10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 19/11

19/11/2013 08:15 AM | Thị trường

Năm 2013, 50% doanh nghiệp vẫn khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ các NHTM

10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 19/11
Môi trường đầu tư

[Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng] Ấn Độ có thể là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam: Ấn Độ là bạn hàng thứ 6 của ASEAN với kim ngạch buôn bán hai chiều lên tới gần 72 tỷ USD và dự kiến sẽ đưa lên mức 100 tỷ vào năm 2015. Ấn Độ hoàn toàn có điều kiện để trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam, một trong những bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Bộ Công thương né trách nhiệm thủy điện, dân thiệt: ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) không hài lòng khi Bộ trưởng Công thương né tránh trách nhiệm hôm 13/11, bày tỏ bức xúc khi lũ xả từ các thủy điện làm dân miền Trung khốn khổ. “ Với tư tưởng của cơ quan quản lý nhà nước như thế, việc dân chịu thiệt, dân còn kêu trời kể khổ, ĐB còn lên tiếng, sẽ còn tiếp tục dài lâu”.

[Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng] 3 nguyên nhân gây thất thoát lãng phí trong xây dựng: Thứ nhất là do chất lượng quy hoạch chưa cao; thứ hai là do chất lượng công tác kế hoạch chưa phù hợp; thứ ba là chất lượng công tác quản lý Nhà nước liên quan đến đầu tư xây dựng...

Chuyển động thị trường

[TS Lê Xuân Nghĩa] Nhiều NHTM đã trở thành “con tin” của tập đoàn kinh tế tư nhân: Tình trạng lũng đoạn ngân hàng vẫn còn tồn tại khá nhiều hiện nay.Vẫn còn nhiều ngân hàng không chỉ NHTM nhỏ mà ngay cả các ngân hàng ‘cỡ trung’ cũng gặp tình trạng tương tự. Các quan hệ sở hữu ở nhiều ngân hàng hiện nay đã và đang làm tê liệt hệ thống quản trị rủi ro của các NHTM.

[Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia] Năm 2013, 50% doanh nghiệp vẫn khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ các NHTM: Giảm đáng kể so với kết quả khảo sát 63,5% năm 2012. Nợ xấu là khó khăn thứ 3 khi tiếp cận vốn vay, sau tài sản đảm bảo và chứng minh năng lực tài chính.

[Thứ trường Nguyễn Hồng Trường] Hơn 90 tỷ đồng sửa mặt cầu Thăng Long: Coi như… phí thử nghiệm. Trong nghiên cứu khoa học bao giờ cũng có khoản tiền để đầu tư thử nghiệm, phải có thất bại mới thành công, khoa học là thế”, ông Trường nói. Mặt cầu Thăng Long sẽ là bài học cho các dự án khác không lặp lại điều tương tự.

10 tháng đầu năm, 3,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam là bất động sản: các doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư mới vào 16 dự án BĐS tại Việt Nam, với tổng số vốn 588 triệu USD. Xu hướng của các nhà đầu tư FDI không phải là đầu tư mới, mà mua lại các dự án đang xây dựng dở. Tồn kho BĐS lớn là cơ hội cho đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia cũng cảnh báo, Việt Nam còn nhiều rào cản với nhà đầu tư ngoại.

Tại sao Việt Nam thừa than xuất khẩu mà phải nhập than: Không phải loại than nào cũng có thể dùng cho điện như than cục, than cám Antraxit chất lượng cao dùng làm nguyên liệu cho luyện kim và một số ngành sẽ có giá trị kinh tế cao hơn... Có những loại than chúng ta vẫn phải nhập như than mỡ cho luyện cook hiện nay, than nhiệt cho một số nhà máy nhiệt điện sau này.

Lỗ hàng trăm tỉ đồng, đường sắt Việt Nam tính nước dừng chạy 5 đôi tàu khách: Đầu 2014 sẽ dừng chạy năm đôi tàu khách và một đôi tàu hàng vì kinh doanh kém hiệu quả. Doanh thu bình quân vì thế chỉ đạt chưa tới 4 triệu đồng/ngày, chỉ bằng 5% so với chi phí chạy tàu. Mỗi năm ngành đường sắt phải bù lỗ cho sáu đôi tàu này xấp xỉ 100 tỉ đồng.

Nhìn ra thế giới

Mỹ 'thỉnh giáo' Anh, Ấn, Úc trong giải quyết vấn đề xã hội: i) Tại Anh: Thành lập ngân hàng đầu tư xã hội đầu tiên trên thế giới, với nguồn đầu tư cho xã hội cao gấp 7 lần đầu tư cho ngân hàng. (ii) Tại Ấn: Chính phủ đóng vai trò mạnh mẽ khi thúc đẩy các nhà đầu tư tư nhân xây nhà cho cộng đồng thu nhập thấp. (iii) Tại Úc: Đo lường hiệu quả thực sự và luôn nhắm vào mục tiêu đã đặt ra.

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

Đọc thêm