Cuộc chiến việc làm giữa người già và trẻ ở Hàn Quốc

11/06/2015 13:25 PM |

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn Quốc lên mức gần cao nhất trong vòng 15 năm qua và Chính phủ có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu, cạnh tranh việc làm giữa các thế hệ tại nước này ngày càng trở nên gay gắt.

Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi từ 15 đến 29 tại Hàn Quốc đầu năm nay là 11%, cao gấp bốn lần so với tỷ lệ thất nghiệp ở những người trên 40 tuổi, theo Bloomberg.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại có hệ thống hưu trí kém phát triển và tỷ lệ người cao tuổi nghèo đói vào hàng cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), bởi nhiều doanh nghiệp buộc nhân viên ngoài 50 tuổi nghỉ hưu sớm để tiết kiệm chi phí.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong tháng 5 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 15-29 là 9,3%, mức cao nhất trong một tháng kể từ tháng 6 năm 1999, so với mức 2,7% ở những người từ 40 đến 49 tuổi và 2,6% ở nhóm 50-59 tuổi.

Cùng lúc, việc nhiều thanh niên Hàn Quốc tham gia các kỳ thi công chức nhằm tìm kiếm công việc ổn định càng đẩy tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ Hàn Quốc phản ánh sự khó khăn của các nhà hoạch định chính sách trong việc cân bằng giữa nhu cầu việc làm của thanh niên và người cao tuổi trong bối cảnh tốc độ lão hóa dân số nhanh đi cùng với đà tăng trưởng kinh tế chậm lại sau những thập kỉ phát triển nóng.

Hiện nay Hàn Quốc chưa áp dụng tuổi nghỉ hưu chính thức, song theo số liệu của Chính phủ, độ tuổi nghỉ hưu trung bình của công nhân Hàn Quốc là 53.

Sau khi nghỉ hưu, nhiều người phải cố gắng xoay xở để đảm bảo cuộc sống bằng lương hưu, tiền tiết kiệm, làm việc bán thời gian hoặc kinh doanh nhỏ.

Dự kiến vào tháng sau, chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye sẽ công bố các biện pháp nhằm giảm tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ. Đây là lần thứ tư trong vòng hai năm qua chính phủ đưa ra các biện pháp này.

Các nỗ lực trước đây nhằm vào nâng cao đào tạo nghề tại trường học và khuyến khích giới trẻ tham gia vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay vì chỉ mong muốn làm việc cho những tập đoàn lớn.

Theo một thông báo của Bộ Tài chính Hàn Quốc, chính phủ có thể sẽ hỗ trợ tài chính cho những công ty cam kết tiếp tục thuê nhân viên lớn tuổi, cùng lúc giảm lương của những nhân viên nhiều tuổi này để có nguồn tiền thuê thêm lao động trẻ tuổi hơn.

Liên đoàn Lao động Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối ý tưởng về một hệ thống lương mới, theo đó sẽ có mức lương “đỉnh” và sau đó có thể giảm dần, bởi truyền thống trả lương dựa trên nhiệm kỳ và tuổi tác đã có ở Hàn Quốc từ lâu đời, hơn là dựa vào hiệu suất làm việc.

"Trong một xã hội đang già hóa nhanh chóng cùng với đà tăng trưởng yếu, bạn sẽ cảm nhận được xung đột giữa lớp trẻ và người lớn tuổi về vấn đề phân chia lợi ích kinh tế. Việc giới trẻ có được việc làm thích hợp là vấn đề rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên dường như không có giải pháp nào là dễ dàng cả," nhà kinh tế Lee Geun Tae tại viện nghiên cứu kinh tế LG ở Seoul bình luận.

Diệu Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm