Vì sao giới startup Việt hào hứng với mô hình co-working mới như Toong?

03/09/2015 03:58 PM | Kinh doanh

Toong là mô hình co-working thật sự đầu tiên tại Hà Nội – nơi các startup có thể tìm được không gian và những tiện ích để phục vụ các hoạt động của họ.

Vì sao giới startup Việt hào hứng với mô hình co-working mới như Toong?

Hệ sinh thái startup Việt Nam mới đón nhận tin vui khi mô hình co-working (mô hình văn phòng làm việc chung) mang tên Toong (Tổ Ong) mới được chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Toong đã giúp nâng tổng số co-working tại Hà Nội lên con số 3 cùng với HATCH và Hub.IT. Hiện mô hình co-working rất phổ biến trên thế giới, là nơi các startup có thể cùng chia sẻ không gian văn phòng nhưng vẫn làm việc độc lập.

Trong số những co-working tại Hà Nội, Toong có diện tích lớn hơn và hy vọng sẽ thu hút được một cộng đồng đông đảo hơn.

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng nên cộng đồng Toong. Từ việc chọn những người ưu tú nhất trong nhiều mảng kinh doanh khác nhau đến việc tạo ra các hoạt động để mọi người có thể tương tác, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ lẫn nhau”, Chủ tịch sáng lập Toong Đỗ Sơn Dương trả lời phỏng vấn Dealstreet Asia.

 

Anh Đỗ Sơn Dương - Chủ tịch sáng lập Toong. Nguồn ảnh: Facebook của toongcoworking

Toong nằm trên không gian rộng 750m2, gồm 2 tầng với mức giá thuê từ 4 USD/3 giờ đến 446 USD/tháng.

Sơn Dương từng có kinh nghiệm làm tư vấn thương hiệu tại Richard Moore và anh rất hy vọng có thể chia sẻ những kinh nghiệm làm việc của mình để giúp các startup có thể phát triển hiệu quả.

Hiện tại, Dương đã rời Richard Moore được 2 tháng và tập trung vào công việc kinh doanh của chính mình.

PV: Anh nghĩ sao về các startup Việt và Toong sẽ hỗ trợ được gì cho những công ty này?

Anh Đỗ Sơn Dương: Là người từng tư vấn cho nhiều doanh nghiệp tại nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi nhận thấy cộng đồng startup Việt đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Bản thân Toong cũng muốn thu hút các thành viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau – những người có chung ý tưởng cải tiến sản phẩm và dịch vụ mới nhằm tạo ra lợi ích cho xã hội.

Toong là mô hình co-working thật sự đầu tiên tại Hà Nội – nơi các công ty khởi nghiệp có thể tìm được không gian và những tiện ích để phục vụ hoạt động điều hành của họ.

Toong cung cấp dịch vụ với mức giá hợp lý và linh hoạt cho cả những nhóm khởi nghiệp nhỏ, hoặc từng cá nhân. Quan trọng hơn, Toong đang xây dựng được cộng đồng bên trong đó. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng nên cộng đồng của Toong. Từ việc chọn những người ưu tú nhất từ nhiều mảng kinh doanh khác nhau để cùng làm việc trong không gian này đến việc tạo ra những hoạt động để mọi người có thể tương tác, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ lẫn nhau.

Chúng tôi cũng đã cộng tác với Câu lạc bộ doanh nhân sáng tạo, Startup Grind và một số chuyên gia khởi nghiệp khác để tổ chức những buổi hội thảo miễn phí tại Toong. Thời gian tới, Toong sẽ sớm thiết kế những sự kiện của riêng mình và mời các diễn giả đến chia sẻ câu chuyện kinh doanh của họ tới các thành viên của Toong.

Có mối liên quan nào giữa co-working và các công ty startup không?

Tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ nhìn thấy mối liên hệ giữa co-working và các startup trên phương diện hiệu quả tài chính và kinh tế. Tuy nhiên đối với riêng tôi, mối liên kết quan trọng nhất có lẽ là sự tương tác giữa những người đang tìm kiếm cách thức thực hiện những ý tưởng của họ và những người có thể hỗ trợ họ phác thảo ra các bản kế hoạch.

Liệu các startup Việt có thực sự cần một không gian co-working mới hay không?

Dĩ nhiên là có, đây chính là động lực để chúng tôi phát triển Toong.

Kể từ khi mở cửa, cộng đồng startup Việt đón nhận Toong như thế nào?

Chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các startup và doanh nhân Việt. Chúng tôi được chào đón bởi rất nhiều startup tên tuổi và doanh nhân thành công. Họ tới đây làm việc, trò chuyện và truyền động lực cho cộng đồng startup Hà Nội.

Toong khác với những không gian co-working khác như thế nào?

Toong hiện tại là co-working lớn nhất tại Hà Nội, đặt ở nơi vốn là một biệt thự Pháp cổ, cách trung tâm thành phố chỉ 2 phút đi bộ. Đây là vị trí rất thuận tiện cho kinh doanh. Toong cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào việc xây dựng một co-working hiện đại và chuyên nghiệp. Ngoài việc tập trung thu hút một lượng lớn các doanh nhân, Toong cũng sẽ nỗ lực hết mình để tạo ra sự tương tác giữa họ ở mức cao nhất.

Anh đã đầu tư bao nhiêu vào Toong?

Dù chưa thống kê được con số chính xác, tuy nhiên thực sự số tiền đầu tư vào Toong đã vượt qua dự tính ban đầu. Internet là một ví dụ. Cơ sở hạ tầng Internet cho một co-working không đơn giản như cho một quán cà phê. Để phục vụ cho các startup với những ý tưởng hết sức sáng tạo và táo bạo thì hệ thống mạng cần phải hết sức bảo mật và ổn định. Chính vì vậy, chúng tôi đã hợp tác với công ty Sao Bắc Đẩu Technologies để đảm bảo vấn đề này.

Các công ty co-working ở nhiều nơi khác thường được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm. Còn Toong thì sao? Và kế hoạch mở rộng ra bên ngoài của công ty anh như thế nào?

Hiện tại Toong không được đầu tư bởi bất kỳ quỹ mạo hiểm nào. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bên ngỏ ý hợp tác cùng chúng tôi. Tôi nghĩ Toong cần hoạt động ổn định trong một thời gian để tìm ra mô hình và phương pháp hoạt động trước khi thực hiện các khoản đầu tư và hợp tác.

Vân Đàm

Theo Dealstreet Asia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm