Máy soi container 35 tỉ đồng 'đắp chiếu' ở cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị

17/07/2014 04:51 PM | Công nghệ

Hệ thống máy soi khoảng 35 tỉ đang bị hỏng nhưng không ảnh hưởng đến việc thông quan vì 90% container được thông quan tự động.

Máy soi container 35 tỉ đồng 'đắp chiếu' ở cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị
Xe container chạy qua hệ thống máy soi

Năm 2011, hệ thống máy soi container nói trên được lắp đặt tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị). Đây là hệ thống bán di động do Đức sản xuất, có năng lượng điện tử 2,5 Mev có thể đâm xuyên trên 180mm thép với sản lượng soi chiếu trên 20 xe chở container/giờ.

Hệ thống bao gồm các hệ thống máy tính điều khiển, phân tích hình ảnh, các thiết bị đảm bảo an toàn vận hành và đồng thời có thiết bị, linh kiện dự phòng thay thế. Máy soi nằm trong khoản viện trợ 10 triệu USD do Nhật Bản tài trợ cho 5 nước tiểu vùng sông Mekong.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, từ khi lắp đặt, máy soi thường xuyên trục trặc, cứ được khoảng 2 tuần lại hỏng, cán bộ hải quan cứ phải đem sửa mãi.

Hơn nữa, "máy soi không soi rõ hàng nằm trong container. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đổi cho máy soi khác. Bây giờ tạm thời cứ hỏng thì sửa lại để làm, bao giờ có máy mới thì thay".

Trong khi đó, ông Bùi Thanh San, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cũng cho biết, hệ thống máy soi trị giá 35 tỉ này đang được sửa chữa để chuyển cho đơn vị khác, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đang xem xét đổi cho cửa khẩu Lao Bảo máy soi khác phù hợp hơn.

Ông Bùi Thanh San trấn an, sự cố máy soi hỏng hóc không ảnh hưởng nhiều đến việc thông quan các container hàng hóa qua cửa khẩu bởi 90% container thuộc luồng xanh và luồng vàng được thông quan tự động, còn 10% có kiểm tra thực tế.

"Tuy nhiên, anh em cũng cố gắng bố trí đầy đủ lực lượng để thông quan cho doanh nghiệp đảm bảo đúng tiến độ".

Ông San cũng nói thêm, việc kiểm tra không vất vả lắm vì "ở địa bàn chúng tôi, lượng hàng hóa phải qua máy soi rất ít, mỗi năm chỉ hơn 1.000 container thôi, ở đây chủ yếu phạt các xe tải".

>> Cảng biển TPHCM lọt top 25 cảng container lớn nhất thế giới

Theo Minh Triết

anhnt

Đất Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm