có đến 5 triệu con chó bị giết mổ lấy thịt tại Việt Nam. Hàng quán thịt chó bủa vây tại các khu chợ.
Chuyện ăn nhậu ở Việt Nam đã trở thành nét "văn hóa" đặc trưng từ xưa đến nay. Người người đi nhậu, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn cũng nhậu.
Sở dĩ 5 triệu con chó bị thịt mỗi năm là bởi người Việt rất thích ăn thịt chó, từ người già cho đến trẻ nhỏ, mọi lứa tuổi đều ăn thịt chó. Họ xem con vật gần gũi, trung thành nhất với mình là một trong những món ăn khoái khẩu.
Tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội đều có những quầy hàng bày bán thịt chó sống và cả thịt chó chín để phục vụ tất cả nhu cầu của khách hàng.
Cách bán thịt chó cũng rất đa dạng. Những chú chó sau khi bị giết và thui được các chủ quán treo bằng một cái móc kim loại, hoặc đặt lên trên bàn và trưng bày cho người đi đường dễ nhìn thấy.
Khu vực tập kết giết mổ và bán chó nhiều nhất tại Hà Nội như Phùng Khoang (Từ Liêm), cầu Mai Động (Minh Khai, Hai Bà Trưng), khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai)…
PV Thanh Niên Online đã tiếp cận được khu giết mổ chó tại một quán chuyên bán thịt chó sống trên đường Lĩnh Nam - Hoàng Mai.
Hình ảnh những chú chó nằm co ro trong lồng sắt chờ chết, nhiều con chó đang được giết mổ, ném tràn lan ra sân gạch.
Cũng trong khu này, những chiếc lồng nhỏ nhốt chó nằm la liệt. Nhiều con chó vẫn còn đeo chiếc vòng cổ, điều này chứng tỏ chúng từng là thú cưng của người nào đó.
Các quán nhậu thịt chó luôn đông nghịt khách hàng đến ăn, nhất là những ngày thời tiết se lạnh. Nhiều người nói đùa nhau rằng “trời lạnh này mà có thịt chó ăn thì tuyệt vời”.
Thanh Niên Online ghi nhận một số hình ảnh thịt chó bị giết mổ, bày bán tại Hà Nội:
|
|
|
|
|
|
|
|
Chiếc xe ô tô chở chó từ Thanh Hóa ra Hà Nội tiêu thụ - Ảnh Ngọc Thắng |
|
|
|
|
Xuân Bùi - Ngọc Thắng