Tập thể dục theo cách này sẽ mang lại hiệu quả như một phương thuốc thần kỳ

07/08/2017 16:56 PM | Sống

Các bài tập thể dục aerobic trong nghiên cứu có tác dụng như một liều thuốc bổ cho tâm trí cũng như trái tim của người tập.

Bạn có muốn biết một cách tự nhiên để cải thiện tâm trạng, trí nhớ và bảo vệ bộ não khỏi những vấn đề suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác không?

Câu trả lời là hãy vận động đi.

Gần đây có rất nhiều nghiên cứu, gồm cả một nghiên cứu mới được công bố trong tháng này, cho biết bất kỳ hình thức tập luyện nào làm tăng nhịp tim, khiến cơ thể vận động và toát mồ hôi trong một khoảng thời gian ổn định – hay còn gọi là các bài tập aerobic – đều có những tác động tích cực không ngờ đối với bộ não.

Các tác giả của một bài viết đăng trên blog của Trường Y Harvard đã viết: “Các bài tập aerobic là liều thuốc bổ cho tâm trí, cũng như cho trái tim của bạn.”

Trong khi một số lợi ích – như cải thiện tâm trạng chẳng hạn – có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi bạn bắt đầu đạp xe, thì nhiều lợi ích khác – như cải thiện trí nhớ - có thể phải mất đến vài tuần để phát huy tác dụng. Điều đó có nghĩa là loại hình vận động tốt nhất cho tâm trí của bạn là bất kỳ hình thức tập luyện aerobic nào mà bạn có thể duy trì thường xuyên và liên tục trong ít nhất 45 phút mỗi lần.

Trong nghiên cứu gần đây nhất để đánh giá lợi ích của các động tác aerobic đối với bộ não, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng trăm người chiến thắng căn bệnh ung thư vú. Họ muốn xem liệu các hoạt động như đi bộ và bơi lội có tác động gì đến tình trạng rối loạn nhận thức ở bệnh nhân ung thư sau hóa trị hay không.

Họ lắp gia tốc kế cho gần 300 bệnh nhân để theo dõi hoạt động hàng ngày và truy cập được vào một ứng dụng trên iPad gọi là BrainBaseline, được trang bị các câu hỏi nhằm đo lường khả năng chú ý và trí nhớ của họ. Vào cuối mỗi tuần, những người đã thực hiện các bài tập aerobic hàng ngày không chỉ ít mệt mỏi hơn hẳn so với những người ít hoặc không tập luyện, mà còn có kết quả khả quan hơn đáng kể với các câu hỏi trong ứng dụng nêu trên.

Một nghiên cứu sơ bộ ở những người bị trầm cảm nặng cũng nhận thấy chỉ cần 30 phút đi bộ trên máy chạy trong 10 ngày liền cũng “đủ để làm giảm mức độ trầm cảm đáng kể về biểu hiện lâm sàng và số liệu thống kê.” Các bài thể dục aerobic cũng giúp người ta ít cảm thấy stress hơn vì nó làm giảm các hormone gây stress trong cơ thể như adrenaline và cortisol.

Nếu bạn đã ngoài 50 tuổi, một nghiên cứu ở tạp chí British Medical Journal cho biết bạn sẽ có kết quả tốt nhất nếu kết hợp các bài tập aerobic với các bài tập sức bền. Một nghiên cứu khác cũng ủng hộ quan điểm nêu trên, cho biết những người ở độ tuổi từ 60-88 nếu đi bộ 30 phút trong ít nhất 4 ngày mỗi tuần, và kéo dài trong 12 tuần liền thì có khả năng củng cố các liên kết trong một khu vực ở bộ não, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tìm kiếm thông tin trong ký ức.

Các nhà nghiên cứu vẫn không biết tại sao loại hình vận động này lại tăng cường sức khỏe não bộ, nhưng các nghiên cứu đều cho thấy nó có liên quan đến việc làm tăng lưu lượng máu, giúp não luôn được cung cấp nguồn oxy và năng lượng tươi mới. Một nghiên cứu gần đây ở phụ nữ lớn tuổi bị mất trí còn cho biết các bài tập aerobic làm tăng kích cỡ đồi hải mã, một khu vực trong não phụ trách hoạt động học tập và ghi nhớ.

Joe Northey, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Canberra, cho biết bất kỳ ai ngoài 50 tuổi có sức khỏe tốt cũng nên tập các bài aerobic từ 45 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, và càng nhiều ngày trong tuần càng tốt.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM