Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm: Ngủ sớm, dậy sớm khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khoẻ mạnh!

10/08/2020 12:22 AM | Sống

Bằng cách dậy sớm, chúng ta có thể kiểm soát tay lái của cuộc sống tốt hơn, để từ đó tỉnh táo và sảng khoái lái đến tương lai tươi đẹp hơn.

Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm: Ngủ sớm, dậy sớm khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khoẻ mạnh!

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều những tin tức liên quan với thói quen thức khuya rồi ra đi, rất nhiều người ngày càng nhận thức rõ hơn một điều rằng: còn tiếp tục thức khuya, sớm muộn gì cũng xảy ra chuyện.

Vì vậy, nhiều người bắt đầu thử bỏ đi thói quen thức khuya, nỗ lực ngủ sớm.

Nhưng thực ra, việc cần thiết hơn ngủ sớm, chính là dậy sớm.

Cũng giống như Benjamin Franklin từng nói: "Ngủ sớm, dậy sớm, khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khỏe mạnh."

Dậy sớm, là hình thức dưỡng sinh tốt nhất

Tăng Quốc Phiên, nho gia lỗi lạc của Trung Quốc từng nói: "Dậy sớm là bí quyết đầu tiên trong dưỡng sinh."

Tôn Tư Mạc, lão thọ tinh nổi tiếng, người được mệnh danh là "Y vương" của Trung Quốc từng viết trong cuốn sách Y học "Thiên kim dực phương" rằng:

"Xuân dục yến ngọa tảo khởi, hạ cập thu dục xâm dạ nãi ngọa tảo khởi, đông dục tảo ngọa nhi yến khởi, giai ích nhân."

Ý muốn nói xuân hạ thu đều phải dậy sớm, mùa đông dậy muộn, nhưng thực ra muộn của ông cũng là 5h sáng.

Vì vậy, ngay cả với người hiện tại, một năm bốn mùa đều cần dậy sớm.

Một nghiên cứu đoạt giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học nói rằng:

Nếu một người không tuân theo đồng hồ sinh học, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau sẽ là vô cùng lớn.

Ngược lại, nếu tuân theo đồng hồ sinh học, ngủ sớm dậy sớm, sức đề kháng của cơ thể sẽ tăng lên, tự nhiên không dễ bị bệnh.

Ngủ sớm dậy sớm là thần y cho một cơ thể khỏe mạnh, thậm chí còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Tôi từng đọc qua một tin tức nói về một ông cụ 100 tuổi mà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, thậm chí luồn chỉ qua kim cũng không thành vấn đề, khi được hỏi bí quyết sống lâu là gì, ông cười nói rằng: "Sáng dậy sớm, ăn sáng xong đi bộ vài vòng, không phải tìm đến thầy thuốc hay bệnh viện."

Trên mạng có một người từng chia sẻ câu chuyện của chính mình:

Vì công việc bận rộn, anh từng vài năm liên tiếp đi ngủ vào lúc 12h, sáng 7h hoặc 7h30 ngủ dậy.

Sau này, anh quyết định thay đổi, thử dậy sớm, đổi thành 11h đi ngủ, sớm 5h ngủ dậy.

Thời gian ngủ bị ít đi 1 tiếng, nhưng tinh thần và cơ thể thì lại khỏe hơn trước rất nhiều.

Dậy sớm, hai chữ đơn giản, nhưng làm thì lại rất khó, nhưng làm được rồi thì nó lại có ích hơn bất cứ loại thực phẩm chức năng nào.

Kiên trì dậy sớm, là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất.

Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm: Ngủ sớm, dậy sớm khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khoẻ mạnh!  - Ảnh 1.

Dậy sớm, là khởi điểm của tự giác kỉ luật

Có câu: "Tảo khởi tam quang, trì khởi tam hoang".

Ý muốn nói, dậy sớm, rất nhiều việc đều có thể được thong thả xử lý ổn thỏa; còn dậy muộn, rất dễ vội vàng, làm ăn cẩu thả.

Có một giáo sư từng khuyên sinh viên của mình rằng:

"Ngủ sớm dậy sớm, chỉ theo dõi 10 người thân thiết nhất trên trang cá nhân, từ chối tất cả những ai nói muốn học nhóm, tôi cá là "nói chuyện nhóm" sẽ nhiều hơn là học."

Tăng Quốc Phiên cũng từng nói với em trai của mình rằng: "Muốn vứt bỏ chữ "lười", hãy bắt đầu từ việc dậy sớm."

Trong lá thư gửi cho con trai, ông cũng viết:

"Giờ con đã lập gia thất, nên lấy chuyện dậy sớm là chuyện ưu tiên, cố gắng làm cho bằng được, rồi sau đó bảo vợ bảo con cũng noi theo mình."

Tăng Quốc Phiên thậm chí đã từng nói, muốn biết sự hưng thoái của một gia đình, cứ nhìn xem con cháu họ có thói quen dậy sớm hay không là đủ rồi.

Kiên trì dậy sớm, là điểm bắt đầu cho thói quen tự giác kỉ luật của một người. Từ biệt lười biếng, vứt bỏ sự chần chừ, làm việc sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Tác gia nổi tiếng của Nhận Bản, Matsuura Yataro, cũng là một người nổi tiếng với thói quen dậy sớm.

"Mỗi ngày tôi đều lên giường lúc 10h, sáng sớm 5h thức dậy, cách một ngày sẽ đi tập thể dục, đi bộ nhanh khoảng 10km, sau đó 8h về đi làm. Cuộc sống mang tính kỉ luật này, với tôi mà nói, nó cũng là một công việc vô cùng quan trọng."

Thức dậy cùng những tia nắng đầu tiên của một ngày, rồi sảng khoái tinh thần bắt đầu một ngày làm việc và học tập.

Không chần chừ, không lười biếng, mà tràn đầy sức sống đi làm mỗi một công việc trong ngày, đây là món quà tốt nhất mà dậy sớm ban cho chúng ta.

Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm: Ngủ sớm, dậy sớm khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khoẻ mạnh!  - Ảnh 2.

Thế giới đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm

Cuốn sách "Công cụ của người khổng lồ" là cuốn sách ghi lại cuộc phỏng vấn với hàng trăm người nổi tiếng của tác giả Timothy Ferriss.

Trong đó có một lần, tác giả Timothy phỏng vấn với Jocko Willink.

Jocko Willink từng là chỉ huy của Hải quân Mỹ SEALs, ông thành lập một công ty tư vấn sau khi giải ngũ và xuất bản một cuốn sách bán chạy nhất.

Sau một đêm ở cùng với Jocko, Timothy phát hiện ra Jocko dậy rất sớm.

Hỏi ra mới biết, ngay từ khi còn trong quân đội, Jocko đã rèn cho mình thói quen dậy lúc 4:45 phút, bởi khi đó đây là quy định.

Mặc dù không còn ở trong quân đội nữa, nhưng thói quen này vẫn đi cùng anh tới tận bây giờ.

Jocko nói:

"Trong quân đội, tôi thường cảm thấy rằng có kẻ địch nào đó đang chờ, vì vậy tôi phải dậy sớm hơn anh ta một chút. Bây giờ, tuy không còn trong quân đội nữa, nhưng vừa nghĩ tới việc có biết bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, khi tôi tỉnh dậy, họ vẫn đang nằm đó ngủ, liền cảm thấy mình đã chiến thắng hơn họ một chút."

Một số học giả nước ngoài đã tiến hành khảo sát trên 177 người khởi nghiệp thành công và nghiên cứu thói quen hàng ngày của họ, và kết quả là: 99% người thành công đều có thói quen dậy sớm.

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, luôn thức dậy lúc 6 giờ sáng hôm sau, bất kể hôm trước đi ngủ lúc mấy giờ.

Nhà sáng lập Apple, Steve Jobs, thức dậy lúc 4 giờ sáng và hoàn thành công việc trong một ngày trước 9 giờ sáng.

Chủ tịch Samsung, Lee Kun-hee luôn đến văn phòng lúc 6 giờ sáng, sớm hơn nửa tiếng so với các nhân viên của mình.

Tổng biên tập "Vogue", Anna Wintour, ở tuổi 67, bà vẫn thức dậy lúc 5 giờ mỗi sáng, chơi tennis, tạo kiểu tóc và ra ngoài làm việc...

Người thành công, sở dĩ thành công, đó là bởi những nỗ lực và sự bỏ ra mà bạn không nhìn thấy được.

Đằng sau sự rực rỡ là sự tự kỷ luật gần giống như ngược đãi bản thân, sự nhiệt huyết để sống trọn vẹn cả ngày chính là nghị lực để họ kiên trì dậy sớm.

Có câu nói rằng:

"Dậy sớm không phải là vì để làm việc sớm hơn một tiếng, mà là để dùng trạng thái tinh thần tỉnh táo nhất để bắt đầu 17 tiếng tiếp theo."

Giống như trong cuốn "Truyền gia bảo" viết:

"Con người ta khi dậy sớm, tinh thần sảng khoái gấp đôi, lúc này đọc sách, sẽ ngộ ra được rất nhiều điều; lúc này làm việc, sẽ cho ra được thành tựu bất ngờ."

Dậy sớm làm việc, thường sẽ đem lại được hiệu quả gấp đôi; người dậy sớm thường sẽ tỉnh táo và năng suất hơn.

Thế gian này, đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm.

Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm: Ngủ sớm, dậy sớm khiến con người ta thông minh, giàu có, cơ thể khoẻ mạnh!  - Ảnh 3.

Người dậy sớm, quả thực rất kiếm

Có câu nói như này:

"Cuộc sống chính là tàn khốc và trần trụi như vậy, mùa đông sợ lạnh, bạn, người nằm co quắp trong chăn, đã thua những người kiên trì vận động; đi làm sợ mệt, bạn, người lười biếng, đã thua những người có chí tiến thủ; sáng lười dậy sớm, bạn, người mỗi ngày ngủ nướng thêm 10 phút, đã thua những người dậy sớm hơn 10 phút."

Dậy sớm và dậy muộn, quả thực có thể cho ra hai cuộc đời khác nhau.

Một tác gia nói: "Người có thể kiểm soát buổi sáng sớm, là người có thể kiểm soát được cuộc đời của mình."

Từ ngày hôm nay, hãy kiểm soát bản thân, kiên trì dậy sớm, vừa là dưỡng sinh, vừa là liều thuốc trị bệnh lười, càng là để biến mình trở thành một người kỉ luật tự giác hơn.

Bằng cách này, chúng ta có thể kiểm soát tay lái của cuộc sống tốt hơn, để từ đó tỉnh táo và sảng khoái lái đến tương lai tươi đẹp hơn.

Nghiên Phi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm