Tăng giá cước 50%, uberX chuẩn bị nói lời "chia tay" với người Hà Nội?

05/11/2016 09:06 AM | Công nghệ

Khó gọi hơn, nay lại không rẻ hơn taxi, giá cước lại có thể "nhảy" bất kỳ lúc nào, người Hà Nội có thể sẽ phải suy nghĩ lại mỗi khi gọi UberX đi những quãng ngắn hay những lúc giờ cao điểm.

Mới đây, Uber Việt Nam đã ra thông báo, từ ngày 4/11, giá cước dòng xe uberX đã tăng lên 25%, đồng thời, giá cước tối thiểu cho mỗi chuyến đi uberX cũng nâng lên 15.000 đồng.

Uber Việt Nam dự đoán, người dùng uberX sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Dù đang tỏ ra rất lạc quan, nhưng việc nâng giá này có thể xem là "bước lùi" lớn của Uber, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội, nơi giá cước vẫn là một yếu tố hết sức quan trọng.

Tại Hà Nội, giá cước UberX mỗi km đã tăng 50% chứ không phải 25%

Cụ thể, giá cước mỗi km uberX hiện được áp dụng tại địa bàn thành phố Hà Nội là 7.500 đồng/km, nghĩa là tăng 50% so với giá cước cũ chỉ 5.000 đồng/km và cao hơn mức cước ở Sài Gòn (7.000 đồng/km).


Giá cước uberX tại Hà Nội tăng một mạch từ 5.000 đồng/km lên 7.500 đồng/km.

Giá cước uberX tại Hà Nội tăng một mạch từ 5.000 đồng/km lên 7.500 đồng/km.

Việc uberX tăng giá cước tại Hà Nội gần như đã được dự báo trước, khi nhiều tài xế phản hồi mức phí 5.000 đồng/km ban đầu là quá thấp khiến nhiều cuốc họ đi thu không đủ bù chi.

Việc tăng giá sau quãng thời gian dài chịu thua lỗ để mở rộng thị trường cũng cho thấy, uberX Hà Nội tin rằng mình đã xây được một thị phần tương đối lớn và đã đến lúc tăng giá ít nhất là tương đương với Sài Gòn để tạo doanh thu tốt hơn.

Tuy nhiên, việc rập khuôn nguyên xi và áp cả mức cước tương đương với Sài Gòn có thể là một bước đi sai lầm.

Lý do lớn nhất là bởi, chuyện đắt rẻ giữa Sài Gòn và Hà Nội có thể rất khác nhau

Thực tế thì từ khi mới ra mắt, uberX Sài Gòn đã áp mức giá cước 7.000 đồng/km và phí cơ bản 4.500 đồng, cộng thêm "phí thời gian" 450 đồng/phút. Mức phí này đều cao hơn hẳn so với Hà Nội.

Tuy nhiên, trước khi có uberX, Sài Gòn vốn xuất hiện gần như "độc tôn" taxi 7 chỗ của Vinasun và Mai Linh có mức cước rất cao. uberX ra mắt đã khai phá mạnh phân khúc thị trường taxi giá rẻ vốn ít doanh nghiệp tham gia tại Sài Gòn.

Vì vậy, dù đắt hơn uberX Hà Nội nhiều, uberX Sài Gòn vẫn được đánh giá là rẻ so với mặt bằng chung của thị trường.

Trong khi đó, câu chuyện ở Hà Nội lại rất khác. Hà Nội có sự xuất hiện của rất đa dạng của nhiều hãng taxi, và đa phần trong đấy là taxi giá rẻ, như taxi Thành Công hay Ba Sao, có mức trung bình chỉ khoảng 10.500 - 11.000 đồng/km.

Thậm chí, cả những hãng taxi cao cấp như Taxi Group, cũng rất "chịu khó" đánh xuống phân khúc giá thấp với dòng ECO, cũng sạch sẽ và lịch sự chẳng thua gì uberX.

Sự cạnh tranh khốc liệt này có nguyên nhân đến từ việc người tiêu dùng Hà Nội vẫn rất xem trọng yếu tố giá. Đó cũng là lý do giúp uberX thành công tại Hà Nội khi mới ra mắt. Áp dụng chiến lược "giá rẻ vượt trội", chỉ 5.000 đồng/km, dịch vụ này đã nhanh chóng thu hút được lượng người dùng lớn.

Thế nhưng, với đợt tăng giá lên 7.500 đồng/km này, giá cước uberX đã tiệm cận với giá taxi thông thường tại Hà Nội.

Lấy ví dụ, cùng một chặng ngắn xuất phát từ 17 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy tới tòa nhà Lotte ở Đào Tấn, người dùng đi uberX trung bình bỏ ra từ trên dưới 30.000 đồng cho một quãng đường khoảng 3,2 km.


Cùng một chặng đường, uberX khiến người dùng tiêu tốn 33 ngàn đồng.

Cùng một chặng đường, uberX khiến người dùng tiêu tốn 33 ngàn đồng.

Con số này không khác biệt nhiều nếu khách hàng sử dụng Taxi eco của Taxi Group hay Thành Công, Ba Sao, Mỹ Đình,... những hãng taxi vốn tràn ngập trên đường và rất dễ gọi trên các đường phố Hà Nội.

Chẳng hạn nếu đi Taxi Eco, khách hàng sẽ phải bỏ ra khoảng 35.000 đồng, còn taxi Thành công là 33.000 đồng. Việc tiết kiệm 1.000 hay vài nghìn đồng không thực sự là động lực lớn thúc đẩy người dùng gọi uberX.

Chia tay Uber khi đi chặng ngắn và giờ cao điểm?

Khách quan mà nói, với mức cước mới, thực ra uberX vẫn sẽ rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ taxi truyền thống khi sử dụng trong hoàn cảnh sau. Đó là khách hàng đi những chặng đường dài, từ 10 cây số trở lên. Lúc đó, uberX cho thấy lợi thế rõ ràng khi bạn có thể tiết kiệm tới 20% chi phí so với đi taxi.

Tuy nhiên, lợi thế này có lẽ chỉ phát huy tác dụng nếu ở Sài Gòn rộng lớn. Còn tại Hà Nội, những cuốc taxi ngắn dưới 5 cây số, trong nội thành mới chiếm đa số. Và trong những hành trình ngắn như vậy, lợi thế giá rẻ mà uberX nhắm tới không thể hiện được gì nhiều.

Đấy là chưa kể, bất kỳ người dùng Uber nào cũng biết rằng uberX có hệ thống tăng giá cước theo thời gian thực hoạt động "cực nhạy". Giờ cao điểm, bảng giá luôn chỉ mức surge price tối thiểu là 1,3 lần giá cước bình thường. Và chỉ cần tăng ở mức tối thiểu này, giá đi uberX đã đắt đỏ hơn việc gọi taxi.

Khó gọi hơn, không rẻ hơn taxi, giá cước lại có thể "nhảy" bất kỳ lúc nào, người Hà Nội có thể sẽ phải suy nghĩ lại mỗi khi gọi uberX đi những quãng ngắn hay những lúc giờ cao điểm.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM