10 công ty dẫn đầu chiếm 30% thị trường kem Việt

24/09/2015 08:24 AM | Thị trường

Thị trường ngành kem Việt Nam khá đa dạng và rõ ràng về từng phân khúc sản phẩm. Sẽ không quá ngạc nhiên khi top những doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trong thị trường kem Việt đều là những cái tên quen thuộc.

10 công ty dẫn đầu chiếm 30% thị trường kem Việt

Theo Euromonitor, năm 2014, mảng kem của KIDO Group (KDC) đang giữ vị trí dẫn dầu thị trường, theo sau là Vinamilk và Kem Thủy Tạ.

Sau khi từ bỏ mảng bánh kẹo, KIDO Group vẫn tiếp tục tập trung phát triển mảng Kem và sản phẩm từ sữa. Bắt đầu tư quý III năm nay, mảng kinh doanh này sẽ trở thành sản phẩm mang lại nguồn doanh thu lớn nhất cho KIDO với tỷ trọng khoảng 80%.

Cùng với việc phát triển các mảng Thực phẩm và gia vị, mục tiêu trong 3 năm tới của KIDO là mảng Kem & các sản phẩm sữa sẽ đóng góp khoảng 30% vào cơ cấu doanh thu tập đoàn.

Trên thực tế sự phân hóa trong thị trường kem Việt khá rõ ràng khi Vinamilk chỉ chuyên sản xuất kem thố - sản phẩm tạo lợi thế ở phân khúc bán lẻ.

KIDO chuyên sản xuất kem que (gồm 3 thương hiệu chính là Merino, Celano và Well Yo) – sản phẩm này có thế mạnh ở thị trường trung cấp.

 (Nguồn: FPTS)

(Nguồn: FPTS)

Thị trường kem Việt cũng đang chứng kiến sự gia nhập mạnh mẽ của các thương hiệu thế giới, đặc biệt sau khi thương hiệu kem Mỹ nổi tiếng là Buds tiến vào Việt Nam.

Theo sau đó, các thương hiệu kem ngoại lớn như BaskinRobbins, Snowee, Swensens, Hagen-Dazs, Fanny, Dairy Queen... đều lần lượt có mặt tại Việt Nam. Những thương hiệu này tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Nha Trang, Vũng Tàu…

Theo một báo cáo phân tích của CTCK FPT (FPTS), Baskin Robbins đã có 23 cửa hàng sau 3 năm tiến quân vào Việt Nam, Buds có 8 chi nhánh, 6 cửa hàng franchise và 7 kios. Fanny có 4 cửa hàng ở TP.HCM và 1 cửa hàng ở Hà Nội. Những thương hiệu ngoại này chủ yếu tập trung vào phân khúc trung và cao cấp.

Fanny Việt Nam đang là thương hiệu ngoại có thị phần lớn nhất tại Việt Nam với 1,64%.

Mặc dù các vị trí dẫn đầu hiện nay vẫn trong tay các doanh nghiệp nội song sự sự xâm nhập mạnh mẽ của văn hóa phương Tây và lối sống mới của giới trẻ, sự tăng trưởng trong thu nhập sẽ dần đẩy thị phần của các hãng kem ngoại tăng lên.

Cùng với sự thay đổi này, cơ cấu khách hàng cũng sẽ dần dịch chuyển từ tầm phổ thông sang mức trung và cao cấp, đây sẽ là áp lực với doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Theo NGUYÊN MINH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Đọc thêm