Top Startup Kỳ lân của Mỹ: Định giá 486 tỷ USD, tổng lợi nhuận bằng 0

14/11/2015 09:56 AM | Công nghệ

Dropbox, Square, Snapchat cùng rất nhiều Startup Kỳ lân của Mỹ có tổng định giá lên tới 486 tỷ USD. Tổng lợi nhuận họ tạo ra thì sao? Chỉ có 0 USD.

Top Startup Kỳ lân của Mỹ: Định giá 486 tỷ USD, tổng lợi nhuận bằng 0

Đây là “cái tát” thẳng vào mặt các Startup của Thung lũng Silicon. Những Startup Kỳ lân – các công ty khởi nghiệp được định giá hàng tỷ USD như Dropbox, Square, và Snapchat đang bị “hạ giá” bởi các ngân hàng đầu tư.

Giá IPO dự kiến của các Startup Kỳ lân còn thấp hơn cả khoản vốn rót vào trong vòng gọi vốn gần đây nhất. Điều đó có nghĩa là nếu các Startup này IPO (lên sàn và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), các nhà đầu tư cuối có khả năng bị mất tiền. Đó là điều không ai mong muốn xảy ra.


Top Startup Kỳ lân lớn nhất thế giới

Top Startup Kỳ lân lớn nhất thế giới

Những Startup với các sáng tạo đột phá được cho là có thể tạo ra tiền tỷ khi IPO. Nhưng, những khoản tiền tỷ này chỉ chảy vào một số ít, với những công ty đã nằm trong "kế hoạch".

Thực ra, nó chỉ là một “phiên bản mới” của hiện tượng “thổi phồng giá” trên thị trường chứng khoán. Một lỗ hổng lớn trong kế hoạch nhỏ đầy tham lam của họ là không một Startup Kỳ lân nào tạo ra được 1 đồng lợi nhuận.

Một câu hỏi lớn hơn là liệu thông tin này có khiến các Startup Kỳ lân ở nơi nơi bị “hạ giá” trong vài ngày tới. Chắc chắn là, các quỹ đầu tư mạo hiểm đang liều lĩnh cho một sự đánh đổ có kiểm soát, và hy vọng thị trường rộng lớn lờ đi sự việc đã xảy ra ở Thung lũng Silicon trong 3 năm qua – việc các nhà đầu tư nhẹ dạ đã đầu tư ít nhất 25-35% trong nhiều vòng gọi vốn trước kia cũng như việc người người đổ xô vào định giá các Startup Kỳ Lân lớn hơn, lớn hơn nữa…

Và chuyện lý thú là đây: Định giá tổng các Startup Kỳ lân Mỹ: 486 tỷ USD. Lợi nhuận tổng: 0 USD.

Bảo Bảo

Theo Polizeros

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm