Hồng Kông 'báo động đỏ' người dân đi du lịch Hàn Quốc

10/06/2015 08:18 AM |

Nhà chức trách Hồng Kông ngày 9/6 ra cảnh báo khuyến nghị người dân của vùng lãnh thổ không nên tới Hàn Quốc.

Nhà chức trách Hồng Kông ngày 9/6 ra cảnh báo khuyến nghị người dân của vùng lãnh thổ không nên tới Hàn Quốc nếu không có việc thực sự quan trọng. “Báo động đỏ” này được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm và tử vong vì MERS ở Hàn Quốc không ngừng tăng.

Sáng 9/6, Hàn Quốc thông báo có thêm 8 ca nhiễm MERS mới, nâng tổng số người nhiễm virus này lên con số 95, trong đó 7 người đã thiệt mạng. Tuy số ca nhiễm mới đã giảm từ con số 23 ca được xác nhận hôm thứ Hai, số trường học phải đóng cửa ở Hàn Quốc vì lo ngại sự lây lan của MERS đã tăng lên 2.208 trường, trong đó có 20 trường đại học.

“Trong giai đoạn này, đưa ra một thông điệp rõ ràng là điều mà chính quyền Hồng Kông cho là cần thiết”, hãng tin Reuters dẫn lời bà Carrie Lam, vị quan chức cấp cao thứ hai của Hồng Kông phát biểu trước các nhà báo trước khi cảnh báo về đi lại được đưa ra.

“Báo động đỏ” là mức cảnh báo cao thứ nhì trong khuyến cáo di chuyển ra nước ngoài với 3 mức độ cảnh báo của Hồng Kông. Mức cảnh báo này đồng nghĩa với sự hiện hữu của “nguy cơ lớn” và người dân nên “điều chỉnh kế hoạch đi lại, tránh việc đi lại không cần thiết”.

Trước đó, vào ngày 9/6, nhà chức trách Hồng Kông nâng mức phản ứng trước dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc lên mức “nghiêm trọng”.

Ông Nam Kyung-pil, tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi gần thủ đô Seoul của Hàn Quốc, cho biết 32 bênh viện đa khoa lớn của tỉnh này đã gia nhập vào chiến dich chống MERS bằng cách tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng MERS.

“Chúng tôi đang có hai cuộc chiến, một chống lại căn bệnh và một chống lại nỗi sợ hãi”, ông Nam phát biểu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu cử chuyên gia cùng với các bác sỹ và quan chức Hàn Quốc rà soát lại cách thức phản ứng của nước này với MERS và phân tích virus.

Đến nay, WHO chưa khuyến nghị giảm đi lại tới Hàn Quốc, nhưng hàng nghìn du khách quốc tế đã hủy chuyến đi tới nước này. Hội đồng Lữ hành Hồng Kông đã hủy toàn bộ tour du lịch tới Hàn Quốc trong thời gian từ nay tới ngày 30/6, với 10.000-12.000 du khách bị hủy tour.

Hàn Quốc hiện là nước có số người nhiễm MERS nhiều thứ nhì thế giới, sau khu vực Trung Đông. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi dồn tổng lực trên toàn quốc để chống lại loại virus này.

Theo dự báo của giới chuyên gia, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản trong tuần này để hạn chế ảnh hưởng của MERS tới nền kinh tế.

Hiện đã có khoảng 2.892 người Hàn Quốc tiếp xúc với bệnh nhân MERS được đưa vào diện cách ly taiij bệnh viện hoặc nhà riêng. Nhà chức trách nước này đã tuyên bố theo dõi điện thoại di động để xác định xem những người bị cách ly có tuân thủ việc cách ly hay không.

Số liệu của WHO cho thấy, hiện có khoảng 1.224 ca nhiễm MERS trên toàn cầu, trong đó ít nhất 446 người đã tử vong.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm