10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 21/11

21/11/2013 08:09 AM | Thị trường

10 năm tới, thu từ đất đai bình quân đạt 70.000 tỷ/năm

10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 21/11
Môi trường đầu tư

[Ông Trần Du Lịch] Tại sao chúng ta đầu tư lôm côm, lãng phí thế này?: Bởi vì lâu nay các cơ quan dân cử không thể kiểm soát được đầu tư. Địa phương nào cũng có dự án xây dựng, bất cần biết dự án đó có thực sự cần thiết hay không. Không lôm côm sao được khi vẽ dự án ra rồi chạy đua xin vốn. Túi tiền ngân sách có hạn, rải mỗi nơi một ít nên nơi nào cũng thiếu. 

[Bộ KHĐT] 20 năm, giải ngân 37,597 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam: Số vốn ODA cam kết tài trợ là 79,195 tỷ USD. Nguồn hỗ trợ ODA từ Nhật Bản chủ yếu trong trong việc phát triển các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, như đường giao thông, cầu, cảng…

Chia tay VNPT, Mobifone sẽ thành Tổng công ty thuộc Bộ Thông tin và truyền thông? VNPT sẽ tái cấu trúc thành 3 tổng công ty chính là VNPT-NET, VNPT-Vinafone và VNPT-Media. Mobifone thành Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Một số doanh nghiệp mà VNPT có tham gia góp vốn cũng sẽ được chuyển về Mobifone để thực hiện thoái vốn theo quy định của pháp luật.

Chuyển động thị trường

Thủ đoạn mua thẻ tín dụng, lừa đảo tống tiền qua điện thoại: Kịch bản giả bắt cóc, gọi điện cho gia đình nạn nhân yêu cầu chuyển tiền chuộc vào các tài khoản tín dụng tại ngân hàng. Những tài khoản này đều được đối tượng lừa đảo nhờ các lao động tự do như xe ôm, bán vé số,…mở tại ngân hàng sau đó mua lại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Vì sao thanh toán bằng máy POS tại các trung tâm thương mại không phát triển: Nhân viên thu nhân khuyến khích khách trả tiền mặt. Mỗi khi không đủ tiền mặt, người tiêu dùng sẽ được nhân viên bán hàng hướng dẫn ra cây ATM để rút tiền vào thanh toán. Khi thanh toán bằng hình thức thẻ, điểm bán lẻ thường thu thêm của chủ thẻ từ 0,3% đến 0,5% trên doanh số thanh toán gọi là chi phí trả cho hệ thống chấp nhận thẻ của người tiêu dùng.

Bình quân 10 năm tới sẽ thu từ đất đai bình quân đạt 70.000 tỷ/năm: Theo đề án Khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai và tài sản nhà nước giai đoạn 2013-2020, Trong giai đoạn từ 2011- 2020, tổng thu ngân sách nhà nước về đất đai dự báo đạt 700.000 tỷ đồng. Phấn đấu nến năm 2018, hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên phạm vi cả nước, số tiền thu từ bán tài sản trên đất và chuyện nhượng quyền sử dụng đạt khoảng 100.000 tỷ đồng.

Vì sao nhiều địa phương lạnh nhạt với nhà ở xã hội? Cản trở lớn nhất hiện nay trong việc chuyển dự án từ nhà thương mại sang NƠXH, là các địa phương phải hoàn trả tiền sử dụng đất chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách (NƠXH được miễn tiền sử dụng đất). Trong khi ngân sách các địa phương đều khó khăn. Ngoài ra NƠXH chỉ phù hợp với các đô thị lớn, tập trung nhiều công chức, lao động, như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương…

Mưa nhiều, cà phê giảm năng suất: Do ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa nhiều cùng với dịch bệnh gỉ sắt trên lá khiến nhiều vùng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên bị giảm năng suất trầm trọng. Nếu trong năm 2012, số lượng hạt cà phê trên mỗi kg chỉ ở mức 1.100 hạt thì năm nay, con số này tăng lên gần 1.300 hạt/kg. Hiện tại, giá cà phê thu mua tại vườn cũng như giá chào xuất khẩu cà phê Việt Nam vẫn đang ở mức thấp. 

[Tp.HCM] Rau xanh tăng giá chóng mặt:  Giá dưa leo tăng 50% lên 15.000 đồng/kg, rau muống tăng 40% lên 7.000 đồng/bó, các loại cải xanh, cải ngọt... cũng tăng 2.000 đồng/kg so với trước đó vài ngày. Nguyên nhân do nguồn cung hàng nông sản tại các chợ đầu mối đều giảm, mặt hàng rau củ quả về chợ cũng giảm hơn 5%.

Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ “phá hủy” thế giới? Các nhà hoạch định chính sách cần phải chuẩn bị cho kịch bản các nền kinh tế lớn ở châu Á lâm vào tình trạng tăng trưởng chậm chạp trong thời gian dài. Summers và Pritchett gọi niềm tin “mù quáng” cho rằng các nền kinh tế lớn nhất châu Á không thể “thua trận” là  "Asiaphoria”. Lịch sử cho thấy không nền kinh tế nào có thể ngăn chặn tình trạng phát triển quá nhanh hoặc quá chậm ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng. 

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm