8 điều người thành công không bao giờ làm khi trưởng thành

06/04/2016 10:18 AM | Sống

Khi trưởng thành, chúng ta tự cho mình những quyền được bỏ bê bản thân, sức khoẻ nhưng đó có thể là những quyết định sai lầm khiến ta nuối tiếc cả phần đời về sau.

Sau khi bỏ ra quãng thời gian dài tìm kiếm, định nghĩa về bản thân, khi bạn đạt tới độ tuổi 30 đồng nghĩa với việc tương lai phía trước sẽ vững chắc hơn bao giờ hết. Tuổi 30 cũng là khi con người dần hoàn thiện những mảnh ghép còn thiếu trong cuộc sống như gia đình, hoàn thiện sự nghiệp và dần dần tích luỹ cho tương lai.

Mặc dù vậy, rất nhiều người trong độ tuổi 30 đang rơi vào một vòng xoay cơm áo gạo tiền khi mà họ không thể tách mình, bứt phá đồng thời gặp phải nhiều rắc rối nghiêm trọng trong công việc, tình cảm, gia đình cũng như bỏ qua nhiều cơ hội nghìn năm có một. Vậy, những người trưởng thành không làm gì khi ở độ tuổi 30?

1. Họ không thiếu mục tiêu

Sẽ là bình thường nếu như những người trẻ tuổi không rõ mục tiêu trong tương lai, về một con người mà họ sẽ trở thành. Thế nhưng, khi bước sang tuổi 30, nếu như bạn vẫn chưa biết mình cần làm những gì, nên làm gì thì bạn đang gặp phải vấn đề lớn. Đây là độ tuổi bạn không còn đủ thời gian để thử nghiệm như khi 20 mà phải ổn định thật nhanh để có những bước tiến tiếp theo trong cuộc sống.

Những mục tiêu này có thể không liên quan gì đến sự nghiệp hay danh tiếng, bạn có thể thành công ở những mục tiêu tưởng chừng nhỏ nhất để lấy cảm hứng cho những thành công lớn hơn.
Những mục tiêu này có thể không liên quan gì đến sự nghiệp hay danh tiếng, bạn có thể thành công ở những mục tiêu tưởng chừng nhỏ nhất để lấy cảm hứng cho những thành công lớn hơn.

Ở thời điểm này, liều lĩnh cùng kiên định có thể là cơ hội mong manh dành cho bạn. Hãy chọn một hướng đi cho mình và bằng mọi cách bám trụ lấy hướng đi đó. Bạn muốn kinh doanh? Đừng ngại ngùng thực hiện nó cho tới cùng hoặc bạn có thể chọn những phương án an toàn hơn để tập trung tâm trí cho những công việc khác như hôn nhân.

Đặt ra mục tiêu và thực hiện đến cùng là những gì mà người thành công vẫn thực hiện cho dù họ ở độ tuổi nào. Có thể bạn sẽ thất bại rất nhiều, thế nhưng hãy lấy đó làm bài học để có những bước đi thành công hơn, đừng để khó khăn làm nản lòng vì bạn không còn nhiều cơ hội nữa đâu.

2. Họ không phung phí tiền cho những hoạt động vô bổ

Chuẩn bị một tương lai an nhàn hơn bằng cách tiết kiệm hay đầu tư.
Chuẩn bị một tương lai an nhàn hơn bằng cách tiết kiệm hay đầu tư.

Khi tuổi còn trẻ, chắc hẳn ai cũng tiêu tốn rất nhiều tiền cho các hoạt động vui chơi, du lịch hay hưởng thụ. Nếu như bạn có thói quen tiết kiệm, dành dụm khi còn trẻ, đừng ngại tiếp tục nó khi đến tuổi 30.

Thay vì đốt tiền cho những tài sản không sinh lời như siêu xe, điện thoại đắt tiền hay những chuyến vui chơi quên ngày tháng... bạn có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để có chi phí lo cho gia đình, phòng ngừa rủi ro cũng như chuẩn bị cho quãng thời gian an nhàn khi về hưu.

3. Họ không quá tự tin về tương lai

Khi ta 20, ta vẫn hay mơ ước về những điều thật tuyệt vời, nào là khoản tài sản kếch xù cho tới vị thế cao trong xã hội. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đạt được ước mơ đó. Tuổi 20 được dành cho những giấc mơ dài ngày khi mà mọi thứ vẫn còn rất tuyệt vời, cuộc đời đầy màu hồng vẫn mở ra trước mắt.

Và rồi khi tới tuổi 30, chắc hẳn ai cũng rõ rằng những mộng ước ngày nào giờ thành hư vô, toan tính dài làm chi khi mà vẫn chưa rõ ngày mai sẽ ra sao. Tới tuổi 30, người thành công không tự tin về tương lai, họ không có những ước mơ dài về tương lai 10 năm tới sẽ có bao nhiêu tiền hay vị thế xã hội ra sao, những gì họ làm là lên kế hoạch ngắn hạn và làm mọi cách để thực hiện nó.

Mặc dù vậy, nếu như bạn đặt ra những mục tiêu cho gia đình hoặc một số mục tiêu sống cho bản thân (ví dụ tăng cân khi tới 30 tuổi), đó lại là điều hết sức bình thường. Thậm chí bạn có thể lên những kế hoạch lớn hơn ví dụ như đón nhóc tì đầu lòng trong vài năm tới... Hãy lên những kế hoạch ngắn hạn và chắc chắn, đừng phí thời gian, công sức theo đuổi những giấc mộng hàng chục năm nhưng khó thành hiện thực.

4. Họ không bỏ bê các mối quan hệ cá nhân

Nhiều người nghĩ rằng tuổi 30 là độ tuổi chúng ta cần đổ dồn thời gian, công sức để kiếm tiền cho gia đình, duy trì tương lai. Mặc dù điều này đúng một phần nhưng không vì thế mà bỏ lỡ những mối quan hệ đang có vì dành quá nhiều thời gian cho công việc đôi khi sẽ huỷ hoại hạnh phúc cá nhân.

Đừng vì chức vụ hay chỉ tiêu mà bỏ bê nửa còn lại của mình.
Đừng vì chức vụ hay chỉ tiêu mà bỏ bê nửa còn lại của mình.

Khi còn trẻ, ta có thể bỏ qua một số mối quan hệ nếu như không thật sự gắn kết, có thể dành nhiều thời gian hơn tích luỹ kiến thức. Thế nhưng, khi trưởng thành, hãy cố gắng xây dựng thật nhiều khoảnh khắc, thật nhiều người bạn cùng những mối quan hệ vì tuổi đời càng lớn, các cơ hội xây dựng quan hệ càng ít đi.

Việc có các mối quan hệ khác nhau từ bạn bè cho tới gia đình cũng giúp cuộc sống của con người thêm phần thi vị, chia sẻ giữa con người với con người sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất cho những căng thẳng trong cuộc sống hay công việc tạo nên.

5. Họ không quên báo đáp cha mẹ

Nhiều khi chúng ta quên rằng cha mẹ đang già đi từng ngày cũng giống như chúng ta vậy. Những người sinh thành, nuôi dưỡng để ta có tương lai tốt hơn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp tương tự.

Những người thành công luôn có thời gian cho gia đình, cha mẹ.
Những người thành công luôn có thời gian cho gia đình, cha mẹ.

Blogger James Altucher (46 tuổi) chia sẻ: "Khi tôi 34 tuổi, tôi đã giập máy trong cuộc điện thoại với bố chỉ vì chúng tôi cãi cọ, từ sau đó tôi đều tắt máy mỗi khi ông gọi tới. Sau 6 tháng kể từ lần giập máy định mệnh, bố tôi đã qua đời sau một cơn suy tim, và rồi trong một lần duyệt email, tôi nhìn thấy một email bố tôi gửi chỉ một tuần trước khi ông qua đời. Nội dung đoạn email chỉ là: "Chào con!", xin lỗi bố."

Những người lớn tuổi dễ cảm thấy cô đơn, hãy dành thời gian cho họ dù ít hay nhiều vì họ xứng đáng được nhận điều đó.

6. Họ không phung phí sức khoẻ vô ích

Để theo đuổi sự nghiệp, chúng ta cần đánh đổi thời gian, công sức và sức khoẻ. Tất nhiên, chúng ta càng đầu tư nhiều những yếu tố trên, thành công sẽ càng nhanh tới. Mặc dù vậy, đừng vì những cái đích sắp tới mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta không thể lấy lại nếu như sức khoẻ đã mất.

Khi bạn còn 20, bạn có thể thức cả đêm làm việc hay nhịn ăn liên tục để đảm bảo công việc không chậm trễ deadline. Tới khi 30, bạn sẽ hiểu những gì mình đánh đổi lớn tới mức nào. Như Bác đã từng nói: "Có sức khoẻ là có tất cả", sức khoẻ là nguồn tài nguyên quý giá nhất với mỗi con người, đừng phí phạm nó vô ích.

Điều này đúng cả về mặt thể xác lẫn tinh thần, một tinh thần tốt để tập trung trong công việc, cuộc sống cũng rất quan trọng, hãy tập cách tha thứ, quên đi và đừng để nỗi đau trong quá khứ làm ảnh hưởng tới tương lai.

7. Họ không chờ đợi để có một gia đình đúng nghĩa

Vào độ tuổi 30, có lẽ bạn nên đưa ra quyết định liệu mình nên có con hay không. Tất nhiên, con cái không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người, có những cặp đôi vẫn sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long cho dù không có con cái.

Sau khi có con, chúng ta sẽ học được thêm nhiều điều mới, có những trách nhiệm mới và trải nghiệm quan trọng trong đời. Nhiều người vẫn tự đưa cho mình những cái đích để có con, thế nhưng đừng suy nghĩ nhiều, hãy lên kế hoạch thực hiện nó trước khi quá muộn. Có thể bạn chưa đủ mọi điều kiện để có con, thế nhưng đừng ngần lại, hãy thực hiện và rồi tuỳ chỉnh bản thân để phù hợp, bạn sẽ không hối hận đâu.

8. Họ không bỏ qua những khoảng thời gian vui vẻ

Không phải vì qua tuổi trẻ mà con người không được quyền cho mình những phút giây vui vẻ bên bạn bè, gia đình. Đừng cắm đầu vào công việc mà hãy tự dành cho mình những ngày nghỉ thật ý nghĩa, đi du lịch cùng gia đình, có những bữa tối thật lãng mạn hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian xum vầy bên gia đình trong ngày nghỉ.

Một chuyến du lịch cùng gia đình vào mỗi năm không phải là quá khó nhưng sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình cũng như giải toả áp lực cuộc sống.
Một chuyến du lịch cùng gia đình vào mỗi năm không phải là quá khó nhưng sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình cũng như giải toả áp lực cuộc sống.

Tiền không còn là gì khi chúng ta không cảm thấy vui vẻ, khoảng thời gian làm việc kéo dài sẽ là vô ích nếu chúng ta ngày một lấn sâu hơn vào những áp lực trong công việc, cuộc sống và tự đặt mình vào một vòng xoay vô định đầy khổ đau.

Theo Văn Vũ

Cùng chuyên mục
XEM