Tại sao ăn những thực phẩm có độ giòn lại giúp giảm cân hiệu quả?

08/04/2016 08:25 PM | Công nghệ

Chưa cần xét đến hàm lượng dinh dưỡng của những thực phẩm này, chính độ giòn chúng mang lại sẽ khiến cái miệng của bạn tự động tiết chế nhai.

Tại sao ăn những thực phẩm có độ giòn lại giúp giảm cân hiệu quả?

Công trình nghiên cứu mới toanh mang tên "Hiệu ứng giòn" của 2 tác giả Ryan Elder và Gina Mohr vừa được công bố trên trang Science Direct đã tiết lộ một bí quyết giảm cân không thể đơn giản hơn: Hạn chế âm thanh xung quanh hoặc giảm âm lượng tai nghe, từ đó lắng nghe âm thanh phát ra khi đang nhai thức ăn để hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đúng vậy, kết luận này tưởng chừng không liên quan nhưng lại liên quan không tưởng.

Theo nghiên cứu thú vị này, nếu bạn càng ý thức được tiếng ồn của thức ăn được tạo ra khi nhai, khả năng cao là bạn sẽ càng ăn ít hơn. Như vậy, những thực phẩm có độ giòn và dễ tạo ra âm thanh lớn khi nhai sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.

Dẫu vậy, phải ngồi yên một chỗ nhai đồ ăn và... dỏng tai lên nghe thì đúng là rất kỳ quặc, bởi lẽ hầu hết chúng ta thường không quá chú ý đến những tạp âm đó. Nhưng không nhiều người biết rằng, những tiếng ồn đó thực chất có thể đóng vai trò như một dấu hiệu gợi ý cảm giác no của cơ thể tới não bộ, từ đó giúp chúng ta ngừng ăn. Nhưng đáng buồn là đa số sẽ nhanh chóng phớt lờ những âm thanh tiểu tiết vì đang mải thưởng thức đồ ăn. Theo tác giả Ryan Elder, đây được gọi là "cảm giác thực phẩn bị lãng quên".

Để tìm hiểu và chứng minh tác động của âm thanh trong thói quen ăn uống của con người, Ryan Elder - trợ lý giáo sư tại Trường Quản lý Marriott trực thuộc Đại học Brigham Young, cùng đồng nghiệp là Gina Mohr đang công tác tại Đại học Bang Colorado, đã tiến hành một loạt các thử nghiệm liên tiếp chỉ trong 1 tháng.

Trong một cuộc thử nghiệm, một nhóm người được lựa chọn ngẫu nhiên cùng đeo tai nghe và nghe nhạc với âm lượng lớn trong khi đang ăn bánh quy. Trong khi đó, một nhóm khác cũng đeo tai nghe lúc ăn nhưng chỉ bật âm lượng nhỏ. Kết quả có thể được đoán trước: Thể loại nhạc ồn ào cùng âm lượng lớn đã lấn át những âm thanh của bánh quy được tạo ra khi nhai, và vì thế những người trong nhóm đầu tiên đã ăn nhiều bánh quy hơn mức trung bình, và ngược lại.

Trong một thử nghiệm khác, cũng với điều kiện nghe nhạc với âm lượng lớn, các nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia tự tưởng tượng ra âm thanh khi họ nhai dù không nghe rõ. Cuối cùng, những người này tiêu thụ ít thực phẩm hơn hẳn bình thường. Rõ ràng, kết luận trên là hoàn toàn có cơ sở. Đây cũng là tia hy vọng lóe lên cho những người suốt ngày than thở không thể giảm cân thử trải nghiệm.

Chẳng may quên mua món gì đó giòn tan cho bữa trưa? Bạn chỉ cần tưởng tượng trong đầu âm thanh phát ra khi đang nhai món đó, thế là quá đủ để cắt giảm lượng khoai tây chiên, bánh kẹp, nước ngọt... vốn không tốt lành gì nhưng vẫn được nạp vào cơ thể hàng ngày. Nhờ vậy, bạn chẳng cần tốn một xu để có được kết quả mỹ mãn từ phương pháp giảm cân đơn giản nhất quả đất này.

Theo NhungNg

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Lịch trình dày đặc đi họp lớp, karaoke của bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, bước đầu xác định 89 F1

Bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, Quảng Ninh di chuyển dày đặc nhiều nơi trong cộng đồng, bước đầu xác định 89 người tiếp xúc gần.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Đọc thêm