Tập luyện để vui khỏe hay để có thân hình chuẩn?

23/08/2017 20:21 PM | Sống

Bạn vẫn luyện tập thể hình đều đặn, thực hành đủ bài tập mỗi ngày nhưng vòng hai của bạn luôn "màu mỡ"? Và ai đó lại hỏi rằng bạn đã đủ tự tin để mặc bikini chưa?

Tiến sĩ Renee Engeln - giáo sư tâm lý, nhà nghiên cứu về ngoại hình cơ thể của Đại học Northwestern (Mỹ) cho rằng nỗi ám ảnh với mục tiêu về một thân hình "chuẩn bikini" hay "đầy đủ sáu múi" có thể dẫn đến những cảm xúc có tính hủy hoại, mang lại mặc cảm về cơ thể hơn là cam kết chăm sóc cơ thể thường xuyên và lâu dài. Cơ thể bạn xứng đáng được chăm sóc mỗi ngày, chứ không phải là chăm sóc theo mùa.

Luyện tập thể chất mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và cả tâm lý. Thế nhưng, thay vì tập trung nói về sức mạnh, tác dụng của luyện tập với việc giảm stress và tăng cường sức khỏe, các trung tâm thể hình thường khuyến khích các bà các cô nỗ lực để được thon gọn, có được thân hình lý tưởng mà phần nhiều không thể đạt được. Họ bảo chúng ta rằng thể hình là điều gì đó mà bạn có thể thấy thay vì điều bạn có thể cảm nhận, đó không phải là điều mà bạn có thể làm được mà là chuyện bạn có thể đếm được cơ bụng của mình hay không.

Theo một kết quả phân tích các trang web khuyến khích luyện tập thể hình vào năm 2016, các trang web này đầy những thông điệp kỳ thị về cân nặng, thông điệp liên hệ thực phẩm với tội lỗi và khuyến khích các thói quen ăn uống không lành mạnh.

Sự thật thì một khi bạn lấy hình ảnh của các người mẫu thể hình làm mục tiêu, bạn đang tự đưa chính mình mắc kẹt vào một vòng quay của "sự hổ thẹn về hình thể" – và sự hổ thẹn này là kẻ thù của một cách tiếp cận lâu dài, lành mạnh nhằm chăm sóc cơ thể của bạn.

Theo các kết quả nghiên cứu, những người phụ nữ luyện tập để tăng cường sức khỏe hơn là thay đổi vóc dáng thật sự tận hưởng quá trình tập luyện hơn và gắn kết với thể dục lâu dài hơn. Những người muốn cải thiện thể hình của họ cần những mục tiêu thực tế, lành mạnh chứ họ không cần sự "xấu hổ".

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ), phụ nữ tập luyện thể hình với mục tiêu giảm cân tham gia ít hoạt động thể chất hơn là những người tập vì mong muốn sống vui khỏe hoặc giảm stress. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy rằng nếu huấn luyện viên nhấn mạnh đến kết quả về sức khỏe thay vì vóc dáng và giảm cân thì người luyện tập sẽ cảm thấy vui khỏe hơn sau mỗi lần tập.

Vì vậy, thay vì liên tục nói về một "thân hình bikini", về vòng hai không mỡ thừa, nên nói về việc trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Nói về việc cảm thấy vui khỏe hơn, tuyệt vời hơn. Và hãy nói về những gì mà chúng ta muốn làm với cơ thể khỏe mạnh của mình.

Theo AN BÌNH (theo Psychology Today)

Cùng chuyên mục
XEM