Gần 1.000 tỷ nằm 'chết dí' ở cửa khẩu Lào Cai

26/08/2014 01:44 PM | Thị trường

Theo thống kê của Sở Công thương Lào Cai, số hàng nông sản tồn đọng tại cửa khẩu Lào Cai tính đến ngày 16/8 là 63.450 tấn, trong đó có 55.100 tấn gạo, 8.350 tấn đường trắng

Gần 1.000 tỷ nằm 'chết dí' ở cửa khẩu Lào Cai
Cán bộ của một DN tham gia XK gạo sang TQ đang chờ đợi thông tin

Như chúng tôi đã phản ánh, kể từ tháng 6/2014, Bộ Công thương và UBND tỉnh Lào Cai cho phép hàng tạm nhập tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Mường Khương và lối mở Bản Vược, khiến hàng nông sản của Việt Nam XK tiểu ngạch bị “chèn ép” không có lối đi.

Theo thống kê của Sở Công thương Lào Cai, số hàng nông sản tồn đọng tại cửa khẩu Lào Cai tính đến ngày 16/8 là 63.450 tấn, trong đó có 55.100 tấn gạo, 8.350 tấn đường trắng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì lượng hàng tồn kho trên 70.000 tấn. Chỉ riêng giá trị 55.100 tấn gạo, 8.350 tấn đường thì số vốn của các DN tồn đọng khoảng 800 tỷ, chưa nói một số kho mới khai báo. Như vậy, gần 1.000 tỷ đồng hàng nông sản đang nằm “chết dí” tại cửa khẩu Lào Cai chưa thể lưu thông được. Phần lớn số tiền đó các DN XK đều vay của ngân hàng và của người dân.

Kể từ ngày 22/8 lối mở Bản Vược tạm ngừng XK hàng tạm nhập tái xuất dành lối đi cho hàng nông sản. Nhưng các DN phía TQ chưa sẵn sàng nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam, nên hàng nông sản XK sang TQ rất nhỏ giọt.

Theo một cán bộ ở Chi cục Hải quan Bát Xát, từ ngày 22/8 đến nay số lượng gạo XK được khoảng hơn 200 tấn, đường trắng 100 tấn và vài chục tấn mủ cao su. Bởi các DN phía TQ đang nhập thăm dò.

>> Máy soi container 35 tỉ đồng 'đắp chiếu' ở cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị

Theo Thái Sinh

anhnt

Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm