MERS có thể khiến kinh tế Hàn Quốc rơi vào suy thoái

10/06/2015 10:24 AM |

Nếu dịch bệnh này ngoài tầm kiểm soát, kinh tế Hàn Quốc sẽ sụt rơi vào suy thoái. Điều này sẽ cắt giảm tăng trưởng GDP quý 2, quý 3 vào khoảng 3,0% và GDP hàng năm là 0,8%.

Trong nửa tháng qua, các phương tiện truyền thông thế giới liên tục đưa tin tiêu cực xung quanh căn bệnh hô hấp MERS-CoV đang bùng phát tại Hàn Quốc. Không chỉ tác động đến sức khỏe, dự báo MERS cũng sẽ làm tổn thương nền kinh tế vốn đã suy yếu của quốc gia này.

MERS bắt đầu tấn công Hàn Quốc vào cuối tháng 5. Kể từ đó, khoảng 64 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận. Bảy trường hợp đã thiệt mạng và khoảng 2.300 người được cách ly.

Giả sử tình hình bệnh dịch này sẽ được kiểm soát trong 1 tháng, chúng tôi dự đoán doanh số bán lẻ giảm 10% và doanh thu các nhà hàng sụt giảm 15% trong tháng hiện tại, nhưng du lịch sẽ giảm 20% trong 2 tháng bởi sẽ mất nhiều thời gian để du khách quay trở lại Hàn Quốc. Điều đó có thể cắt giảm tăng trưởng quý 2, quý 3 khoảng 0,5% và GDP hàng năm bằng 0,15%, chuyên viên phân tích Sharon Lam của Morgan Stanley cho biết.

Và nếu dịch bệnh này ngoài tầm kiểm soát, kinh tế Hàn Quốc sẽ sụt rơi vào suy thoái. Điều này sẽ cắt giảm tăng trưởng GDP quý 2, quý 3 vào khoảng 3,0% và GDP hàng năm là 0,8%.

 

Tuy nhiên, mọi thứ có thể nhận được thậm chí tồi tệ hơn nếu các phương tiện truyền thông tiếp tục đưa tin tiêu cực trong thời gian dài về sự bùng phát của bệnh dịch.

"Chúng tôi lo ngại rằng những tiêu đề tin tức tiêu cực có thể tồn tại trong một thời gian, thậm chí nếu bệnh dịch đã được loại bỏ nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng tới mức độ nhạy cảm của tâm lý người tiêu dùng”, Lam chia sẻ thêm.

Chuyên viên phân tích này so sánh dịch MERS hiện nay với thảm kịch chìm phà Sewol Ferry vào năm khiến 304 người (chủ yếu là học sinh trung học) chết đuối. Trong nhiều tháng sau đó, giới truyền thông tiêu cực đổ lỗi cho chính phủ về thảm họa này, điều này thực sự làm tổn thương đến tâm lý nhạy cảm của người tiêu dùng.

"Nếu độ nhạy cảm của người tiêu dùng bị ảnh hưởng đáng kể nữa, chúng tôi đang lo lắng rằng nó có thể giết chết đà phục hồi và nền kinh tế có thể chịu tác động rơi vào một chu kỳ đi xuống luẩn quẩn", chuyên viên của Morgan Stanley này viết trong báo cáo.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm