Tăng thêm giờ làm thêm?

02/06/2016 20:00 PM | Kinh doanh

Tại Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp về tình hình thực hiện Luật Lao động 2012, nhiều doanh nghiệp kiến nghị tăng giờ làm thêm lên ít nhất 600 giờ/năm để phù hợp với xu hướng phát triển chung của các nước trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT-TCT may Hưng Yên thì theo quy định của Bộ Luật Lao động 2012, nước ta chỉ cho phép làm thêm từ 200-300 giờ/năm. Với một nước đang phát triển như Việt Nam, số giờ làm thêm như vậy là quá ít và đi ngược với xu thế chung của các nước trong khu vực như Nhật Bản( đang cho phép người lao động làm thêm 720 giờ/năm) hay Trung Quốc (được làm thêm 600 giờ/năm).

Ông Trương Văn Cẩm lấy ví dụ tại Công ty May Hương Yên, trong năm 2015, nếu tính cả tiền làm thêm giờ, trung bình thu nhập của người lao động công ty này đạt 7 triệu đồng/tháng, tại một số công ty thành viên có mức thu nhập cao hơn với 9 triệu đồng/tháng. “Trong khi đó, nếu không làm thêm, người lao động chỉ nhận mức lương từ 4 triệu đồng/tháng, với khoản tiền này cuộc sống họ rất vất vả. Việc làm thêm là giúp lao động có thêm thu nhập, sống tốt hơn là nhu cầu thực tế”.

Đồng quan điểm trên, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, Tổ chức Lao động thế giới (ILO) cũng khuyến khích Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên thay đổi quy định này trong Luật Lao động bởi quy định này không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn giúp những ngành thâm dụng nhiều lao động như dệt may, da giày tận dụng tốt hơn nguồn nhân lực “vàng”, tạo lợi thế cạnh tranh hơn khi tham gia hội nhập.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên tăng quy định làm thêm giờ lên ít nhất 600 giờ/năm. Cùng với đó, Luật nên điều chỉnh cho phép người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận với nhau về việc làm thêm giờ trên cơ sở hài hòa lợi ích đôi bên.

Trước những kiến nghị đó, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, hiện nay trên các nước phát triển họ đang tiến tới giảm số giờ làm việc chứ không phải tăng giờ làm thêm. Tuy nhiên đó là ở những nước có công nghệ hiện đại, phát triển. Còn với những nước đang phát triển như Việt Nam, việc tăng giờ làm thêm là hợp lý.

Ông Phạm Minh Huân cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, cân nhắc và đưa vào soạn thảo những vấn đề cần thay đổi của Luật để trình Chính Phủ trong thời gian sớm nhất.

Theo Thuỳ Linh

Cùng chuyên mục
XEM