10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 20/11

20/11/2013 08:10 AM | Thị trường

Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt gấp 4 lần Mỹ

10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 20/11
Môi trường đầu tư

[Chuyên gia Vũ Đình Ánh] Bức tranh kinh tế 2014 – 2015 sẽ "na ná" năm 2013: Điều lo ngại nhất hiện nay là kinh tế không đi xuống mà cũng không đi lên, trong vòng vài năm tới vẫn cứ ‘nhì nhằng’ mãi như thế này. Vị chuyên gia này cũng bày tỏ quan điểm không ủng hộ khi dùng từ “chạm đáy” đối với nền kinh tế của Việt Nam, bởi lẽ chưa xác định được thế nào là đáy.

[ĐBQH đoàn Hà Nội] Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt gấp 4 lần Mỹ: Làm đường cao tốc Việt Nam chi phí đến 12 triệu USD/km, trong khi Trung Quốc làm chỉ có 5 triệu USD/km, còn Mỹ thì chỉ mất 4,5 triệu USD/km. Đưa ra ví dụ so sánh này cho thấy đầu tư công ở Việt Nam  lãng phí và thất thoát như thế nào nhưng lại chưa quy định rõ cấp nào sẽ chịu trách nhiệm.

Doanh nghiệp Bình Đình thiệt hại nặng sau lũ: Không còn khả năng tái sản xuất do tài sản, nhà máy bị cuốn trôi hoặc hư hại nặng do bị nhấn chìm trong nước lũ. Những giải pháp giúp đỡ đặc biệt là sự giúp sức của ngân hàng là điều nhiều doanh nghiệp mong đợi. DN thiệt hại ít nhất là 7 tỷ đồng, nhiều là 20 tỷ đồng.

Lương tối thiểu vùng sẽ tăng tối đa 350.000 đồng/tháng: Từ 1/1/2014, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình…sẽ được hưởng mức lương tối thiểu vùng từ 1,9 triệu đến 2,7 triệu đồng/tháng. Mức lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề, kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Chuyển động thị trường

“Đũa thần” VAMC cũng không “phá” được nợ xấu: VAMC có vai trò mua nợ xấu, nhưng xử lý nợ xấu thì không chỉ mình VAMC, mà còn cần các doanh nghiệp, ngân hàng, và cả cơ chế chính sách, tổ chức nước ngoài bỏ vốn vào xử lý. Nhưng theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, lòng tin của người dân và cả quan chức về việc xử lý nợ xấu đang ở mức rất thấp.

Xung đột thị trường BĐS sẽ ngày càng gay gắt : Do Luật chung cư, Pháp luật còn thiếu các quy định về quản lý giao dịch BÐS hình thành trong tương lai, quản lý rủi ro chưa đúng cách, quy định chưa rõ ràng về không gian, ban quản lý chung cư, dịch vụ. Hợp đồng, thỏa thuận giữa Chủ đầu tư dự án và khách hàng mang tính áp đặt do chủ đầu tư đơn phương đưa ra, thiếu các quy định bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng.

"Cái chết" của bất động sản mini: Từng có một thời những dự án chung cư mini, khu du lịch sinh thái mini được rầm rộ khởi công xây dựng nhưng hiện lại là cục nợ khó giải trên thị trường BĐS. Do giá chung cư mini đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực trong khi tồn tại nhiều vấn đề pháp lý, chất lượng công trình, an toàn cháy nổ. 

[Bộ trưởng Bùi Quang Vinh] Nợ đọng xây dựng cơ bản chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng: Cách đây không lâu con số nợ đọng xây dựng theo thống kê của Bộ KH&ĐT là 85.000 tỷ đồng và theo Bộ Tài chính là 100.000 tỷ đồng. Con số nợ đọng xây dựng cơ bản này bao gồm: Nợ trong kế hoạch nước và nợ từ ngân sách địa phương.

Thiếu điều nhân xuất khẩu vì khan nguyên liệu: Trong những tuần qua, giá điều nhân trên thị trường thế giới tăng nhẹ, các DN Việt Nam cũng nhận được khá nhiều đơn hỏi hàng từ phía các khách hàng Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng hiện nguồn cung trong nước đang thiếu dẫn đến không mấy giao dịch được thực hiện. 

Nhìn ra thế giới

Trung Quốc thử nghiệm cải cách đất đai: Theo hãng tin AP, cuộc thử nghiệm này là một trong những cải cách quan trọng nhất về đất nông nghiệp trong 35 năm qua và được kỳ vọng sẽ mang lại thịnh vượng cho nông thôn. Cho đến giờ, đất đai ở nông thôn Trung Quốc vẫn thuộc sở hữu tập thể và chịu sự giám sát của quan chức làng. 

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm