Indonesia bỏ đường sắt cao tốc, nhà thầu Trung Quốc về tay không

04/09/2015 08:54 PM | Thị trường

Chính phủ Indonesia ngày 4-9 bất ngờ tuyên bố bỏ dự án đường sắt cao tốc đầu tiên của nước này, khiến các nhà thầu của Trung Quốc ra về tay trắng.

Indonesia bỏ đường sắt cao tốc, nhà thầu Trung Quốc về tay không
Mô hình tàu lửa cao tốc của Trung Quốc trưng bày trong một trung tâm mua sắm ở thủ đô Jakarta, Indonesia - Ảnh: AFP

Hãng tin Kyodo cho biết chính quyền của Tổng thống Joko Widodo tuyên bố họ đang xem xét dự án “dịch vụ đường sắt tốc độ trung bình” thay cho dự án đường sắt cao tốc dự kiến.

Một ngày trước, Tổng thống Widodo còn cho rằng đề án thầu của Trung Quốc có thể sẽ được chọn do phía Trung Quốc chẳng những không cần Jakarta phải đảm bảo tài chính cho dự án mà còn cò thể cho Indonesia vay thêm vốn.

Mục đích của nhà thầu Trung Quốc là mở rộng ngành công nghiệp đường sắt cao tốc của họ ra các nước trong khu vực, nhất là các quốc gia thành viên của ASEAN.

Tuy nhiên, sau cuộc họp kéo dài năm giờ, Bộ trưởng Hợp tác kinh tế Indonesia Darmin Nasution cho biết tổng thống nước này quyết định tuyến đường nối từ Jakarta đến Bandung (thủ phủ của tỉnh Tây Java) hiện chưa cần thiết dịch vụ đường sắt cao tốc.

Lý giải nguyên nhân, ông Nasution cho biết vì tuyến đường này chỉ khoảng 150km, không đủ dài để có thể tận dụng hết năng suất của đoàn tàu có tốc độ lên đến 300km/h.

“Dù tốc độ có thể lên đến 300km/h, tàu lửa cao tốc cũng không thể đạt đến tốc độ tối đa vì trước khi đạt đến tốc độ cao nhất thì đã phải hãm phanh. Vì thế chúng tôi chỉ cần tàu với tốc độ 200-250km/h” - ông Nasution cho biết.

Theo MỸ LOAN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm