[Khởi nghiệp] Startup Wheel 2015: Để khởi nghiệp không cô đơn

21/04/2015 04:41 PM | Thị trường

Các bạn khởi nghiệp trước kia hơi cô đơn: Cô đơn khi người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm - dịch vụ, Cô đơn về tài chính, Cô đơn khi không có người hướng dẫn, Cô đơn với các chính sách của Nhà nước và Cô đơn với giới truyền thông...

[Khởi nghiệp] Startup Wheel 2015: Để khởi nghiệp không cô đơn
Ảnh: Thanh Thủy.

“Người ta nói đến rất nhiều cá nhân khởi nghiệp. Nhưng, những cá nhân khởi nghiệp của Việt Nam, trước kia, các bạn hơi cô đơn” -  bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TPHCM (BSSC), cho biết tại Hội thảo phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel lần 3 – 2015 khu vực phía Bắc.

Theo bà Phi, các bạn trẻ khởi nghiệp trước kia cô đơn trên 5 khía cạnh. Cụ thể:

Một là khía cạnh người tiêu dùng. Làm sao để người tiêu dùng chấp nhận sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn ngay từ khi tung ra. “Các bạn cô đơn vì sản phẩm của bạn quá mới, lại không không đủ năng lực tài chính để truyền thông. Các bạn gặp sự cô đơn đầu tiên là người tiêu dùng chưa ủng hộ sản phẩm khởi nghiệp” – bà Phi nói.

Hai là cô đơn về tài chính.

Ba là thiếu vắng người thầy - doanh nhân của những thế hệ đi trước, có kiến thức, kinh nghiệm, có thể giúp hiện thực hóa ý tưởng của các bạn.

Bốn là các chính sách của Nhà nước, các cơ quan tư vấn, các nhà hoạch định chính sách – một thành tố vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Năm là giới truyền thông.

“Startup Wheel sẽ giúp xây dựng cộng đồng khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp. Đã đến lúc bạn phải cho thế giới biết bạn là ai? Hãy cho chúng tôi biết bạn là ai và bạn có ý tưởng gì?” – bà Phi nói.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2015 được mở rộng cho tất cả sinh viên – thanh niên có tuổi đời dưới 35 đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp cụ thể và đang ở bất kỳ giai đoạn nào. Cuộc thi dự kiến gồm 10 sự kiện lớn với sự tham gia của 500 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của 1.500 người trẻ, đồng thời nhận được sự quan tâm của 10.000 người trẻ trên toàn quốc, được tổ chức tập trung tại các địa điểm: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ.

Cuộc thi được xây dựng với mong muốn hội tụ, gắn kết các nguồn lực hữu quan trong xã hội: nhà nước, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nhân/doanh nghiệp, truyền thông báo đài, người khởi nghiệp để phát hiện, nuôi dưỡng và xây dựng lực lượng doanh nhân kế thừa, hướng đến một quốc gia khởi nghiệp.

Tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ phải trải qua 3 vòng thi:

- Sơ tuyển: Việc “lọc” các dự án được thực hiện bằng hình thức offline (khu vực TPHCM) và online (ngoài khu vực trên). Thí sinh sẽ trình bày dự án của mình trong vòng 5 phút, sau đó BGK sẽ đặt câu hỏi để thí sinh phản biện và làm rõ dự án.

Với vòng này, từ 500 dự án tham gia trên toàn quốc, chỉ lấy 50 dự án.

- Bán kết: Thí sinh phải trải qua 4 thử thách theo 4 chủ đề, gồm: Viết kế hoạch kinh doanh và dự trù tài chính, Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, Thực hiện TVC quảng bá ý tưởng/dự án, và Huy động vốn thực tế trên website www.fundingvn.com.

Sau vòng này và kết quả tại Sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh 2015, từ 50 dự án, chỉ có 10 dự án được đi tiếp.

- Chung kết: Thí sinh dự thi theo hình thức pitching, thuyết trình trong 5 phút.

“Tất cả chúng ta đều nghĩ ý tưởng của chúng ta rất khả thi, rất tuyệt vời. Trong mỗi chúng ta đều có tình yêu. Yêu 1 ý tưởng cũng như yêu 1 con người, sự mù quáng có thể xảy ra. Bằng lăng kính cuộc thi và lăn kính chuyên gia, bạn sẽ biết bạn đang có gì, thiếu gì?”- bà Trương Lý Hoàng Phi nhìn nhận.

Sau Hội thảo phát động, Bánh xe Khởi nghiệp Startup Wheel sẽ lần lượt “lăn” qua các tỉnh/thành phố lớn trên toàn quốc: Huế – Đà Nẵng – Cần Thơ – Buôn Mê Thuột… trong tháng 4 – 5/2015.

Các giải thưởng của cuộc thi Startup Wheel 2015:

- Giải Cất cánh: 50.000.000 đồng

- Giải Chuyển động: 30.000.000 đồng

- Giải Tiềm năng: 15.000.000 đồng

- Giải Ý tưởng sáng tạo: 10.000.000 đồng

Ngoài ra còn các giải phụ và các cơ hội học tập, làm việc và trải nghiệm như: Cơ hội được làm việc như một CEO tập sự tại CTCP Dược phẩm Hoa Thiên Phú; cơ hội nhận học bổng toàn phần chương trình MBA của ĐH Western Sydney (Úc) từ Viện Đào tạo Quốc tế – ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH-ISB); cơ hội được cải thiện và nâng cao khả năng tiếng Anh tại Wall Street English;cơ hội được tư vấn về khởi nghiệp trong ngành may mặc từ thương hiệu Novelty (Công ty May Nhà Bè)...

Thông tin chi tiết về cuộc thi, cách thức đăng ký, các vòng thi... được đăng tải tại trang web http://startupwheel.bssc.vn , và fanpage: https://www.facebook.com/startupwheel

Startup Wheel được tổ chức lần đầu vào năm 2013, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh khởi xướng và đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh.

>> [Q&A] Hỏi Phạm Lê Nguyên làm sao khởi nghiệp?

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm