Đã có Co-working Space của Thung lũng Silicon Việt Nam

16/11/2015 13:16 PM |

VSV Corner – một mô hình Co-working Space - của Thung lũng Silicon Việt Nam (VSV) vừa khai trương. VSV trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, do Chính phủ bảo trợ, có nhiệm vụ tài trợ và cố vấn cho các startup.

VSV Corner vừa được khai trương vào chiều Chủ Nhật, 15/11, do đích thân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân “chào hàng”.

Co-Working Space là một mô hình mới ở Việt Nam, bao gồm những người (hoặc nhân viên) làm việc cho một (hoặc nhiều) công ty hay dự án. Do không bị sự cạnh tranh đè nặng nên họ không cảm thấy bị áp lực với công việc của mình. Làm việc giữa những người đến từ các công ty khác sẽ cho họ một kết quả tốt hơn.

Co-Working Space là một môi trường mở giúp những người thuộc các lĩnh vực khác nhau cũng như những người có kĩ năng nổi bật có thể chia sẻ (bí quyết, kĩ năng) cho tất cả mọi người trong cộng đồng đó. Mặc dù ở Việt Nam, sự chia sẻ này còn dè dặt do vẫn còn e ngại về việc “ăn cắp ý tưởng”.

Vượt lên trên một Co-Working Space thông thường, VSV Corner được hình thành với mục tiêu trở thành địa điểm tập trung, trao đổi thông tin và làm việc của các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam.

Tại VSV Corner, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm các startup tiềm năng ở các giai đoạn phát triển tuỳ theo “khẩu vị” đầu tư của mình, tìm thêm các đối tác để đồng đầu tư hay tìm kiếm các nguồn lực và cố vấn cho các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, VSV Corner hướng đến xây dựng một cộng đồng cùng chí hướng, luôn thúc đẩy các startup nỗ lực phát triển mỗi ngày, thông qua mạng lưới kết nối rộng lớn trong cộng đồng khởi nghiệp và các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp được tổ chức hàng tuần.

VSV Corner là bước đi chiến lược tiếp theo của đề án VSV – trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, tiếp nối các thành công bước đầu của mình trong việc xây dựng mô hình Tổ chức Thúc đẩy Kinh doanh tại Việt Nam (VSV Accelerator – VSVA) vào năm 2014 để làm cầu nối giữa Startup và nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp thành công của VSVA có thể kể tới như: Lozi, TechElite, JobWise, LoanVi…

Trước khi khai trương, VSV Corner đã được hoạt động thử nghiệm trong 3 tuần. "Hầu như ngày nào cũng có nhà đầu tư đến tìm hiểu ", ThS Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm đề án VSV chia sẻ.

“Để có một hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình Silicon Valley, chúng ta mới đi được bước đầu tiên. Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, bên cạnh cộng đồng những người đam mê khoa học, đặc biệt những người trẻ, có tinh thần sáng tạo, còn phải tạo dựng rất nhiều cơ chế từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức dịch vụ trong thị trường khoa học công nghệ, tư vấn, môi giới, định giá, rồi đến các khái niệm có thể nhiều người mới nghe lần đầu như BA - Business Accelerator; và cuối cùng, rất quan trọng là các định chế tài chính – các nhà đầu tư, mà thiếu nó, hệ sinh thái khởi nghiệp không thể có được. Các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, công ty quản lý quỹ… sẽ đem đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp một sức sống biến giấc mơ của các nhà khoa học trẻ thành sự thật”, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết.

VSV trích dẫn lại thống kê của Cnet cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 5.000 Startup đang hoạt động.

Co-working Space là mô hình khá mới ở Việt Nam với một số cái tên có thể kể đến như Toong, HATCH, Hub.IT, Work Saigon, Saigon Coworking...

VSV Corner được đặt tại Tầng 7, 24-26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Giá: 150.000 đồng/ngày/người, hoặc 3.000.000 đồng/tháng/người. Với riêng các Startup, giá thuê được ưu đãi ở mức 6.000.000 đồng/tháng/Nhóm 5 người.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM