Indonesia bỏ đường sắt cao tốc, nhà thầu Trung Quốc về tay không

04/09/2015 08:54 PM | Thị trường

Chính phủ Indonesia ngày 4-9 bất ngờ tuyên bố bỏ dự án đường sắt cao tốc đầu tiên của nước này, khiến các nhà thầu của Trung Quốc ra về tay trắng.

Indonesia bỏ đường sắt cao tốc, nhà thầu Trung Quốc về tay không
Mô hình tàu lửa cao tốc của Trung Quốc trưng bày trong một trung tâm mua sắm ở thủ đô Jakarta, Indonesia - Ảnh: AFP

Hãng tin Kyodo cho biết chính quyền của Tổng thống Joko Widodo tuyên bố họ đang xem xét dự án “dịch vụ đường sắt tốc độ trung bình” thay cho dự án đường sắt cao tốc dự kiến.

Một ngày trước, Tổng thống Widodo còn cho rằng đề án thầu của Trung Quốc có thể sẽ được chọn do phía Trung Quốc chẳng những không cần Jakarta phải đảm bảo tài chính cho dự án mà còn cò thể cho Indonesia vay thêm vốn.

Mục đích của nhà thầu Trung Quốc là mở rộng ngành công nghiệp đường sắt cao tốc của họ ra các nước trong khu vực, nhất là các quốc gia thành viên của ASEAN.

Tuy nhiên, sau cuộc họp kéo dài năm giờ, Bộ trưởng Hợp tác kinh tế Indonesia Darmin Nasution cho biết tổng thống nước này quyết định tuyến đường nối từ Jakarta đến Bandung (thủ phủ của tỉnh Tây Java) hiện chưa cần thiết dịch vụ đường sắt cao tốc.

Lý giải nguyên nhân, ông Nasution cho biết vì tuyến đường này chỉ khoảng 150km, không đủ dài để có thể tận dụng hết năng suất của đoàn tàu có tốc độ lên đến 300km/h.

“Dù tốc độ có thể lên đến 300km/h, tàu lửa cao tốc cũng không thể đạt đến tốc độ tối đa vì trước khi đạt đến tốc độ cao nhất thì đã phải hãm phanh. Vì thế chúng tôi chỉ cần tàu với tốc độ 200-250km/h” - ông Nasution cho biết.

Theo MỸ LOAN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm